1. Chất xơ
Bổ sung chất xơ vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày giúp bạn loại bỏ các chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể.
Cùng với đó, chất xơ có thể loại bỏ estrogen dư thừa lưu trữ trong cơ thể của bạn và góp phần ngăn cản sự hình thành nên u xơ tử cung.
Các loại đậu, rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn chất xơ phong phú. Các loại đậu, rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn chất xơ phong phú.
2. Rau quả
Thực phẩm này cung cấp nguồn canxi, kali, magiê và vitamin tuyệt vời. Chế độ ăn giàu rau quả giúp hạn chế sự phát triển của u xơ tử cung.
Những loại rau quả như các loại đậu, bắp cải, bông cải xanh rất giàu phytoestrogen. Phytoestrogen là chất có khả năng cạnh tranh với estrogen nội sinh của cơ thể. Vì vậy, phytoestrogen có thể làm giảm nồng độ estrogen, giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u trong tử cung.
3. Trái cây
Các loại trái cây giàu vitamin C và bioflavonoid có thể cản trở sự phát triển của u xơ tử cung và có thể bình thường hóa nồng độ estrogen. Đặc biệt, bơ là loại trái cây chứa nhiều chất béo lành mạnh có khả năng ngừa bệnh tim, chống ung thư và giảm đau rất tốt.
Với phụ nữ nói riêng, chất omega-3 trong bơ sẽ làm giảm sự bài tiết của một chất khiến tử cung co thắt và đau đớn. Quả bơ cũng giàu vitamin C giúp chặn các khối u xơ phát triển trong tử cung.
Theo các chuyên gia, ăn bơ trong kỳ kinh nguyệt có thể hỗ trợ máu kinh thải ra ngoài thuận lợi hơn, giúp "thanh tẩy" các chất cặn bã trong tử cung và giảm bớt các triệu chứng khó chịu khi hành kinh.
4. Sữa
Các sản phẩm tử sữa rất giàu canxi và vitamin D. Trong khi canxi giữ cho xương khỏe mạnh, vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa u xơ tử cung. Bạn cũng cần vitamin D để cơ thể có thể hấp thụ canxi.
5. Trứng
Trứng giàu vitamin D và choline giúp nâng cao chất lượng buồng trứng, cải thiện chức năng sinh sản. Bên cạnh đó, trứng còn giàu vitamin D, B12 và axit folic giúp tử cung khỏe mạnh và ngừa bệnh dị tật ống thần kinh ở thai nhi.Khi đói chỉ cần ăn 1-2 quả là có thể thúc đẩy quá trình giảm cân, rất thích hợp để làm đồ ăn khuya mà không lo béo.
6. Cá nước lạnh
Các loại cá như cá thu và cá hồi rất giàu axit béo omega-3 thiết yếu, có tác dụng làm giảm sự sản sinh ra prostaglandin trong cơ thể phụ nữ.
7. Sữa chua
Probiotic trong sữa chua giúp nâng cao sức khỏe đường ruột và cân bằng độ pH của tử cung, nhờ vậy mà ngừa được nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm. Ngoài ra, sữa chua còn giàu canxi giúp giảm các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).
Chăm ăn sữa chua cũng giúp cơ thể bổ sung thêm chất gọi là polyamine - một loại protein cải thiện sức khỏe trứng và giúp chúng hoạt động trơn tru. Bạn có thể ăn sữa chua sau bữa chính khoảng 1-2 tiếng là tốt nhất, hoặc khi nào đói hãy trộn thêm với trái cây và ăn để giảm cân nhanh chóng.
Tác giả: Minh Tú
-
Nữ giới có tử cung khỏe mạnh thường không có 3 dấu hiệu này trên khuôn mặt, bạn cũng vậy thì xin chúc mừng
-
Nữ giới dễ mắc bệnh phụ khoa sẽ có 4 điểm giống nhau khi vệ sinh cá nhân, biết mà tránh kẻo thiệt thân
-
7 việc độc hại phụ nữ 'vô tư' làm trong ngày đèn đỏ gây viêm nhiễm phụ khoa, tử cung sinh bệnh
-
3 thời điểm phụ nữ không nên mặc quần nhỏ: Tránh được bệnh phụ khoa, không lo già trước tuổi
-
Phụ nữ ngừng 'yêu' 3 tuần liên tiếp sẽ gặp 7 tác hại sức khỏe: Đèn đỏ rối loạn, bệnh phụ khoa tái phát