Top 4 nhóm thực phẩm siêu tốt cho cả mẹ và thai nhi

( PHUNUTODAY ) - Nên ăn gì khi mang thai là những băn khoăn của nhiều bà mẹ khi mang thai. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những nhóm thực phẩm siêu tốt cho cả mẹ và thai nhi.

1. Nhóm thực phẩm nhiều tinh bột

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tinh bột là nguồn dinh dưỡng có vai trò tạo năng lượng sống cơ bản cho mẹ và thai nhi. Ngoài ra, năng lượng duy nhất ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi có nguồn gốc từ chất bột đường. Vì vậy, trong quá trình mang thai, mẹ bầu không được bỏ qua nhóm thực phẩm này.

Mẹ bầu nên ưu tiên những thực phẩm có carbonhydrate dạng phức tạp, hạn chế các thực phẩm carbonhydrate đơn giản.Những loại tinh bột tốt cho mẹ bầu gồm: Bánh mì (ưu tiên bánh mì được làm từ bột mì thô), ngô, khoai, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt,…

Tuy nhiên, tốc độ chuyển hóa từ tinh bột sang mỡ rất nhanh. Nếu áp dụng một thực đơn nhiều tinh bột, chất dinh dưỡng sẽ tập trung chủ yếu ở mẹ. Đây là nguyên nhân có nhiều trường hợp thai nhỏ nhưng mẹ bầu tăng cân quá nhiều.

2. Nhóm chất đạm và chất béo

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chất đạm và béo đóng là hai loại chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển của thai nhi. Đối với cơ thể mẹ, chất đạm còn tham gia vào quá trình tạo máu và hình thành nhau thai. Khi mang thai, mỗi ngày mẹ bầu cần cung cấp cho cơ thể ít nhất 70g protein/ ngày và khoảng 40g chất béo/ ngày. Lượng đạm mẹ nạp vào cơ thể mỗi ngày hầu hết sẽ được thai nhi hấp thụ hết. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đạm sẽ phát sinh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mẹ và bé, do trong quá trình chuyển hóa đạm sẽ sinh ra các chất không tốt cho cơ thể.

Những thực phẩm dồi dào chất đạm và chất béo mà mẹ bầu không thể bỏ qua như thịt bò. Trong thịt bò có chứa một lượng chất sắt và các loại vitamin nhóm B, rất tốt cho sự phát triển não của thai nhi. Cá cũng là một trong những thực phẩm chứa nhiều đạm mẹ bầu không nên bỏ qua. 

3. Nhóm trái cây và rau xanh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong rau xanh và trái cây dồi dào các loại vitamin và khoáng chất góp phần cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Không chỉ vậy, trong trái cây và rau xanh có hàm lượng chất xơ cao giúp mẹ đối phó với những “tác dụng phụ” khó chịu trong thai kỳ như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, ngăn ngừa sạm da, rạn da khi mang thai…

Một số loại rau củ quả mẹ bầu nên ăn như khoai lang, súp lơ, cà chua, các loại rau lá xanh, quả bơ, họ hàng nhà đậu, bắp cải.

Ngoài ra, các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi… không chỉ chứa axit folic mà còn có một lượng lớn vitamin C, giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng. Ngoài một lượng chất béo lành mạnh không làm ảnh hưởng đến cân nặng của mẹ bầu, bơ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B, E, folate… Bơ cũng là một trong những thực phẩm giúp bạn giảm bớt những khó chịu của cơn ốm nghén mang lại.

4. Nhóm thức uống bà bầu nên dùng

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Cơ thể cần nước để duy trì các hoạt động trong cơ thể một cách bình thường, nhất là phụ nữ mang thai. Không bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị đau đầu, buồn nôn, chuột rút… Thậm chí, không uống đủ nước trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể khiến mẹ bầu dễ sinh non.

 Bên cạnh đó, nước trái cây như nước cam, nước dừa, nước ép cà chua, ép cà rốt, nước mía,...cũng được tính vào số lượng nước mà cơ thể bà bầu cần đến. Sữa cũng là một trong những thức uống tốt và cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu. Sữa giúp bổ sung canxi cho bà bầu. Hơn nữa, một số loại sữa bầu hiện nay cũng được bổ sung thêm omega, DHA, ARA…, những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi

Tác giả: Hồ Thị Huyền Trang