Những lợi ích của việc thường xuyên ăn rau cải xoong
Rau cải xoong, còn được biết đến với các tên gọi như đậu ban thái, thủy điều thái hay tây dương thái, có tên khoa học là Nasturtium officinale. Đây là một loại cây thuộc họ Cải (Brassicaceae).
Cải xoong là cây lâu năm, thường sống ở những khu vực nước trong và chảy nhẹ. Với những đặc điểm sinh trưởng đặc biệt, cải xoong được trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam.
Loại rau này không chỉ được chế biến để ăn sống mà còn rất phổ biến trong các món canh cùng thịt, hoặc đơn giản là luộc lên để thưởng thức. Việc bổ sung cải xoong vào chế độ ăn uống hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
Rau cải xoong là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, nhưng không ít người lại e ngại vì cho rằng đây là loại rau trồng ở những khu vực không sạch sẽ, dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Các bà nội trợ thường phàn nàn rằng khi mua ngoài chợ, cải xoong thường có bèo hoặc thậm chí giun bám trên rau. Tuy nhiên, loại rau này lại có giá trị dinh dưỡng vượt trội, thậm chí còn vượt qua nhiều siêu thực phẩm khác.
- Ngăn ngừa ung thư: Nghiên cứu mới đã chứng minh rằng cải xoong sở hữu khả năng chống ung thư mạnh mẽ, giúp bảo vệ sức khỏe và trở thành một lựa chọn tuyệt vời trong chế độ ăn.
- Giàu dinh dưỡng: Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cải xoong đạt số điểm 100 về giá trị dinh dưỡng, cao hơn cả cải bó xôi (86,43%) và bắp cải (91,9%). Hợp chất phenethyl isothiocyanate (PEITC) có trong cải xoong có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả, giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư đồng thời hỗ trợ chống lão hóa.
- Tốt cho tim mạch: Cải xoong chứa nhiều vitamin K, giúp duy trì sức khỏe tim mạch, ổn định quá trình đông máu và bảo vệ xương. Chỉ cần một bát nhỏ cải xoong là đủ cung cấp lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể.
- Chống lão hóa: Loại rau này còn giàu vitamin C, các vitamin nhóm B, E, cùng nhiều khoáng chất như sắt, phốt pho và iốt, góp phần bảo vệ sức khỏe, chống bệnh tật và làm chậm quá trình lão hóa.
- Ngăn ngừa dị tật thai nhi: Với hàm lượng axit folic cao, cải xoong rất tốt cho phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi. Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ loại rau này từ 3-4 bữa mỗi tuần.
Theo quan điểm của Đông y, cải xoong có tính hàn, vị hơi đắng và hắc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa và giải độc. Đặc biệt, người bị tiểu đường có thể thường xuyên ăn cải xoong để ổn định lượng đường huyết và bổ sung chất xơ.
- Thanh lọc cơ thể: Khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt sau những bữa ăn nhiều dầu mỡ, bạn có thể xay hoặc ép nước cải xoong kết hợp với cà rốt để thanh lọc cơ thể và giải nhiệt hiệu quả.
ThS.BS. Nguyễn Quang Dương, Trưởng khoa Ung bướu tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, đã chia sẻ về một phương pháp hỗ trợ cho những bệnh nhân bị lao phổi kèm theo triệu chứng ho ra máu. Theo ông, có thể sử dụng khoảng 200g cải xoong kết hợp với 6g trần bì (vỏ quít để lâu năm) để nấu nước uống. Cách thực hiện là cho hỗn hợp này vào 500ml nước và đun cho đến khi lượng nước còn lại khoảng 200ml, sau đó chia thành hai lần uống vào buổi sáng và buổi chiều.
Bệnh nhân nên thực hiện phương pháp này ba lần một tuần. Nhiều bệnh nhân phản hồi rằng sau khi áp dụng, họ cảm thấy dễ chịu hơn khi ho, đờm dễ dàng hơn trong việc được tống ra ngoài, và có cảm giác ngực nhẹ nhàng hơn, giúp họ thở dễ dàng hơn, từ đó hỗ trợ cho chức năng phổi.
Những bài thuốc từ rau cải xoong
Hỗ trợ điều trị đái tháo đường
Để chữa đái tháo đường, bạn có thể sử dụng 150g cải xoong, 30g củ cải, 10g cần tây, 20g cải bắp, 15g cà rốt và 10g tía tô. Tất cả các nguyên liệu này cần được rửa sạch, sau đó giã nát hoặc ép lấy nước. Nên uống 1 cốc mỗi ngày.
Hỗ trợ trị lao phổi
Đối với lao phổi, có thể nấu 150g cải xoong thành canh cùng với 150g phổi lợn và dùng vào bữa sáng. Vào buổi chiều, hãy lấy 1 nắm cải xoong, trộn cùng với giấm và 100g thịt bò xào tái. Phương pháp này nên được áp dụng liên tục trong nhiều ngày.
Điều trị viêm phế quản
Sử dụng 150g cải xoong, 50g lá tía tô, và 5g gừng tươi. Bạn cần sắc hỗn hợp này với 3 bát nước cho đến khi còn lại 1 bát, và chia ra uống 3 lần trong ngày.
Chữa thiếu máu và triệu chứng hoa mắt chóng mặt do thiếu sắt
Dùng 300g cải xoong, luộc và tiêu thụ mỗi ngày trong 15 ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh. Khi bạn uống nước canh hoặc nước từ cải xoong đã nấu chín, có thể dẫn đến đi tiểu nhiều. Do đó, không nên uống vào buổi tối để tránh bị gián đoạn giấc ngủ.
Mặc dù cải xoong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng vì loại rau này thường được trồng dưới nước, nên dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Khi sử dụng, hãy rửa thật sạch. Nếu ăn sống, chỉ nên tiêu thụ cải xoong tự trồng trên cạn. Đặc biệt, những người mắc bệnh cường giáp nên tránh ăn cải xoong do hàm lượng i-ốt cao có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Loại rau ‘bảo bối’ của Việt Nam: Chống ung thư hiệu quả, tăng cường sức khoẻ tim mạch và xương khớp
-
Loại rau từng bị xem như cỏ dại nhưng giúp làm chậm lão hoá, phòng ung thư ở nữ giới
-
Những loại rau rẻ như cho nhưng không bao giờ bị phun thuốc lại được thế giới ca ngợi, thấy nhớ mua ngay
-
Loại rau nhiều Vitamin C hơn cam, ngừa K tốt nhất thế giới: Ở Việt Nam bán đầy chợ, giá cực rẻ
-
Loại rau cực rẻ ở chợ Việt được Mỹ xếp tốt số 1 thế giới, làm nhiều món ngon lại chống K hiệu quả