Đó chính là cá trích biển có rất nhiều ở vùng biển Việt Nam. Cá trích là loại cá giàu omega-3, là nguyên liệu của nhiều nhà máy sản xuất omega-3 cá.
Omega-3 là dinh dưỡng quan trọng giúp bổ sung tăng cường thị lực, chống bệnh khúc xạ, tăng cường trí não nâng cao trí nhớ và hiệu suất làm việc. Cá hồi là loại cá được gắn liền với công dụng bổ sung omega-3 thông qua việc truyền thông nên đã đi vào tâm trí người tiêu dùng. Nhưng để có cá hồi trong bữa ăn thì chi phí tương đối cao với số đông người Việt.
Trong khi đó cá trích lại rẻ hơn rất nhiều và là cá đánh bắt được ở Việt Nam nên không phải nhập khẩu, không phải bảo quản lâu.
1 khẩu phần ăn cá hồi có thể cung cấp tới 2.150 mg omega 3 cùng protein chất lượng cao và nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin D, selen và vitamin B.Trong khi đó 1 khẩu phần ăn củ cá trích cũng có tới 2.150 mg omega 3. Cá trích bán tại Việt Nam, do ngư dân đánh bắt, giá ở địa phương chỉ 40-50.000 một cân còn ở thành phố có thể 80-100.000 đồng. So với giá cá hồi trên thị trường thì cá trích rẻ chỉ bằng khoảng 1/3-1/5 cá hồi.
Cá trích ít lo "ngậm" thủy ngân
Cá trích kích thước nhỏ hơn cá hồi và thuộc dòng cá mòi rất giàu omega và dinh dưỡng. Đặc biệt cá trích có vòng đời ngắn và được xem là loại cá ít nhiễm thủy ngân hơn cá hồi, cá thu, cá ngừ....Cá trích kho ngừ còn ăn được cả xương. Nhiễm thủy ngân là nỗi lo của nhiều người khi dùng thủy hải sản. Thủy ngân là một loại kim loại nặng gây ngộ độc thần kinh. Đặc biệt với trẻ nhỏ mà nhiễm thủy ngân thì rất nguy hiểm.
Do đó chọn cá trích là một lựa chọn thông minh vừa giúp bạn thay thế món cá hồi đắt tiền lại an toàn và không sợ thiếu omega. Tất nhiên bạn không nên từ bỏ cá hồi, nhưng để đảm bảo tài chính và phương diện dinh dưỡng thì nên kết hợp và luân phiên. Omega 3 là một axit béo tốt cho cơ thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Omega giúp giảm chất béo trung tính, tăng cholesterol tốt, ngăn ngừa đột quỵ do tích tụ mảng bám trong động mạch và cục máu đông trong cơ thể.
Cá trích chế biến nhiều món ngon phù hợp khẩu vị Việt Nam
Cá hồi là món ăn sang chảnh và thường chỉ quen thuộc với người sành điêu, quen với món ăn phương Tây còn với đa số người dân Việt Nam thì cá hồi vẫn là một loại thực phẩm lạ không quen chế biến. Trong khi đó cá trích được chế biến thành nhiều món ngon hợp văn hóa ẩm thực Việt Nam như món gỏi cá trích, cá trích kho, cá trích nướng, cá trích sốt cà chua, cá trích chiên giòn... ăn trong bữa cơm. Cá hồi thường chỉ được dùng dịp cuối tuần, các món ăn cải biến, hoặc ăn gỏi... đôi khi không hợp với khẩu vị nhiều người Việt.
Chính vì thế cá trích cũng thuận lợi hơn trong việc sử dụng trong các bữa cơm gia đình và đáp ứng nhu cầu thói quen ăn uống của cả người lớn, trẻ nhỏ.
Cá trích còn nhiều công dụng khác
Ngoài ưu điểm cá trích giàu omega và ít ngậm thủy ngân thì cá trích còn nhiều công dụng như:
Cá trích cung cấp protein
Cá trích rất giàu protein và lượng calo thấp nên rất tốt cho chế độ ăn kiêng giảm béo, giảm cân.
Cá trích giàu chất chống oxy hóa và vitamin
Trong cá trích rất giàu các chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là vitamin E và selen giúp trung hòa gốc tự do giảm tác hại của gốc tự do, chống lão hóa. Cá trích cũng là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư và bệnh tim. Ngoài ra cá trích còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin B12, vitamin B3, phốt pho, kali,...
Cá trích giàu sắt chống thiếu máu
Thiếu máu là tình trạng còn phổ biến ở phụ nữ, trẻ nhỏ, người già Việt Nam, Ăn cá trích giàu chất sắt cao nên giúp tăng sản xuất máu trong cơ thể.
Cá trích tăng cường sức khỏe não bộ
Axit béo omega 3 EPA và DHA trong cá trích là nguồn dinh dưỡng tốt giúp cải thiện trí nhớ, chống stress, cải thiện tâm trạng. Đặc biệt vitamin B12 trong cá trích hỗ trợ cho hệ thần kinh của con người tốt hơn.
Cá trích bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe
Hàm lượng vitamin D và canxi cao là hai thành phần dinh dưỡng tốt giúp xương chắc khỏe. Dùng cá trích có thể giúp đảo ngược tình trạng mất cơ và xương ở người lớn tuổi.
Cá trích là loại cá nhỏ rẻ tiền vì không thuộc dòng cá sang chảnh nhưng xét về góc độ dinh dưỡng thì đây là loại cá đáng để lựa chọn bổ sung cho bữa ăn gia đình bạn. Đặc biệt nếu bạn có con nhỏ cần bổ sung nguồn omega thì hãy tăng thêm khẩu phần cá trích.
Tác giả: An Nhiên
-
Củ cải trắng: Vua của các loại rau củ, nhưng đừng kết hợp với những thực phẩm này nếu muốn khỏe mạnh
-
Loại cá ít xương, dinh dưỡng cao, tốt cho tim mạch, lại ngừa K: Giá bình dân bán đầy ngoài chợ
-
Giữ 2 thói quen này khi ngủ, cẩn thận tiểu đường ghé thăm
-
5 món ăn nhiều người thích nhưng làm tăng men gan
-
5 sai lầm khi ăn sáng khiến bạn tăng cân nhanh: Nên tránh xa