Loại cá ít xương, dinh dưỡng cao, tốt cho tim mạch, lại ngừa K: Giá bình dân bán đầy ngoài chợ

17:29, Thứ sáu 20/09/2024

( PHUNUTODAY ) - Cá vược là loại cá nước ngọt, ít xương, giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho tim mạch, lại có thể ngừa ung thư, biển Việt Nam rất sẵn với giá thành bình dân.

Cá vược là loại cá nước ngọt, ít xương, giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho tim mạch, lại có thể ngừa ung thư, biển Việt Nam rất sẵn với giá thành bình dân.

Đôi nét về cá vược

Cá vược hay cá hoàng đế, cá hoàng bảo yến, có thể sống ở nhiều môi trường nước khác nhau, cả nước ngọt, nước mặn cũng như nước lợ. Ở Việt Nam, cá vược được nuôi nhiều ở vùng nước lợ ven biển Thừa Thiên Huế và ở một số vùng nước ngọt của tỉnh Thái Bình.

Theo các nghiên cứu, cá vược giàu DHA. Hàm lượng DHA trong cá vược nước ngọt rất cao, lên tới 238 mg/100 gam và hàm lượng EPA của cá là 357 mg/100 gam. Trong khi đó, hàm lượng DHA của cá tuyết Đại Tây Dương là 120 mg/100 gam và hàm lượng EPA của nó là 64 mg/100 gam. Như vậy, có thể thấy rằng, hàm lượng DHA và EPA của cá vược nước ngọt cao hơn nhiều lần so với cá tuyết.

Cá vược hay cá hoàng đế, cá hoàng bảo yến, có thể sống ở nhiều môi trường nước khác nhau, cả nước ngọt, nước mặn cũng như nước lợ.

Cá vược hay cá hoàng đế, cá hoàng bảo yến, có thể sống ở nhiều môi trường nước khác nhau, cả nước ngọt, nước mặn cũng như nước lợ.

EPA và DHA là hai axit béo thuộc nhóm axit béo omega-3, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì sự hoạt động của não bộ. Ngoài ra, nó giúp cân bằng chất béo trung tính trong cơ thể ở người béo phì hay có mỡ máu cao. Nó còn giúp giảm nguy cơ ung thư; giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nhờ đặc tính "lọc máu" đặc trưng của EPA;...

Có vược cũng có hàm lượng protein tuyệt vời. Hàm lượng protein có trong cá vược nước ngọt là 18,6 gam/100 gam cân nặng gần như tương tự với protein có trong thịt lợn. Tuy nhiên, hàm lượng chất béo của loại cá này chỉ là 3,4 gam/ 100 gam cá; chỉ bằng một nửa so với thịt lợn nạc là 7,9 gam cùng trọng lượng.

Chính vì thế, cá vược có thể trở thành một nguồn dinh dưỡng tốt cho nhiều nhóm tuổi mà lại không lo nguy cơ béo phì. Từ lâu, cá vược đã là thực phẩm được khuyến nghị nên thêm vào bữa ăn của người bị bệnh tim mạch, người giảm cân, người mỡ máu,...

Ngoài protein thì cá vược còn giàu khoáng chất có lợi cho sức khoẻ con người như: canxi, magie, sắt và kẽm. Theo các nghiên cứu công bố, 100 gam cá vược có tới 138 mg canxi; cao hơn so với hàm lượng canxi trong sữa là 107 mg/ 100 gam. 100 gam cá vược cũng có chứa tới 17 mg magie, 2 mg sắt, 2,83 mg kẽm cùng một lượng khá cao phốt pho, selen, lysine, valine, niacin,...

Hơn nữa, cá vược cũng chứa vitamin A là một loại vitamin có liên quan mật thiết tới sức khỏe thị lực. Tiêu thụ các thực phẩm giàu vitamin A cũng giúp việc ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng với lý do tuổi tác, đục thủy tinh thể,...

Cá vược có thể trở thành một nguồn dinh dưỡng tốt cho nhiều nhóm tuổi mà lại không lo nguy cơ béo phì.

Cá vược có thể trở thành một nguồn dinh dưỡng tốt cho nhiều nhóm tuổi mà lại không lo nguy cơ béo phì.

Một số lưu ý khi chọn cá vược

Khi chọn cá vược, bạn nên chọn những con cá còn nguyên vẹn, đặc biệt không có phần thân bị dập nát. Da và vảy cá nên chọn những con có màu sáng bóng bởi cá ươn sẽ có các vết lõm, đuôi rũ xuống và vảy cá trông sẽ xỉn màu. Mắt cá nên chọn trong, không bị đục. Lớp nhớt ở thân cá nếu trong suốt sẽ là cá tươi. Đặc biệt, khi ngửi cá không thấy mùi hôi hay mùi ươn.

Một mẹo khác khi mua cá vược là bạn có thể quan sát mang cá. Nếu mang cá màu đỏ tươi thì chứng tỏ là cá ngon, còn mới. Ngược lại, nếu mang cá màu đỏ sậm như đã bị xỉn chứng tỏ cá đã bị ươn.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm