Nhiều người cho rằng tăng men gan là do các bệnh lý liên quan đến gan gây ra. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống không lành mạnh cũng có thể gây hại cho gan.
Đồ chiên rán
Các món chiên rán có lớp vỏ giòn rụm, bên trong vẫn giữ được độ mềm ẩm khiến nhiều người mê mẩn. Tuy nhiên, đây là thực phẩm chứa nhiều carbohydrate (carbs). Nó cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng dùng quá nhiều cũng làm tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh gan, khiến men gan tăng cao. Một trong những nhiệm vụ của gan là duy trì nồng độ glucose (đường) để kiểm soát quá trình chuyển hóa carbs. Gan căng thẳng quá mức do quá tải carbs thì các enzyme dễ bị rò rỉ vào máu và dẫn tới tình trạng tăng men gan.
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là đồng. Đây là khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp hình thành các tế bào hồng cầu, xương, mô. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiêu đồng cũng làm tăng nguy cơ tích trữ đồng trong cơ thể. Với một lượng đồng lớn, gan không thể xử lý kịp dẫn đến tích tụ nhiều đồng trong gan, lam tổn thương gan khiến men gan tăng cao.
Thịt đỏ
Thịt đỏ là nguồn cung cấp các protein và sắt quan trọng cho cơ thể. Thiếu sắt sẽ dẫn đến vấn đề thiếu máu, giảm khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, thừa sắt có thể làm nhiễm độc gan do ngộ độc sắt. Tiêu thụ quá nhiều sắt sẽ làm tăng men gan do gan bị tổn thưởng.
Một khẩu phần thịt bì xay 100 gram chứa khoảng 3mg sắt, đáp ứng 15% lượng sắt khuyến nghị hằng ngày. Không nên ăn quá 500 gram thịt đỏ/tuần để phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường...
Nước ngọt
Các loại đồ uống chứa nhiều đường vốn không tốt cho sức khỏe. Gan có thể hấp thụ đường trong các loại nước ngọt làm tăng tình trạng tích tụ mỡ trong ga do đường được chuyển hóa thành chất béo. Tích tụ mỡ trong gan là một trong những yếu tố dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và làm men gan tăng cao.
Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều beta-carotene - tiền chất của vitamin A. Ngoài ra, khoai lang còn cung cấp nhiều chất xơ, có chỉ số đường huyết thấp giúp kiểm soát đường trong máu. Tuy nhiên, cơ thể hấp thụ quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc cho gan.
Cơ thể cần vitamin A cho các hoạt động sống nhưng nên cân đối lượng vitamin A cần thiết trong ngày. Nam giới cần khoảng 900mcg vitamin/ngày; nữ giới chỉ cần khoảng 700mcg/ngày. Phụ nữ có thai sẽ cần lượng vitamin A lớn hơn, khoảng 850mcg/ngày.