Vo gạo qua mấy nước khi nấu cơm là tốt nhất?

( PHUNUTODAY ) - Nếu vo gạo quá kỹ làm mất đi các chất dinh dưỡng lớp ngoài hạt gạo như xơ, vitamin, sắt, kẽm... có lợi cho cơ thể. Nhưng nếu không vo kĩ thì liệu có bị sạn cơm không và phải vo bao nhiêu nước là tốt nhất?

Gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng, protein, khoáng chất, carbohydrate, canxi… tốt cho sức khỏe, giúp duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể. Do đó, khi nấu cơm, vo gạo là một công đoạn khá quan trọng.

Có nhiều người khi nấu cơm thường cho trực tiếp nước vào nồi rồi lấy tay vò mạnh vài lần. Mỗi lần vo đều đổ nước đi rồi sẽ bắt đầu nấu cơm. Thế nhưng, việc vo gạo nhiều lần sẽ làm trôi đi chất dinh dưỡng của gạo. Theo đầu bếp lâu năm chia sẻ, để nấu cơm ngon bạn cần lưu ý:

Vo gạo mấy nước là tốt nhất?

Có những người chỉ vo 1 lần rồi nấu ngay, khiến cơm không hết tạp chất, vẫn còn nhiều sạn. Có người lại vo gạo rất kỹ và phải đến khi nước trong mới nấu. Cả 2 cách này đều sai lầm.

Cách làm đúng là đầu tiên cho nước sạch, dùng tay vo nhẹ gạo 1-2 lần, đổ hết nước đi, sau đó xả lại 2 lần dưới vòi nước để gạo được sạch.

Lưu ý không vo gạo quá nhiều lần, nếu không dinh dưỡng của gạo sẽ bị mất đi, mùi vị kém ngon, không thơm và mềm.

Nhiều người thích ăn cơm nấu từ gạo trắng đẹp mắt mà không biết rằng gạo chế biến càng tinh thì lượng xenlulo càng giảm. Khi ấy cơm khó tạo ra cảm giác no bụng khiến lượng thức ăn đưa vào cơ thể tăng cao, dễ mắc bệnh béo phì. Cơm trắng nấu từ những hạt gạo đã xát đi lớp gạo cám, sau đó đánh bóng để không bị mốc. Điều đó đồng nghĩa dinh dưỡng tốt nhất của hạt gạo đã không còn. Hấp thụ quá nhiều tinh bột từ gạo trắng có nguy cơ dẫn đến tiểu đường, các bệnh phù thũng, tăng huyết áp...

Theo phó giáo sư Trâm, một sai lầm nữa khi nấu cơm là nấu bằng nước lạnh. Khi sử dụng nước lạnh, hạt gạo bị trương lên, chất dinh dưỡng nở ra tan vào nước. Dùng nước sôi để nấu, hạt cơm sẽ dẻo, lớp ngoài hạt gạo co lại tạo màng bảo vệ, hạt không bị nứt, vỡ, lượng vitamin B1 được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

“Không nên gạt bỏ nước cơm vì làm mất thêm lượng lớn chất dinh dưỡng một lần nữa”, phó giáo sư cho biết.

Lưu ý khi vo gạo nấu cơm:

- Không xay xát gạo quá trắng. Khi vo gạo, không nên xát mạnh tay. Chỉ nên rửa gạo, khuấy nhẹ tay, gạn nước để loại trừ sâu, sạn. 

- Nên dùng nước sôi để nấu cơm thay cho dùng nước lạnh.

- Cơm sôi nên vặn nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt, tránh tiếp xúc với không khí bởi đây là yếu tố phá hủy thêm các vitamin trong gạo.

Tác giả: Mộc