Dùng nước vo gạo như thế này đảm bảo vại dưa cải muối vàng giòn ngon không bị nhớt, ai thử cũng thích

( PHUNUTODAY ) - Nước gạo là một trong những kinh nghiệm lâu năm của người chuyên bán dưa dùng vừa an toàn vừa giúp dưa vàng đẹp giòn ngon

Dưa cải xen, cải bẹ, cải củ là loại món dưa phổ biến, đặc biệt vào những tháng cuối năm. Nhưng làm sao để âu dưa vàng giòn là vấn đề nhiều người nội trợ đau đầu. Một trong những bí kíp của nhiều người nội trợ và nhiều năm kinh nghiệm bán dưa chính là dùng nước vo gạo. Để muối dưa vàng giòn bạn cần chú ý thực hiện theo các bước sau nhé.

dua cai ngon

Nguyên liệu:

1 cây cải bẹ xanh muối dưa

1 nắm đầu hành (đầu hành sẽ ngon hơn lá hành)

5 củ hành tím

1 nhánh gừng

1 lít nước vo gạo

3 thìa canh muối hạt

1 thìa canh đường cát

Hũ muối dưa (hũ thủy tinh hoặc hũ sứ)

chon cai xanh

Chọn mua dưa và xử lý dưa

Dưa cải nên chọn cây cải bẹ xanh, lá không bị lốm đốm rỗ nhiều, thân không bị chấm vệt đen.

Rau cải phải bánh tẻ không non.

Bạn cần bỏ đi những tàu lá bị úa, héo nhé không sẽ hỏng cả vại dưa.

Dưa nên phơi cho héo thì khi muối sẽ giòn hơn.

Các loại nguyên liệu sau đó mang rửa sạch. Hũ phơi khô.

Khi rửa tàu dưa nên rửa nhanh và nhẹ tay tránh để dưa bị hút nước và dập nát.

nuoc gao khong qua trong

Lấy nước gạo

Bạn lấy gạo vo sơ một lượt nước đầu rồi đỏ bỏ. Sau đó lấy nước lần thứ 2 dùng để cho vào hũ dưa.

Muối dưa

Cho nước vo gạo, muối, đường nguấy cho tan sau đó gạn để lọc bõ cấn ở bên dưới.

Cho rau cải trộn đều với hành, gừng, đầu hành rồi xếp vào hũ/âu/liễn

Sau đó đổ nước đã pha lên cho ngập dưa. Dùng vỉ tre nén dưa xuống để dưa ngập trong nước. Đậy hũ lại rồi để nơi thoáng mát.

Lưu ý:

Không nên mở ra đảo thường xuyên sẽ làm dưa bị nát dập và bị nhớt

Khi dưa lên men chua muốn để lâu hơn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bạn có thể dùng cây mía hoặc mật ong thay cho đường nhé, vì sẽ thanh hơn, đặc biệt dùng thanh mía sẽ thơm ngon hơn.

Nước gạo để muối dưa chỉ cần có màu trăng trắng, không cần đặc quá vì sẽ làm tăng độ nhớt của dưa.

Đồ dùng muối dưa phải khô ráo thì sẽ không làm dưa bị khú, kháng. Dưa phải chìm ngập trong nước thì sẽ không bị hỏng.

Nên ăn khi dưa đã chua, không nên ăn dưa chưa chua vì khi chưa chua chúng sẽ gây độc hại hơn cho cơ thể. Dưa muối có thể giúp đưa cơm rất ngon nhưng không nên ăn quá nhiều vì có thể gây khó tiêu, ợ chua.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn