Cá nục là loài cá rất được người dân vùng biển ưa dùng trong các bữa cơm gia đình. Cá nục cũng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho con người như: ngăn ngừa bệnh tim, làm giảm nguy cơ tiểu đường, điều khiển mức huyết áp, cải thiện chức năng não bộ…
Thịt cá có vị beo béo dễ ăn dùng để làm các món cá kho tuyệt ngon.
Món cá nục kho keo ăn cực hợp với cơm trắng.
Nguyên liệu kho cá:
- 1 kg cá nục thật tươi lựa cá nhỏ càng ngon rửa sạch để ráo nước.
- Nước mắm ngon 1 muỗng cafe tiêu xay.
- Ớt cay nguyên trái tuỳ thích
- 2 muỗng canh mật mía 1 muỗng cafe bột nêm 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn.
- 1 nắm lá chè tươi đun lấy nước.
Cách kho cá:
Bước 1:
- Cho nồi lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường nấu nhỏ lửa đến lúc thấy màu cánh gián thì cho hành tỏi vào xào thơm tiếp đến cho nước mắm vào đun sôi.
- Tắt bếp rồi xếp cá vào nồi rồi đổ nước mắm ngon sấp mặt cá (muốn ăn nhạt thì bớt nước mắm lại cho thêm nước chè xanh vào. Nước chè xanh khử mùi tanh của cá và giúp cá săn chắc).
- Sau đó cho 1 muỗng canh bột nêm, 1 thìa cafe tiêu, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mật mía và ớt nguyên trái, mấy củ hành tím lột vỏ ngoài rải lên mặt cá.
Bước 2:
- Bật bếp kho lửa lớn đến lúc cá bắt đầu cạn thì tắt bếp cho cá nghỉ khoảng 2-3 tiếng sau đó kho lần 2 nhỏ lửa đến khi cá keo sệt lại là được.
Nếu kho bằng nồi áp suất chế độ hầm 30 phút sau 2 tiếng mở nắp bật chế độ nấu cơm đến lúc nước cạn tắt bếp.
Lưu ý khi kho cá:
- Cá kho đạt chuẩn thịt cá sẽ săn chắc cứng, xương rục không nát vỡ, gia vị sẽ thấm đều.
- Cá kho xong đợi nguội cho vào hộp để tủ lạnh cả tháng vẫn không hư, khi nào ăn thì hâm nóng lại.
- Chọn cá phải thật tươi cá nục nhỏ sẽ ngon hơn cá nục lớn.
- Chỉ kho nước mắm ngon, không thêm nước lọc nếu muốn ăn nhạt thì cho thêm nước chè xanh.
- Làm nước màu bằng cách cho nước mắm
- Nên kho cá bằng chảo, cá sẽ ngấm đều và nhanh
- Ớt để nguyên trái kho cá ngon hơn.
Các bạn nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình và nấu số lượng nhiều hay ít tuỳ thích.
Giá trị dinh dưỡng của cá nục
Cá nục được đánh giá là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Một con cá nục cung cấp cho cơ thể khoảng 111 kcal. Ngoài ra, cá nục còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh.
Thành phần dinh dưỡng của cá nục gồm:
Protein
Canxi
Photpho
Kali
Selen
Magie
Các loại vitamin A, vitamin D, vitamin K, Niacin, vitamin B12, vitamin C, choline, Folate
Tác dụng của cá nục đối với sức khỏe
Hỗ trợ điều trị cao huyết áp
Hàm lượng kali trong cá nục rất dồi dào. Kali là khoáng chất hỗ trợ duy trì và ổn định huyết áp cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch rất tốt.
Các bác sỹ còn khuyến khích những ai bị cao huyết áp nên bổ sung cá nục vào thực đơn hàng ngày, như vậy sẽ giúp huyết áp ổn định hơn.
Tốt cho não bộ
Trong cá nục chứa nhiều axit béo omega 3, DHA giúp cải thiện chức năng não bộ cũng như kích thích phát triển dây thần kinh não.
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, chất docosahexaenoic acid trong cá nục còn giúp ngăn ngừa mất trí nhớ và rối loạn hành vi ở người cao tuổi.
Làm giảm nguy cơ tiểu đường
Với những axit béo không bão hòa, cá nục giúp kiểm soát tốt lượng đường máu. Bên cạnh đó, ăn cá nục thường xuyên còn ngăn ngừa được một số bệnh về tim mạch.
Giảm viêm nhức xương khớp trong thời kì mang thai
Nhiều bạn thắc mắc mang thai có ăn được cá nục không, câu trả lời là có.
Trong thời kì mang thai, các mẹ bầu có thể ăn cá nục để giảm các triệu chứng về xương khớp như nhức bàn chân, đầu gối, khuỷu tay,…
Trong cá nục còn chứa các chất chống viêm làm cải thiện các chứng sưng, viêm khớp, đau nhức ở xương đặc biệt với phụ nữ mang thai.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
7 nốt ruồi là “thần may mắn”: Dù nam hay nữ sở hữu 1/7 cả đời không lo cơm ăn áo mặc, giàu có
-
6 mẹo hạ nhiệt yên xe máy cấp tốc trong ngày nắng nóng
-
Vì sao phải bật đèn nhà vệ sinh khi ngủ qua đêm trong khách sạn: Mẹo hay nam nữ đều cần
-
Luộc thịt lợn nhớ cho thêm thứ này vào nồi nước, đảm bảo thịt trắng thơm ngon bất ngờ, nhìn là muốn ăn ngay
-
Đặt chậu nước rồi bật điều hoà, chuyên gia lắc đầu: Sai bét! Muốn tốt phải làm cách này