Chọn mực
Hải sản nói chung và mực nói riêng, để chế biến ngon cần phải chọn được đồ tươi ngon. Riêng với mực, bạn phải mua được con mực tươi, dày mình, trắng trong, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu phải bao quanh đều toàn thân.
Mực ôi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.
Chế biến
Mẹo làm mực không tanh: Bạn ướp mực với vài giọt dầu mè hay cho vào một ít rượu hoặc ướp mực với đường 3 phút rồi rửa sạch, khi xào sẽ khiến món ăn thơm ngon hơn.
Ngoài ra, để mực thơm, không tanh khi chế biến, còn có cách khác: Khi mực xào gần chín, bạn có thể cho thêm chút rượu. Mùi rượu sẽ khử hết mùi tanh của mực, khiến món ăn thơm ngon hơn.
Tăng độ giòn
Pha muối với nước ấm, ngâm mực 3 - 5 phút, rửa lại với nước đá lạnh. Như vậy khi ăn mực sẽ có độ giòn dai ngon hơn.
Bạn cũng có thể trụng nhanh mực trong nước sôi trước khi ướp gia vị. Sau đó thả ngay vào tô nước đá lạnh. Với phương pháp này bạn đừng quên cắt mực thành miếng vừa ăn trước khi thao tác nhé.
Ngoài ra bạn có thể cho mực nguyên con vào nồi, chú ý không thêm nước hay gia vị vào nhé, đun với lửa lớn. Ngay khi thấy bóng nước thoát ra thì tắt bếp. Mực sẽ giữ được độ giòn ngon, đồng thời giảm được thời gian xào.
Xào mực đúng cách
Hành, tỏi, tiêu, dầu mè, gừng, dầu hào khi thêm vào gia vị sẽ giúp mực đậm đà thơm ngon với hương vị hấp dẫn cuốn hút.
Nên xào mực cùng ớt chuông, thơm, nấm hương, cà chua... giúp tăng độ giòn ngọt của mực.
Nếu có thể bạn nên dùng chảo có lòng sâu, xào với lửa lớn, đảo nhanh tay. Mực săn đều và không ra nhiều nước.
Chỉ nên xào mực vừa chín tới, phần thịt mực màu trắng đục đậm màu là được, tránh nấu thời gian dài, mực dai hoặc nhũn ra nhiều nước sẽ không ngon.
Mong rằng với chút lưu ý từ Phunutoday.vn bạn đã có thể nấu cho cả gia đình món mực xào giòn ngọt, đậm đà hương vị.
Tác giả: Mộc
-
Không phải luộc, thịt vịt có thể làm thành 3 món siêu ngon, dễ chế biến, ăn một lần nhớ mãi
-
Thịt lợn chỉ rửa với nước không thể hết bụi bẩn, ngâm trong thứ này 10 phút là sạch bong
-
Thịt lợn luộc chấm mắm ăn mãi cũng chán, đem chế biến thành món này "ngon quên sầu”
-
Thả thứ này vào nấu phở gà: Nước dùng vừa ngọt vừa thanh, ai cũng thích
-
Đầu bếp tiết lộ: Xào ngọn su su cứ cho thêm đúng 1 thứ này vào chảo là rau xanh ngon, giòn sần sật