Ở Việt Nam có 2 loại cá có tên nhạy cảm, đó là con cá cu và cá cửng. Đây là 2 loại cá đặc sản nổi tiếng thơm ngon, nghe tên nhiều người tò mò muốn mua về thưởng thức.
Cá cu có ở vùng biển miền Trung, đặc biệt tại Đà Nẵng. Về đặc điểm nhận dạng, cá cu khá giống cá ngừ, mình hơi dẹp, có vảy màu trắng bạc. Mõm cá nhọn, răng nhọn mọc thành đai rộng hướng vào trong miệng.
Loài cá này thường có nhiều vào mùa xuân, cụ thể là các tháng 2, tháng 3 và tháng 4 hằng năm
Từ cá cu có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cháo cá cu, lẩu cá cu hay cá cu nướng, trong đó món cháo cá cu là nổi tiếng nhất
Cá cửng còn có tên gọi khác là cá trèo đồi, có ở Ninh Bình, trước đây nó là sản vật tiến Vua
Cá cửng chủ yếu trong các khe đá, mùa đông nước cạn đến đâu đào sâu hang xuống đó để sinh sống và ăn loại đất sét vàng (có trong hang để sống).
Cá cửng vùng núi đá vôi Hoa Lư, Ninh Bình nổi tiếng với thịt thơm, dai, ngọt
Cá trèo đồi được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá nướng, cháo cá, nhưng đặc sắc và hấp dẫn nhất là đem nấu canh cùng với rau ngót rừng
Tác giả: Thạch Thảo
-
Tại sao phụ nữ mới sinh không nên xâu kim chỉ? Biết lý do chị em sẽ muốn học theo ngay
-
Luộc tôm thả ngay 1 quả này vào: Con nào cũng lên màu đỏ đẹp, ngọt đậm không tanh
-
Luộc vịt đừng chỉ cho gừng và nước lạnh: Thêm chút gia vị này, thịt không hôi, mềm ngon, thơm nức
-
Cuộc đời mỗi đứa trẻ có 3 bước ngoặt quan trọng, cha mẹ định hướng đúng sẽ giúp con thành công
-
Rán cá đừng thả ngay vào chảo: Làm thêm 1 bước cá giòn rụm, không sát chảo tróc da