Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng, các loại men và hormon. Thành phần dinh dưỡng trong trứng khá cân đối. Protein trong lòng đỏ là loại phospho protein, có thành phần acid amin tốt nhất và toàn diện nhất.
Trứng rẻ tiền, dễ chế biến, dễ ăn. Tuy nhiên cần lưu ý không kết hợp trứng với những thực phẩm sau đây.
Không ăn trứng với sữa đậu nành
Nhiều người có thói quen uống sữa đậu nành khi ăn trứng ốp la hoặc trứng luộc trong bữa sáng. Tuy nhiên, một trong những điều kiêng kỵ khi kết hợp thực phẩm mà ít người biết đến là sữa đậu nành với trứng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong sữa đậu nành có men protidaza, men này kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây đầy bụng và khó tiêu. Vì vậy, nếu sử dụng cả sữa đậu nành và trứng, hãy dùng cách xa nhau về mặt thời gian.
Ngoài ra, trong sữa đậu nành có một chất đặc biệt gọi là trypsin, khi kết hợp với protein trong lòng trắng trứng sẽ dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng. Nếu kết hợp trứng và sữa đậu nành quá thường xuyên, trong sữa đậu nành có thể sinh ra tế bào UT, gây hại cho sức khỏe.
Không nấu trứng với đường trắng
Protein và axit amin có trong trứng sẽ phản ứng hóa học với natri fructosyl carboxylate có trong đường và tạo thành một chất khó hấp thụ trong cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt ở nhiều nơi, thường lạm dụng đường để rán trứng, luộc trứng, hay nấu canh trứng...
Hơn nữa, trứng vốn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nếu thêm đường sẽ gây quá tải cho đường tiêu hóa, làm gia tăng nguy cơ tiểu đường, béo phì, trong khi đây đều là những bệnh có thể kích hoạt các tế bào UT hoạt động.
Trứng đại kỵ với trà xanh
Không ai có thể phủ nhận được tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe và làm đẹp. Và từ xưa, người Việt Nam mình hầu hết có thói quen uống trà xanh sau bữa ăn. Nhưng nếu các bạn vừa ăn trứng, thì cần hạn chế uống trà xanh. Bởi vì, axit tannic trong lá chè sẽ kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột – nguyên nhân gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.
Ngoài 2 thực phẩm kể trên, mọi người cung không ăn trứng với một số thực phẩm sau:
Không ăn chung trứng với óc lợn: Vì sẽ làm tăng cholesterol trong máu, đặc biệt là người mắc cao huyết áp càng nên tránh.
Không ăn trứng với tỏi: Theo Lương y Nguyễn Anh Đào, nguyên bác sĩ Viện Y học cổ truyền Quân đội cho biết: 'Tỏi ăn với trứng sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Trong trường hợp bệnh nhân đói bụng ăn vào sẽ sinh choáng váng và ói.
Không ăn chung trứng với quả hồng: Vì rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, có thể dẫn đến viêm dạ dày cấp tính với các dấu hiệu như ói, đau bụng, tiêu chảy.
Nếu lỡ ăn hồng sau khi ăn trứng, bạn nên uống ngay một cốc nước muối pha loãng (200 ml nước và 20 g muối). Nếu không bị buồn nôn, hãy uống nhiều lần để nôn hết chất độc hại trong cơ thể.
Không ăn chung trứng với thịt thỏ, ngỗng: Vì thịt thỏ, ngỗng có vị ngọt tính lạnh, mà protein trong trứng cũng tính lạnh. Nếu kết hợp chúng với trứng sẽ kích thích hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.
Một số lưu ý khi ăn trứng
Không ăn quá 3 quả trứng 1 ngày
Mặc dù là loại thực phẩm ngon, bổ rẻ nhưng bạn không nên ăn quá 3 quả trứng 1 ngày. Đây là lưu ý khi ăn trứng bạn nên biết để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không ăn trứng chín để qua đêm
Nhiều người vẫn sử dụng trứng luộc để qua đêm hôm sau mới ăn, điều này cần phải cân nhắc. Đặc biệt đối với trứng lòng đào. Nguyên nhân là bởi khi luộc trứng chín lòng đào, phần trứng bên trong còn sống là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Một số loại vi khuẩn phát triển sẽ làm biến chất trứng gà. Mặt khác, protein trong trứng khi được luộc chín sau đó để qua đêm sẽ mất đi dưỡng chất. Ăn trứng như vậy không còn nhiều dinh dưỡng mà lại tiềm ẩn những nguy cơ không tốt cho sức khỏe.
Đây là lưu ý khi ăn trứng bạn nên biết. Nếu ăn trứng không hết, hãy bỏ trứng đi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không sử dụng bột ngọt cho các món trứng
Bột ngọt hay mì chính là gia vị quen thuộc trong mọi gian bếp. Chúng được sử dụng để nêm nếm mọi món ăn, không ngoại trừ các món trứng. Thế nhưng điều này là sai lầm bạn cần lưu ý khi ăn trứng.
Nguyên nhân là bởi ở nhiệt độ cao, thành phần natri có trong trứng sẽ kết hợp với các thành phần có trong bột ngọt tạo thành muối của axit glutamic. Đồng nghĩa với việc phá vỡ kết cấu của các nguyên tử muối natri tự nhiên có trong trứng. Món trứng của bạn sẽ bị giảm dinh dưỡng đi rất nhiều.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Loại quả thuần Việt, không bao giờ nhập khẩu, chẳng sợ tẩm thuốc bảo quản
-
Giá đỗ mà ăn kiểu này thì có ngày trúng độc, vẫn nhiều người mắc các lỗi sai này
-
Loại cây là dược liệu dân gian quý giá giúp hạ mỡ máu, chống K cực mạnh
-
Nên ăn cà chua nấu chín hay ăn cà chua sống, nước ép cà chua? Chuyên gia mách cách dùng cà chua ngừa K
-
4 thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng âm thầm hút cạn canxi trong cơ thể bạn: Đặc biệt loại thứ 2 nhiều người mê