Tác dụng của các loại hạt với sức khoẻ
Các loại hạt vẫn được đánh giá là tốt cho sức khoẻ, có tác động tích cực tới cơ thể. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng những thực phẩm này 1 cách khoa học để chúng phát huy tối đa lợi ích.
Có rất nhiều loại hạt khác nhau được lựa chọn tuỳ theo sở thích của mỗi gia đình. Một số loại phổ biến là hạt óc chó, hạt điều, lạc, hạt bí ngô, hạt dẻ cười, hạt hướng dương,…
Chúng có chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chúng có nhiều chất béo, lượng lớn vitamin E, magie và selen. Đặc biệt là có khả năng chống oxy hoá. Polyphenol có trong hạt giúp trung hoà gốc tự do, hạn chế nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Những người có thói quen ăn các loại hạt 1 cách khoa học, điều độ có thể cải thiện sức khoẻ, tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường. Các loại hạt cũng thường được nhắc đến với đặc tính chống viêm, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có hại.
Lưu ý khi ăn hạt để không có “tác dụng phụ”
Mặc dù có chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời nhưng bạn vẫn cần ăn hạt đúng cách. Tiêu thụ quá nhiều có thể khiến cơ thể gặp các vấn đề khác nhau như tăng cân, đường tiêu hoá khó chịu.
Một số loại hạt còn chứa 1 lượng nhỏ chất gây độc cho cơ thể. Chúng cũng giàu calories nên dễ tăng cân đồng thời dễ bị ẩm mốc ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ con người.
Vậy nên để hạn chế tình trạng tăng cân vì ăn các loại hạt hay hạn chế áp lực lên đường tiêu hoá bạn nên lưu ý những điều sau đây:
Nên mua hạt nguyên chất
Thị trường hiện nay bán tràn lan các loại hạt, nhiều dòng sản phẩm với nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Bạn nên tìm mua các loại hạt càng ít qua chế biến càng tốt vì qua chế biến hạt sẽ mất đi phần nào dinh dưỡng.
Đặc biệt nên hạn chế hạt có ngào đường, rang muối, chiên xào hoặc dùng thêm dầu mỡ vì nó làm tăng rất nhiều calories. Ăn hạt rang muối dễ khiến bạn tăng cân và tăng huyết áp.
Hạn chế ăn quá nhiều trong 1 lần
Mỗi ngày một người chỉ nên ăn lượng hạt bằng nắm tay của mình và ăn lai rai trong ngày, coi như 1 món ăn vặt. Chẳng hạn như hạt đậu phộng, 1 lần ăn 6-7 hạt là đủ.
Làm món ăn nhẹ từ hạt
Bạn có thể làm món ăn nhẹ từ hạt để tránh tăng cân, khó chịu cho đường tiêu hoá. Có thể rắc lên salad, súp hay món tráng miệng… miễn sao vừa miệng.
Kết hợp với thực phẩm khác
Kết hợp các loại hạt với rau xanh, trái cây, sữa chua hay ngũ cốc sẽ giúp bạn có một bữa ăn vừa đảm bảo chất dinh dưỡng vừa giàu chất béo omega-3 và khoáng chất.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Các loại đậu rất nhiều dinh dưỡng nhưng rất tiếc những đối tượng dưới đây chớ có ăn, kẻo gây hại
-
Bữa sáng đừng dại ăn xôi hay mì tôm: Chuyên gia mách 5 món tiện lợi, ngon bổ hơn nhân sâm
-
Điểm danh các loại hạt là "thần dược" tuyệt vời vừa giúp hỗ trợ mọc tóc, vừa giúp tóc chắc khỏe
-
Gợi ý 5 loại hạt ăn vừa ngon, vui miệng lại giúp giảm cân hiệu quả
-
4 loại hạt siêu giàu omega-3 tốt cho tim mạch, giúp giảm cân, hạ mỡ máu hiệu quả