4 loại cá nhiễm thủy ngân nhiều nhất chợ: Đặc biệt loại thứ 2 nhiều người thích ăn, cực kỳ nguy hiểm

( PHUNUTODAY ) - Những loại cá dưới đây chứa nhiều kim loại nặng nhất là thủy ngân, nên tránh xa kẻo hại sức khỏe.

Những loại cá biển dễ bị nhiễm thủy ngân nhất bạn không nên ăn

Theo chia sẻ của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, có 4 loại cá rất dễ dàng bị nhiễm độc thủy ngân bao gồm: cá mập, cá kiếm, cá nóc, cá rô đại dương...Nguyên nhân la do môi trường sống của những loại cá này chủ yếu là ở tầng đáy biển, nơi mà ánh sáng mặt trời không thể chiếu tới và phá hủy các nguyên tố thủy ngân. Bởi vậy, những loại cá này dễ nhiễm độc thủy ngân không nên ăn dễ gây hại cho con người.

Ngoài ra, chúng còn là các loài ăn tạp nên dễ dàng bị nhiễm chất độc và các loài vi sinh có mặt trong môi trường nước.

Ngược lại, cũng theo báo cáo của FDA Hoa Kỳ, có 4 loại cá và sinh vật có vỏ chứa rất ít thủy ngân là tôm, cá hồi, cá ngừ đóng hộp và cá minh thái. Theo FDA bạn nên ăn cá ít nhất từ 2-3 lần/tuần và lựa chọn những loại chứa ít thủy ngân để đảm bảo sức khỏe. Bởi trong thành phần của cá có chứa nhiều Omega 3 nên rất tốt cho sức khỏe của bạn. Đồng thời, ăn cá còn giúp phát triển trí não toàn diện cho trẻ nhỏ.

Cá nhiễm thủy ngân không nên mua

Tác hại khi ăn cá biển bị nhiễm thủy ngân 

Trên thực tế, việc các loại sinh vật có vỏ và cá biển chứa thủy ngân là điều không thể tránh khỏi, cơ thể con người vẫn có thể hấp thu và xử lý một số lượng hợp chất thủy ngân nhất định. Tuy nhiên, nếu hàm lượng thủy ngân vượt quá mức so với quy định sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe mọi người.

Khi ăn các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao, cơ thể sẽ dần dần tích tụ độc tố và gây ra các triệu chứng như suy nhược thần kinh, rối loạn tâm thần, thính giác bị ảnh hưởng,...và nguy hiểm hơn là gây tử vong.

Theo tổ chức FDA và cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã ra lời khuyến cáo trẻ em và phụ nữ đang mang thai hay đang cho con bú nên tránh các loại cá chứa thủy ngân cao.

Loại cá nên tránh xa

Những loại cá tốt cho sức khỏe

Cá hồi

Tất cả các loại cá hồi đều chứa axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch. Loại cá này cũng là nguồn cung cấp vitamin D và canxi dồi dào. Nó cũng rất giàu magiê, giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Cá hồi rất giàu protein và ít calo, do đó ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp giảm cân lành mạnh.

Cá hồi đánh bắt tự nhiên có xu hướng chứa nhiều omega-3 và vitamin hơn và ít chất béo bão hòa hơn. Tuy nhiên cá hồi tự nhiên thường có số lượng ít nên cá hồi nuôi theo tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt.

Cá cơm: Dù cá cơm là loài cá nhỏ, thân mảnh, sống gần các vùng ven biển. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng cá cơm rất giàu dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin như A và D và l

Cá trích: Trong thành phần dinh dưỡng của cá trích chứa nhiều thịt cá trích rất mềm và rất giàu protein cũng như canxi tốt cho cơ bắp và hệ xương chắc khỏe. Ngoài axit béo omega-3, lượng vitamin A và vitamin D trong cá trích rất quan trọng cho sức khỏe sức khỏe tổng thể.

Tác giả: Min Min