4 mẹo hay với cà rốt trong nấu nướng khiến ai cũng phải bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Ngoài là một loại thực phẩm được chế biến vào các món ăn rất tốt cho sức khỏe, cà rốt còn được sử dụng để giải quyết những vấn đề trong khi nấu nướng rất hiệu quả.

1. Chữa món ăn bị mặn

Trong trường hợp, không may lỡ tay nêm nếm món ăn quá mặn, bạn có thể sử dụng ngay một mẹo hay này với cà rốt để làm trung hòa vị mặn mà không cần phải cho thêm nước như nhiều người vẫn làm. Bạn hãy dùng một củ cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó chỉ cần cắt một vài khúc cà rốt bỏ vào món ăn nấu chung, đến khi dùng thì vớt ra, giúp cho món ăn bớt mặn hơn.

Không những vậy, trong cà rốt còn có chứa vị ngọt tự nhiên, giúp cho món ăn có thêm vị ngọt rau củ, hấp dẫn hơn rất nhiều. Tùy vào độ mặn của món ăn mà bạn có thể điều chỉnh cho nhiều hay ít cà rốt hơn. Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên áp dụng với những món ăn có chứa nhiều nước như món canh, súp hay nấu nước sốt cho một số món ăn. 

2. Trang trí món ăn

Để có thể hoàn thành một món ăn hoàn hảo thì ngoài việc phải có hương vị thơm ngon mà còn phải đảm bảo yêu cầu hình thức bên ngoài trông bắt mắt. Có rất nhiều cách để trang trí món ăn khác nhau, nhiều bà nội trợ cũng cảm thấy việc trang trí có hơi chút khó khăn nhưng nếu bạn có một củ cà rốt thì việc trang trí này lại trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bằng màu sắc cam vô cùng bắt mắt, bạn có thể cắt gọt chúng thành các loại hoa trang trí cực kì đơn giản, làm tăng thêm phần bắt mắt, hấp dẫn.

Hãy sử dụng một củ cà rốt có hình dạng tương đối thắng, đều, gọt vỏ sau đó rửa sạch và cắt thành 2-3 khúc nhỏ. Tiếp đến, bạn hãy dùng dao khía nhẹ 2 đường thằng để tạo thành hình chữ V trên phần thân củ theo số lượng cách mong muốn. Cuối cùng, thái cà rốt theo chiều tiết diện ngang là có ngay những bông hoa xinh xắn để trang trí món ăn rồi.

3. Hút cặn dầu trong chảo

Sau khi phải chiên, rán thức ăn quá lâu, những mẩu thực phẩm nhỏ sẽ bị tách ra và tạo thành những cặn dầu trong chảo. Những cặn dầu này có thế bám ngược trở lại món ăn và khiến chúng trở nên không được đẹp mắt và gây hại cho sức khỏe. Và đồng nghĩa với đó, để món ăn được chiên vàng đẹp mắt, bạn cần phải loại bỏ hết những cặn dầu này.

Trong những trường hợp này, mọi người thường sử dụng muôi, thìa để vớt chúng ra ngoài nhưng lại không thể đem đến hiệu quả tốt nhất. Thay vì làm như vậy, bạn hãy sủ dụng một củ cà rốt, rửa sạch cắt lấy một vài đoạn để cho vào chảo và chiên cùng với thực phẩm. Cà rốt sẽ có nhiệm vụ hút hết những cặn dầu này và giúp cho món ăn chín vàng đẹp mắt. Bạn có thể sử dụng cách này với bất kì món ăn nào, từ cá, thịt cho đến bánh trái, rau củ. Ngoài ra, cà rốt còn giúp loại bỏ mùi cháy khét trên món ăn.

4. Tạo màu cho món ăn

Để giúp cho món ăn thêm đẹp mắt hơn, có không ít người sử dụng màu thực phẩm để tạo màu sắc cho món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại màu thực phẩm hóa học, phẩm màu lại ẩn chứa rất nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe. Do đó, thay vì cách tạo màu cho món ăn bằng những chất hóa học như vậy, bạn hãy ưu tiên sử dụng các loại màu có nguồn gốc tự nhiên ví dụ như cà rốt. 

Cà rốt có một màu cam đặc trưng và vô cùng bắt mắt. Bạn chỉ cần ép cà rốt lấy nước, sau đó ngâm thực phẩm trong nước ép nhiều giờ để chúng ngấm màu là được. Khi mang đi chế biến, thực phẩm sẽ có màu cam như của cà rốt mà lại không phải lo đến các vấn đề về sức khỏe. Mẹo hay với cà rốt này thường được sử dụng nhiều khi làm bánh kẹo hoặc các loại mứt tết.

Tác giả: Minh Hằng