Da lợn
Theo Thánh y Zhang Zhongjing, nhà y học nổi tiếng cuối thời Đông Hán, Trung Quốc cho biết, da lợn có tác dụng "bổ huyết dưỡng ẩm", tốt cho sức khỏe.
Theo kết quả nghiên cứu, da lợn chứa hàm lượng protein gấp 2,5 lần và carbohydrate cao hơn 4 lần so với thịt lợn. Ngoài ra, 90% da lợn được cấu tạo từ collagen và elastin, các chất này có thể làm chậm lão hóa da cho nữ giới.
Da lợn còn chứa nhiều protein, carbohydrate và chất béo, có khả năng bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch. Trong da lợn cũng có tính mát, vị ngọt, có tác dụng bổ huyết, cầm máu rất tốt.
Xương lưỡi liềm của lợn
Vị trí của xương lưỡi liềm nằm ở ngã 3 của phần chân trước con lợn, nơi có chiếc xương giống lưỡi liềm. Đây cũng chính là một phần sụn, rất giòn, dùng để hầm súp hay canh... ngon và bổ dưỡng.
Xương lưỡi liềm rất giàu collagen, protein và vitamin, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của xương, ngăn ngừa loãng xương và tăng cường khả năng miễn dịch.
Nhiều người bán biết được phần thịt quý giá này nên giữ lại để hầm xương, nấu canh cho gia đình nên ít khi người mua biết đến.
Có 2 lợi ích lớn của xương lưỡi liềm như sau:
- Hàm lượng canxi cao: Vì vậy phù hợp bổ sung cho trẻ nhỏ đang trong thời kỳ tăng trưởng, người già bị loãng xương, bà bầu, giúp bổ sung đủ canxi cho cơ thể.
- Rất giàu dinh dưỡng: Bao gồm protein và chiết xuất chứa nitơ hòa tan trong nước, vitamin rất tốt cho cơ thể.
Đuôi lợn
Nhiều người vì nghĩ đuôi lợn chẳng có thịt nên nhạt nhẽo, không thích mua về ăn. Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận quý giá của con lợn.
Từ xưa, đuôi lợn có công dụng củng cố đốc mạch để chữa nhiều bệnh chủ yếu bổ thận, trị đau lưng và tứ chi mỏi. Ngoài ra, đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, bệnh 'sinh lý đàn ông'...
Khấu đuôi lợn
Đây chính là phần đầu của đuôi nối liền với xương cụt của động vật xương sống và thường gọi là ruột già. Không ít người người nghe đến ruột già còn khá e ngại về việc chế biến, tuy nhiên, nếu bạn biết cách chế biến đúng thì khấu đuôi là một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
Phần khấu đuôi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: protein, sắt, glucid, lipid, Đặc biệt ở da có nhiều chất như collagen, keratin,… có tác dụng dưỡng ẩm da, giúp da mịn màng, giúp đen tóc. Ngoài ra, những ai vừa mất sức, mới ốm rất phù hợp ăn khấu đuôi.
Với đàn đông, khấu đuôi có công dụng bổ thận, bổ tinh, tăng cường sinh lực, làm giảm đau nhức xương khớp.
Thịt má lợn
Má lợn là phần thịt nằm ở phần đầu của con lợn, được lọc từ thịt thủ, bỏ cả phần tai lợn. Bộ phận này có đặc điểm là ít thịt, chủ yếu lớp da bên ngoài khá dày và cứng cùng với xương hàm.
Bởi vậy, má lợn được đánh giá là bộ phận cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, thịt má lợn khi ăn giòn béo, có phần da dày kèm mỡ cứng nhưng không ngấy như các phần thịt mỡ lợn khác.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Thứ ở con cá xưa toàn bị vứt đi vì tanh ngòm, nay thành đặc sản bán giá 9 triệu đồng/kg
-
Trên con lợn có 2 bộ phận bổ dưỡng quý như nhân sâm, tổ yến: Ăn nhiều cũng không lo béo phì
-
Khi mua thịt lợn, bà nội trợ thông thái sẽ chọn phần này, bổ hơn nhân sâm, ăn nhiều cũng không béo
-
Luộc vịt chỉ bỏ nước lạnh và gừng thôi chưa đủ: Làm thêm bước này giúp món ăn thơm ngon, hết sạch mùi hôi
-
Bỏ nắm lá này vào nồi, hấp cá không cần ướp, thịt ngấm đều, ngọt mà không tanh