5 loại thực phẩm nên hạn chế tối đa cho vào máy xay sinh tố mà bạn cần biết

( PHUNUTODAY ) - Máy xay sinh tố là một trong những món vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình, giúp xay nhuyễn các loại thực phẩm. Tuy nhiên, 5 loại thực phẩm dưới đây lại là một ví dụ hoàn toàn khác về những thực phẩm không nên cho vào máy xay sinh tố.

1. Hạt cà phê

Không ít người thay vì mua bột cà phê thì lại lựa chọn mua cà phê nguyên hạt về rồi tự tay rang xay để có thể pha chế tùy theo ý thích. Và để làm được điều này thì máy xanh sinh tố chính là công cụ hữu hiệu và đỡ tốn thời gian nhất trong việc làm nhuyễn hạt cà phê. Tuy nhiên, nếu như bạn thường xuyên làm như vậy trong một thời gian dài thì chắc chắn lưỡi dao bên trong máy xay sẽ bị mòn đi. Từ đó, việc xay cà phê sẽ trở nên lâu hơn so với ban đầu, không được mịn, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến hương vị của cà phê.

Không những vậy, do hạt cà phê thường khá cứng, nên tốc độ mòn đi của lưỡi dao cũng sẽ trở nên nhanh hơn. Từ những lý do trên, ta có thể thấy rằng cà phê là thực phẩm nên hạn chế cho vào máy xay. Trong trường hợp bạn là một người yêu thích cà phê do tự tay mình pha chế thì hãy mua loại máy pha cà phê riêng biệt với lưỡi xay tốt và phù hợp hơn. Loại máy này vừa giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian mà vẫn đảm bảo được hương vị cho cà phê.

2.  Các gia vị nguyên hạt

Bạn có thể dễ dàng nhận ra một điều rằng, các loại hạt gia vị như hạt tiêu, thảo quả,… thường sẽ có kích thước không được đồng đều, có hạt thì quá nhỏ, đôi khi có hạt lại quá to. Với kích thước của các loại hạt gia vị như vậy có thể gây ảnh hưởng không tốt đến máy xay. Việc sử dụng máy xay để xay các gia vị nguyên hạt vừa không được mịn như ý muốn, lại vừa gây nên những ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của thiết bị này.

Để làm nhuyễn các loại gia vị này, bạn hãy sử dụng loại cối xay khô - vật dụng chuyên dùng để xay gia vị nguyên hạt. Việc sử dụng chúng có thể giúp bạn tùy ý điều chỉnh kích thước hạt như mong muốn, có thể xay mịn hoặc cũng chỉ xay nhỏ, đơn giản lại vô cùng tiện lợi.

3. Trái cây khô

Đứng thứ 3 trong danh sánh những loại thực phẩm nên hạn chế cho vào mày xay đó chính là trái cây khô, bởi đây là loại thực phẩm có độ bám dính khá cao. Đặc biệt, có một số loại trái cây khô như cà chua khô, chuối sấy, dâu tây sấy,… thường chứa rất nhiều chất xơ.

Nếu bạn sử dụng máy xay để xay chúng, phần xơ này sẽ bám dính vào lưỡi dao và làm hỏng dao, thậm chí nếu bạn xay quá nhiều cùng một lúc còn có thể gây ra tình trạng cháy khét, hỏng máy xay. Để xay những loại trái cây khi này, bạn không nên cho luôn vào một cách trực tiếp mà hãy làm mềm chúng các thực phẩm này trước để có thể xay nhỏ an toàn và hiệu quả.

4. Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại thực phẩm giàu tinh bột, mà tinh bột này lại cực kì kết dính. Nếu bạn xay nhuyễn khoai tây với máy xay, chúng sẽ trở nên đặc quánh lại. Từ đó, không những làm hỏng lưỡi dao mà còn dễ gây ra chập điện và cháy nổ.

Ngoài ra, việc xay nhuyễn khoai tây cũng làm phá vỡ cấu trúc tinh bột trong loại củ này và khi ăn sẽ cung cấp nhiều tinh bột hơn so với thông thường. Nếu bạn muốn xay khoai tây thì nên luộc chín sau đó dùng thìa nghiến nát hoặc sử dụng máy xay công suất lớn.

5. Cháo, súp nóng

Để nấu những món ăn lỏng như cháo hay súp, các bà nội trợ thường sử dụng máy xanh sinh tố như là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc làm nhuyễn vì nó cỏ thể làm nhuyễn hoàn toàn mà lại không tốn mất nhiều thời gian. Và việc dùng máy xay để làm nhuyễn cháo, súp là điều vô cùng bình thường nhưng nếu đó lại là cháo hay súp nóng thì lại không còn như vậy nữa.

Nguyên nhân là do, khi cho cháo hay súp nóng vào xay rất dễ khiến áp suất tăng cao. Lưỡi dao tạo vòng xoay nhanh, dễ làm bật nắp và gây bỏng cho những người đứng gần. Không những vậy, có một số loại máy xay được làm từ chất liệu nhựa, nhiệt độ cao có thể sinh ra một số chất độc hại đối với cơ thể.

Ngoài ra, xay thức ăn khi còn nóng sẽ làm giảm đi hàm lượng các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn muốn xay, hãy đợi cho cháo và súp nguội bớt trong khoảng 10-15 phút rồi mới cho vào xay. Bên cạnh đó, khi xay, chỉ nên cho một lượng vừa phải, tránh trường hợp bị bắn, đổ vào tay gây bỏng.

Tác giả: Minh Hằng