Những sai lầm thường mắc khi rã đông thực phẩm
Rã đông ở nhiệt độ phòng
Thực phẩm đông lạnh được bỏ ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng rất dễ bị ôi thiu do vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng.
Ngay khi lớp đá tan ra, nhiệt độ của thực phẩm sẽ thay đổi và tạo điều kiện cho vi khuẩn nhanh chóng xâm nhập. Các vi khuẩn có hại như tụ cầu khuẩn, salmonella, E.coli và campylobacter có khả năng phát triển mạnh trong khoảng 4-60 độ C. Số lượng mầm bệnh có thể tăng gấp đôi chỉ sau 20 phút.
Nếu không được nấu chín đúng cách, nó sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người ăn, thậm chí gây ra ngộ độc.
Cho thực phẩm đông lạnh vào nấu luôn
Một số người ngại rã đông thực phẩm nên cho thịt đông lạnh vào nấu luôn không và nấu lâu hơn bình thường một chút là được. Tuy nhiên, thực phẩm vừa bỏ ra từ ngăn đá sẽ rất lâu chín và chín không đều. Ngoài ra, nó còn mất vị ngon ngọt của món ăn thông thường.
Rã đông băng nước nóng
Ngâm thịt bằng nước nóng sẽ khiến quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn nhưng nó lại rất phản khoa học. Nước nóng chỉ có thể làm tan lớp đá bám bên ngoài bề mặt thịt còn bên trong vẫn đông cứng.
Trong khi mặt bên ngoài mềm ra, thậm chí là bị chín tái vì nước nóng thì bên trong vẫn đông đá. Việc ngâm trực tiếp miếng thịt vào nước còn khiến nó bị mất chất.
Rã đông từ lò vi sóng
Rã đông bằng lò vi sóng có thể rất tiện và nhanh nhưng nó cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Nếu bạn không nấu ngay sau khi rã đông, vi khuẩn sẽ mau chóng phát triển và làm ảnh hưởng đến chất lượng của miếng thịt.
Hơn nữa, đối với những miếng thịt có kích thước lớn, việc sử dụng lò vi sóng cũng không đảm bảo được miếng thịt sẽ rã đông hoàn toàn. Nếu nhiệt độ của lò vi sóng quá cao, nó có thể khiến bề mặt bên ngoài của miếng thịt bị chín và khô đi trong khi bên trong vẫn còn đông đá.
Làm đông lại sau khi rã đông
Nhiều bà nội trợ thường để cả miếng thịt lớn vào ngăn đá rồi khi sử dụng sẽ đem ra rã đông, cắt lần phần cần nấu và phần thừa lại bỏ vào ngăn đá. Tuy nhiên đây là cách sai. Miếng thịt đã rã đông sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, dù bạn cấp đông trở lại ngay sau đó thì chất lượng của miếng thịt cũng đã suy giảm.
Cách rã đông thực phẩm đúng
Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh
Bạn hãy để thịt cần rã đông từ ngăn đá sang ngăn mát. Miếng thịt cần được bọc kín và để trong hộp có nắp để rã đông từ từ. Tùy vào khối tượng của miếng thịt mà thời gian rã đông có thể khác nhau. Miếng thịt khoảng nửa cân chỉ cần vài giờ trong ngăn mát là có thể đem ra chế biến.
Rã đông bằng ngăn mát đảm bảo thực phẩm tươi ngon, thịt không bị ôi và mất dinh dưỡng.
Những miêng thịt lớn sẽ mất cả ngày để rã đông nên nếu cần sử dụng thì bạn nên bỏ chúng xuống ngăn mát từ tối hôm trước.
Rã đông bằng nước lạnh
Hãy để thịt trong túi zip kín và bỏ vào thau nước lạnh. Cách này giúp thực phẩm không bị mất dinh dưỡng và không bị vi khuẩn xâm nhập. Khoảng 30 phút bạn nên thay nước một lần để thịt rã đông nhanh hơn.
Tác giả: Thanh Huyền
-
3 phần thịt của con gà dù thích đến mấy cũng không nên ăn nhiều, tránh gây hại sức khỏe
-
Ngày Tết, chị em cứ uống 7 loại nước ép này: Vừa giải ngấy, vừa tránh tích mỡ, ăn nhiều cũng không sợ béo
-
Người tuổi thọ ngắn thường có 5 vị trí trên cơ thể chuyển sang màu trắng, mong bạn không có điểm nào
-
Ngày Tết ăn nhiều sợ béo: Chị em cứ dùng trà gừng với 3 thứ này, vừa sạch ruột lại tiêu mỡ cực nhanh
-
Không phải tỏi, giấm ngâm với 3 thứ này thành thuốc quý: Vừa dưỡng da, giảm cân lại phòng ngừa bách bệnh