5 thời điểm tuyệt đối không nên ăn bưởi để tránh gây hại cho sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Bưởi là một trong những loại hoa quả yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế ăn bưởi tại 5 thời điểm này để tránh gây hại cho sức khỏe.

Tại Việt Nam, bưởi là một trong những loại trái cây được bán vô cùng phổ biến, từ các chợ quê đến tại các cửa hàng, siêu thị trên cả nước, với giá thành không quá cao tùy theo từng loại bưởi khác nhau, ai cũng có thể thưởng thức. Theo Đông y, bưởi có vị chua, tính hàn, không độc, có tác dụng làm giảm căng thẳng, giải nhiệt, giải độc rượu và bồi bổ cơ thể.

Đặc biệt, đây là một trong những loại trái cây rất tốt cho những người bị mỡ trong máu, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường và béo phì. Còn theo y học hiện đại, trong bưởi có thành phần có tác dụng giống như insulin, giúp hạ đường huyết, hỗ trợ đối với bệnh nhân đái tháo đường và cao huyết áp. Vỏ bưởi có chứa tinh dầu giúp kháng viêm, làm giãn mạch.

Bưởi tốt là vậy, nhưng không phải bạn có thể ăn bưởi lúc nào cũng được, có những thời điểm việc ăn bưởi không đem lại mấy lợi ích mà lại vô tình làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, bạn cần lưu ý tuyệt đối không ăn bưởi trong những thời điểm này:

1. Khi đang đói

Có không ít người có sở thích chọn bưởi trở thành thực phẩm dùng để ăn vặt và giúp hạn chế đồ ăn gây béo, ngay kể cả lúc đói. Nếu trong trường hợp khi bạn đã ăn trước đó thì rất ổn nhưng nếu như ăn khi đói thì lại không hề tốt chút nào. Vì trong bưởi có chứa chất acid citric rất cao (khoảng 14-15%), chất này có thể sẽ làm tổn hại cho dạ dày nếu như bạn ăn bưởi với một chiếc bụng rỗng. Chính vì vậy, bạn chỉ nên ăn bưởi sau khi ăn cơm để các hoạt động tiêu hóa được dễ dàng hơn, đồng thời cũng cải thiện tình trạng cholesterol cao của cơ thể.

2. Khi đang trong quá trình sử dụng thuốc

Theo các chuyên gia về sức khỏe, những người đang trong quá trình sử dụng thuốc, nhất là người già và trẻ nhỏ thì tuyệt đối không nên ăn bưởi hay cho dù uống nước ép bưởi đi chăng nữa. Đặc biệt, những người đang sử dụng thuốc giảm cân, sau đó lại ăn bưởi sẽ có thể gây nên hiện tượng bị đau cơ, nguy hại đến thận và làm tăng khả năng mắc các bệnh về thận.

Ngoài ra, những người đang sử dụng thuốc dị ứng, nếu ăn bưởi cùng một thời điểm sẽ gây nên triệu chứng đau đầu, loạn nhịp tim, thậm chí với những người có cơ địa yếu có thể dẫn đến đột tử mà không hề biết.

3. Khi bị rối loạn tiêu hóa

Bưởi là loại trái cây có tính lạnh, nếu bạn ăn bưởi trong khi đang bị tiêu chảy hay đường tiêu hóa kém sẽ có thể khiến cho tình trạng này ngày càng trầm trọng hơn. Ngoài ra, đối với những người bị nhiệt hay nghĩ việc ăn bưởi để hạ nhiệt, nếu dùng quá mức sẽ có thể gây nên tác dụng phụ là đau bụng.

4. Khi bị các bệnh lý về dạ dày, tá tràng

Những người có bệnh lý về dạ dày hay loét tá tràng thì nên tránh xa bưởi. Nguyên nhân là do, những người này thường có sự hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng tương đối kém, chất xơ trong bưởi có thể chưa được tiêu hóa thì đã bị bài tiết ra ngoài, dẫn đến ảo giác mà chúng ta hay gọi là nóng rát.

5. Ngay sau khi uống rượu, hút thuốc

Trong bưởi có chứa thành phần chất Pyranocoumarin, làm tăng cường chuyển hoá cytochromes P450 (men ruột) và gây nên những tác dụng như: Làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khoẻ. Vì vậy sau khi uống rượu bia và hút thuốc lá thì không nên ăn bưởi, mà chỉ nên ăn sau 48 giờ.

Tác giả: Minh Hằng