6 cặp đôi thực phẩm kết hợp với nhau vô cùng ăn ý, tạo nên những món ăn đặc biệt bổ dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là 6 cặp đôi thực phẩm khi kết hợp với nhau có thể phát huy được hiệu quả tốt nhất dành cho sức khỏe, tuyệt đối không nên bỏ qua.

1. Cà chua và bơ

Trong cà chua có chứa thành phần lycopene - một chất chống oxy hóa. Trong khi đó, trong bơ có chứa các axit lành mạnh có khả năng giúp lycopene hòa tan nhanh hơn. Khi kết hợp chung hai loại thực phẩm này có thể làm thành nên một món ăn có khả năng giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. 

Với bơ và cà chua, bạn có thể chế biến:

- Salad bơ cà chua kiểu Ý: Món ăn này được tạo ra bằng cách kết hợp trái cây như bơ, dưa chuột, các loại rau củ như hành tây, cà chua và phô mai mozzarella hòa quyện cùng với nước sốt pesto đặc biệt (húng quế tây basil, chanh, muối và hạt tiêu) để làm món ăn kèm hoàn hảo trong các bữa tiệc.

2. Trà xanh và chanh

Trong trà xanh có chứa chất catechin, đây là những chất chống ôxy hóa cực kỳ mạnh mẽ. Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, những người uống ít nhất hai tách trà xanh mỗi ngày sẽ ít có nguy cơ tử vong vì bệnh về tim mạch hơn so với những người không uống.

Theo một báo cáo riêng biệt được Trường Đại học Purdue, Idiana, Hoa Kỳ thực hiện vào năm 2007 thì chỉ cần cho thêm một ít nước ép từ các loại trái cây có họ cam, quýt như chanh, cam hay bưởi vào trà xanh sẽ có thể giúp làm giảm được mức độ phân hủy của các chất catechin trong hệ thống tiêu hóa, khiến cơ thể hấp thu các chất chống ôxy hóa này nhanh hơn gấp 5 lần. Với trà xanh và chanh, bạn có thể chế biến thành thức uống đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

3. Thịt bò và súp lơ xanh

Thịt bò là một trong những nguồn cung cấp chất sắt vô cùng dồi dào. Bên cạnh đó, súp lơ xanh lại rất giàu vitamin C có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả. Chính vì vậy, nếu có thể kết hợp thịt bò và súp lơ xanh sẽ cải thiện đáng kể lượng sắt trong cơ thể. Những món ăn kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể tránh khỏi các vấn đề như thiếu sắt, nguy cơ rối loạn máu và mệt mỏi. Với hai nguyên liệu thịt bò và súp lơ xanh, bạn có thể chế biến các món xào, cháo hoặc nấu canh đều rất ngon và bổ dưỡng.

4. Chocolate đen và táo

Chất quercetin flavonoid có trong táo đỏ đem lại khả năng giúp kháng viêm hiệu quả, trong khi catechins của chocolate đen lại có thể giúp ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch hiệu quả. Sự kết hợp hai loại thực phẩm với nhau sẽ giúp phá vỡ các cục máu đông trong cơ thể. Với hai nguyên liệu chocolate đen và táo, bạn có thể chế biến thành món ăn vặt thơm ngon lại vô cùng nổi tiếng đó là táo bọc chocolate đen.

5. Chuối và sữa chua

Chuối và sữa chua có thể dùng để chế biến thành món sinh tố rất thích hợp với những người thường xuyên tập luyện và muốn xây dựng cơ bắp. Trong chuối có chứa rất nhiều kali khi kết hợp với protein trong sữa chua sẽ giúp bổ sung axit amin cơ thể bị cạn kiệt trong quá trình tập luyện. Bạn có thể kết hợp hai thực phẩm này thành bữa nhẹ vào buổi sáng hoặc sau khi tập thể thao.

6. Uống trà khi ăn cá

Trà là thức uống thích hợp nhất khi bạn ăn món sushi. Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Purdue, Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa chiết xuất từ trà xanh hay trà đen khi kết hợp với cá có thể ngăn chặn chất thủy ngân độc hại thường có trong những loại hải sản xâm nhập vào máu.

Tác giả: Minh Hằng