3 loại thực phẩm gây ‘ức chế’ chiều cao, trẻ càng ăn nhiều chiều cao càng chững lại

( PHUNUTODAY ) - Đối với trẻ đang trong giai đoạn phát triển chiều cao, dinh dưỡng là rất quan trọng. Nếu cha mẹ thường xuyên cho con ăn những thực phẩm này sẽ khiến con chậm tăng chiều cao.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga chứa nhiều phốt pho. Nếu trẻ tiêu thụ quá nhiều phốt pho sẽ dẫn đến tỷ lệ canxi và phốt pho trong cơ thể bị mất cân bằng. Nó khiến lượng canxi giảm nhiều, ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ và khiến cho trẻ không cao lớn. Chính vì vậy mà tốt nhất cha mẹ không nên cho trẻ uống nhiều đồ uống có ga.

Ngoài nước có ga thì nội tạng động vật cũng chứa nhiều chất béo. Nếu thường xuyên sử dụng thì không chỉ khiến trẻ béo phì mà còn gây tích tụ thức ăn, dẫn đến khó tiêu, tỳ vị hư nhược nên sẽ có khả năng lớn làm cản trở sự phát triển chiều cao của trẻ.

Trà sữa hoặc bánh ngọt

Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến nghị từ năm 2015 trong “Hướng dẫn lượng đường cho người lớn và trẻ em” vấn đề hạn chế ăn đường tự do. Dù là người lớn hay trẻ em cũng nên kiểm soát lượng đường tự do ăn vào dưới 10% tổng năng lượng ăn vào hàng ngày hoặc thậm chí kiểm soát nó dưới 5%.

Một cơ quan kiểm nghiệm có liên quan đã tiến hành kiểm tra loại thức uống rất được trẻ nhỏ yêu thích hiện nay là trà sữa. Kết quả cho thấy một cốc trà sữa khoảng 500ml có chứa tới 30-40g đường trắng, thậm chí có thể lên tới 70g, cao hơn rất nhiều so với mức cho phép lượng đường trẻ cần nạp vào mỗi ngày.

Vậy nên cha mẹ hãy cố gắng không cho trẻ uống các loại đồ uống như trà sữa và ăn những đồ ăn ngọt trong thời gian dài. Nếu không sẽ tạo cơ hội để insulin trong cơ thể tiết ra với số lượng lớn, gây ức chế tiết hormone tăng trưởng, không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Rau củ quả chứa axit oxalic

Chất này có nhiều trong các loại rau, đặc biệt rau thuộc họ Umbelliferae và Amaranthaceae chứa tương đối nhiều axit oxalic hơn, chẳng hạn như rau muống, rau dền, măng.

Ở trẻ nhỏ, chất này có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa, làm tổn thương lá lách và dạ dày, không có lợi cho sự phát triển. Bên cạnh đó, sau khi các axit oxalic này vào đường ruột, chúng sẽ hình thành canxi oxalate, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi.

Nếu như cha mẹ muốn cho con ăn những loại rau này thì hãy chần qua nước sôi để loại bỏ phần lớn axit oxalic. Như vậy có thể làm giảm bớt những ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng của trẻ về sau.