8 tác dụng phụ "đáng sợ" của dưa chuột khi ăn quá nhiều, cần đặc biệt chú ý

( PHUNUTODAY ) - Dưa chuột là một loại quả có tác dụng phòng ngừa các bệnh mạn tính, giảm cân, đẹp da... nhưng thực tế dưa chuột cũng có mặt trái của nó, nếu không biết cách ăn hợp lý.

 1. Có thể dẫn đến ngưng thở

Theo nghiên cứu, trong dưa chuột có chứa các chất độc tố tên là cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic, đây là những chất tạo nên vị đắng khi ăn loại quả này. Các chất độc này rất có hại cho sức khỏe, gây nguy hiểm, thậm chí có thể khiến cho một người bị ngưng thở nếu như ăn quá nhiều.  

2. Cơ thể bị mất nước

Trong trường hợp nếu như bạn ăn quá nhiều dưa chuột trong một ngày, chắc hẳn bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ cơ thể bị mất nước và mất chất điện giải, từ đó lâu dần sẽ gây ra sự mất cân bằng. Nguyên nhân là vì, dưa chuột là một loại quả có tính lạnh, nếu như ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tiểu nhiều, thậm chí những người bị thận yếu có thể thường xuyên bị vãi tiểu và nguy cơ liệt dương cao. 

3. Gây dị ứng

Theo các chuyên gia, trong dưa chuột có chứa cucurbitacin - đây là một loại hợp chất có có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu hay thậm chí là phù nề. Trong một số trường hợp còn có thể gây ra một số triệu chứng dị ứng như ngứa, sưng phồng trong khoang miệng. Khi gặp phải những trường hợp này, bạn nên dừng ăn dưa chuột ngay. 

4. Gây nên hội chứng thừa kali

Dưa chuột là một trong những loại quả có chứa rất nhiều kali. Đây là một trong những lợi thế tuyệt vời mà dưa chuột được nhiều người yêu thích, nhưng nó cũng có thể trở thành tác hại đối với sức khỏe nếu không biết cách sử dụng đúng. Việc ăn quá nhiều dưa chuột có thể dẫn đến tình trạng cơ thể bị thừa kali, dẫn đến tăng kali trong máu và gây suy giảm chức năng thận. Ngoài ra, thừa kali còn có thể dẫn đến các bệnh đường ruột như đầy hơi, khó chịu…

5. Nguy cơ bị lão hóa sớm

Nhờ hàm lượng Vitamin C mà việc ăn dưa chuột có thể giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu việc tiêu thụ loại trái cây này quá mức vượt giới hạn sẽ gây ra tác dụng ngược cho sức khỏe. Chúng sẽ khiến các gốc tự do “đi lang thang”, gây nguy cơ mụn trứng cá, lão hóa sớm…

6. Có thể gây ra tình trạng nhức đầu, khó thở

Hàm lượng kali trong dưa chuột rất cao có thể dẫn đến tình trạng đau bụng và đầy hơi nếu như ăn quá nhiều. Thậm chí, nếu cơ thể có chứa quá nhiều kali thì sẽ khiến cho thận bị giảm chức năng hoạt động một cách đáng kể. Không những vậy, do ăn quá nhiều dưa chuột khiến cho lượng nước trong cơ thể nhiều hơn sẽ vô tình gây ra sức ép lên các mạch máu và tim. Nếu vẫn tiếp tục duy trì tình trạng này, thì còn làm cho cơ thể bị mất cân bằng điện giải, gây ra hiện tượng khó thở và nhức đầu.

7. Có thể làm tăng triệu chứng của các bệnh về hô hấp

Do có đặc tính mát, dưa chuột không nên sử dụng trong chế độ ăn uống ở những người bị viêm xoang hoặc đang có vấn đề liên quan đến hô hấp, vì sẽ khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn.

8. Có thể gây tương tác với thuốc đặc trị

Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc đặc trị như thuốc làm loãng máu và tiêu thụ quá nhiều dưa chuột, thì có thể làm mất cân bằng hàm lượng vitamin K trong cơ thể. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình đông máu cũng như giảm hiệu quả của thuốc điều trị.

Những lưu ý cần nhớ khi ăn dưa chuột:

- Bạn không nên dùng dưa chuột để thay thế bữa ăn chính mà cần phải kết hợp với các thực phẩm giàu protein như: ức gà, thịt bò, trứng, cá,… để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

- Bạn cũng nên đa dạng các món ăn từ dưa chuột như: ăn trực tiếp, làm dưa góp, làm detox hay nước ép để sử dụng mỗi ngày.

- Trung bình mỗi ngày bạn nên ăn tối đa 400g dưa chuột để đảm bảo cơ thể không bị đầy hơi, khó tiêu và ngộ độc.

Tác giả: Minh Hằng