Ốc luộc là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích, đặt biệt là trong những ngày thời tiết mát mẻ hoặc se lạnh. Tuy luộc ốc không khó nhưng không phải ai cũng biết cách làm món này vừa ngon vừa chuẩn vị. Cùng Phụ Nữ Today học ngay cách luộc ốc theo công thức đơn giản, dễ làm, dễ ăn này nhé.
1. Nguyên liệu làm món ốc luộc
- Ốc
- Ớt, tỏi, gừng, sả
- Lá chanh
- Gia vị: Nước mắm, dấm, đường
2. Cách làm món ốc luộc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ốc sau khi mua về sẽ được mang đi làm sạch và để riêng cho ráo nước.
- Bóc bỏ phần vỏ cứng và già của sả rồi đập dập và thái nhỏ khúc ngắn.
- Bóc vỏ tỏi, gọt vỏ gừng, rửa sạch và thái nhỏ. Rửa sạch lá chanh và ớt rồi để riêng.
Bước 2: Luộc ốc
- Ốc sau khi mua về sẽ được mang đi làm sạch và cho vào nồi. Tiếp đó, thêm vào vài chiếc lá chanh, vài cộng sả và một chút nước.
- Đậy vung và đun nồi ốc trên ngọn lửa vừa lửa. Chờ đến khi thấy ốc sôi thì mở vung và đảo một lượt.
- Thông thường, ốc sẽ chín sau khi sôi từ 2 đến 3 phút nên khi thấy vẩy ở đầu ốc bong ra thì có thể tắt bếp.
Bước 3: Pha nước chấm ốc
- Lấy một chiếc cối nhỏ, lần lượt thêm vào 3 tép tỏi, 2 thìa sả thái lát, 1 miếng gừng và 2 quả ớt rồi giã nhỏ.
- Tiếp đó, cho vào bát 2 thìa nước mắm ngon, 2.5 thìa đường vào khuấy đều rồi mới thêm 3 thìa nước lạnh và 1.5 thìa dấm.
- Trộn hỗn hợp tỏi ớt sả gừng đã giã nhỏ vào bát nước chấm, khuấy đều tay và cho thêm một chút lá chanh thái sợi là được.
3. Lưu ý khi làm món ốc luộc
Chọn ốc
Để có món ốc luộc ngon, bạn cần chọn được những con ốc tươi, vừa mới được bắt về và vẫn còn nhiều thịt. Khi chọn, có thể chạm nhẹ vào con ốc, nếu thấy chúng thụt vào trong thì đó là con ốc còn sống. Không nên mua những con ốc có phần mày bị thụt quá sâu vào bên trong và có mùi khó chịu vì chúng có thể đã chết.
Theo quan niệm truyền miệng của người xưa, không nên mua ốc vào những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (những ngày rằm và cuối tháng âm lịch) vì đây là thời điểm ốc sinh sản, nhiều ốc con và ít thịt.
Làm sạch ốc
Vì ốc sống trong nơi nhiều bùn đất nên bạn cần làm sạch nguyên liệu này trước khi mang luộc.
Ngâm ốc trong nước pha chanh, dấm
Bạn có thể ngâm ốc trong một chậu nước có pha dấm và chanh trong khoảng 1 đến 2 tiếng vì vị chua của các nguyên liệu sẽ khiến chúng há miệng, nhả sạch bùn đất.
Ngâm trong chậu nước thả ớt
Khi ngâm ốc, bạn cũng có thể cắt thêm vài lát ớt vào chậu và để trong khoảng 1-2 tiếng. Sở dĩ như vậy vì độ cay của ớt sẽ khiến ốc nhả hết chất bẩn trong miệng ra.
Ngâm ốc trong nước vo gạo
Một trong những cách quen thuộc để làm sạch ốc là ngâm với nước vo gạo vài tiếng. Khi đó, miệng ốc sẽ tự động nhả bùn, đất và sạch sẽ khi chế biến.
Luộc ốc
- Mặc dù khi luộc, ốc sẽ tự ra nước nhưng bạn vẫn cần cho vào nồi một chút nước lọc để tránh làm cháy nồi.
- Để khử mùi tanh đặc trưng và giúp ốc luộc thơm ngon hơn, bạn có thể thêm vào nồi ốc luộc 1 đến 2 thìa mẻ.
- Không nên luộc ốc quá lâu vì có thể khiến vỏ ốc bị thụt vào trong hoặc đứt đoạn. Bạn không chỉ khó khêu được ruột mà còn khiến ốc dai, quắt lại và không giữ được độ giòn ngon.
Tác giả: Minh Thu
-
Nghiên cứu của ĐH Harvard: Trẻ thông minh đều có 3 thói quen sinh hoạt này
-
Làm thịt heo quay giòn bì tại nhà chỉ cần dùng chảo, bí kíp đảm bảo bì giòn rụm thịt ngọt mọng nước
-
Loại nấm có lượng đạm cao hơn thịt bò, giá bán chưa đến 30 nghìn/kg
-
Rán đậu chỉ cần nhúng qua thứ nước này: Đậu giòn tan vàng ươm, thơm ngon ăn béo ngậy
-
Trẻ sinh vào 3 ngày này, trai thì thông minh, gái thì nhiều phúc, lớn lên giàu có, chuẩn con vàng con bạc