Bộ phận cực bổ dưỡng ở con gà, chế biến theo cách này ăn mềm, giòn ngon hơn cả thịt, cá

( PHUNUTODAY ) - Ở con gà có một bộ phận cực giàu dưỡng chất mà nhiều người không biết đó là mề gà. Nếu biết cách chế biến bạn sẽ có một món ăn cực kỳ ngon và bổ dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng của mề gà

Mề gà chứa nhiều chất đạm, chất béo, cholesterol, vitamin, canxi, sắt, kali,…

Thực phẩm này cung cấp nhiều protein nhưng lại chứa ít chất béo, rất thích hợp với người đang muốn giảm cân, tăng cơ. Thậm chí, chất béo trong mề gà còn lành mạnh hơn so với thịt heo hay thịt bò.

Theo nghiên cứu, trong 90g mề gà có tới 4,42mg kẽm và 3,19g sắt. Đây là 2 dưỡng chất cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, mề gà giúp làm lành vết thương nhanh, giúp hệ miễn dịch khỏe hơn, thích hợp cho những người bị suy dinh dưỡng, cơ thể gầy yếu.

Bên cạnh đó, trong mề gà có chứa chất kích thích tố dạ dày và chất sừng, có thể làm tăng tiết dịch vị của con người, tăng cường tiêu hóa đường tiêu hóa, có tác dụng làm giảm chứng khó tiêu và chán ăn.

Với loại thực phẩm bỗ dưỡng này bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cho cả nhà cùng thưởng thức. Đặc biệt với cách chế biến này bạn sẽ thấy thành phẩm còn ngon hơn cả thịt, cá.

Nguyên liệu

- Mề gà

- Gừng

- Tỏi

- Hạt tiêu

- Xì dầu

Cách làm

- Hành, ớt thái nhỏ, tỏi và gừng thái lát rồi để riêng từng bát.

- Mề gà sau khi mua về cần moi hết phân bên trong ra sau đó cạo, tránh cho nước vào bởi cho nước sẽ khiến bạn khó cạo được lớp vỏ bám ở mề hơn. Sau khi cạo sạch mề, bạn rửa sạch với nước và bóp với ít muối trắng. Tiếp đó rửa lại với nước cho thật sạch. Bạn cũng có thể dùng giấm ăn để xoa đều và bóp trong vòng 2 phút. Làm như vậy mề gà sẽ sạch và hết mùi hôi.

- Mề gà sau khi được làm sạch thì bạn dùng dao thái thành những miếng vừa ăn. Không nên thái quá mỏng hoặc quá dày.

- Cho mề gà vừa thái vào tô, thêm lượng muối thích hợp, nửa thìa hạt tiêu để khử mùi tanh, thêm một thìa xì dầu nhạt, một thìa bột ngô vào. Bạn có thể cho một thìa dầu ăn để mề gà không bị dính chảo. Sau đó trộn đều và ướp mề gà trong khoảng 15 phút cho ngấm nguyên liệu.

- Bắc chảo lên bếp và cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào đun nóng ở mức 70% thì cho mề gà vào xào với lửa vừa và to. Sau đó vớt mề gà ra để cho ráo dầu. Lúc này, mề gà sẽ có lớp vỏ cứng trên bề măt, có tác dụng khóa ẩm bên trong tốt hơn và không bị khô.

- Cho hành, ớt, tỏi, gừng vào chảo đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm thì nêm một chút muối, một thìa nước tương nhạt.

- Cho mề gà vào xào nhanh, đều rồi cho ớt vào và tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành món mề gà xào. Ăn cùng với cơm nóng hay nhâm nhi cùng cốc bia sẽ rất thú vị.

Tác giả: Trần Thu Thủy