Bỏ thêm thứ này vào nồi nấu cơm, hạt nào cũng căng mọng, dẻo thơm hơn hẳn

( PHUNUTODAY ) - Nhiều bà nội trợ cứ tưởng mình đã nấu cơm “chuẩn chỉnh” cho tới khi biết các mẹo này.

Nấu cơm là công việc đơn giản hàng ngày nhưng đâu phải ai nấu cũng ngon, cũng chuẩn đâu.

Bạn cho rằng chỉ cần có gạo ngon là sẽ cho ra một nồi cơm tuyệt hảo ư? Không đâu nhé, bởi mặc dù bạn có sở hữu được loại gạo ngon nhất thế giới ST25 mà không bỏ túi được mẹo nấu thì cũng thành công cốc.

Bí quyết sau sẽ giúp bạn cách để nấu cơm ngon dẻo hấp dẫn khiến cả gia đình thích mê!

Bỏ muối vào cơm

Đây là mẹo dân gian giữ cho cơm lâu thiu được thế hệ trước áp dụng nhiều. Khi vo gạo và nấu cơm, bạn chỉ cần bỏ thêm vài hạt muối.

Muối có khả năng ức chế vi sinh vật gây thối. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của các enzyme gây hư hỏng. Do đó, đây là phương pháp được nhiều người sử dụng ở thời chưa có tủ lạnh. Muối cũng giúp cơm có vị đậm đà hơn.

Sử dụng giấm với tỷ lệ 2ml cho 1,5kg gạo thay cho muối cũng có tác dụng tương tự.

Ngoài ra, khi nấu cơm bạn hãy lưu ý áp dụng nhưng cách này để có nồi cơm thơm ngon hơn hẳn:

Ngâm gạo trước khi nấu

Sau khi vo gạo xong bạn nên đo lượng nước sao cho vừa đủ với loại gạo cần nấu rồi ngâm ít nhất là 15 phút đến 30 phút (nếu có lỡ ngâm lâu hơn một chút cũng không sao).

Việc ngâm gạo sẽ giúp cơm nhanh chín và tơi xốp hơn đó!

Công thức thêm nước nấu cơm chuẩn 

Tùy vào từng loại gạo mà bạn có thể gia giảm lượng nước nấu trong nồi. Tuy nhiên, công thức chuẩn để đong nước thổi cơm đó là: số bát gạo = số bát nước + thêm 1/2 bát. 

Ví dụ: bạn nấu 1 bát gạo sẽ thêm 1,5 bát nước.

Thêm đá viên vào nồi cơm trước khi nấu

Sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi, bạn bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Đá có tác dụng trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, làm tăng độ dẻo của gạo.

Bên cạnh đó, việc bạn bỏ viên đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều. 

Nấu cơm bằng nước sôi

Khai thật đi, có phải là chỉ khi quá cấp bách bạn mới nấu cơm bằng nước sôi cho nhanh phải không? Nhưng  thực tế, đây lại là cách nấu khoa học nhất. 

Lý do là bởi khi nấu bằng nước sôi, lượng vitamin B1 có trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm lại ngon hơn đấy!

Tác giả: Mộc