Ghi chép ngay 7 món ăn từ hẹ thơm ngon và lạ miệng, đảm bảo ai ăn cũng thích

13:24, Thứ tư 05/04/2023

( PHUNUTODAY ) - Lá hẹ không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc quý, lành tính. Khi sử dụng lá hẹ để chế biến món ăn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đồng thời tạo nên những món ăn thơm ngon, lạ miệng, ai cũng mê.

 1. Bún nghệ hẹ và lòng heo

Trong các món ăn, thì có thể nói đây là một trong những món ăn giúp giải nhiệt rất tốt. 

Nguyên liệu cần có:

- Bún

- Nghệ: 1 củ 

- Lá hẹ: 1 nắm

- Lòng lợn

cac-mon-an-tu-he-2

Cách làm:

- Đầu tiên, bạn hãy đem nghệ gọt sạch vỏ, cắt lát rồi đập dập. Sau đó, bạn giã nhỏ nghệ để không bị hăng khi cho vào món ăn.

- Lòng lợn sau khi được rửa sạch thì đem xát muối nhiều lần để khử mùi. Ngoài ra, bạn cũng có thể xát lòng với cả gừng và muối để khi chín lòng được thơm hơn. Sau đó, bạn ướp lòng với gia vị.

- Hành lá đem rửa sạch rồi cắt khúc ngắn khoảng nửa đốt ngón tay. 

- Tiếp theo, bạn hãy đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho lòng vào xào. Sau đó, bạn cho bún vào đảo đều rồi cho nghệ vào đảo liên tục.

- Cuối cùng, bạn chỉ cần cho lá hẹ vào đảo thêm một chút và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể mang ra thưởng thức rồi. 

2. Cá nướng hẹ

Một trong những món ăn từ lá hẹ thơm ngon đặc biệt không thể nào bỏ qua đó là món cá nướng lá hẹ

Nguyên liệu cần có:

- Cá

- Hành lá

- Gia vị thông thường

maxresdefault

Cách làm:

- Đầu tiên, bạn ướp thịt cá đã được sơ chế sạch sẽ  cho ngấm gia vị.

- Sau đó, bạn cho cá vào giấy bạc cùng với hẹ, đậy nắp lại và nướng trong khoảng 15 phút. Nếu có thể, bạn hãy nướng cá trên bếp than hoa để món ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn và hương vị cũng ngọt hơn. 

- Sau khi nướng xong, bạn chỉ cần bóc giấy bạc ra là có thể thưởng thức rồi.

3. Bánh hẹ chiên giòn

Bánh hẹ chiên giòn là món ăn rất dễ làm, đẹp mắt với hương vị hấp dẫn.

Nguyên liệu cần có:

- Bột gạo hoặc bột bánh bao

- Bột mì

- Hành lá

- Lạp xưởng

- Thịt hoặc tôm cho phần nhân

banh_he1

Cách làm:

- Đầu tiên, bạn hãy cho nước vào bột gạo tẻ và bột sắn dây rồi trộn đều cho đến khi bột mịn.

- Lá hẹ sau khi rửa sạch thì cho ra rổ để ráo nước. Sau đó, bạn cho tôm (thịt) và lạp xưởng vào xào, sau đó trộn với hành tím, nêm gia vị vừa ăn.

- Tiếp đến, bạn hãy một lượng bột vừa phải, cán mỏng rồi cho nhân vào. Sau khi nặn xong, bạn đem đi hấp. Để có mùi vị hấp dẫn và thơm hơn, sau khi hấp chín, bạn chiên lại.

4. Ếch xào bông hẹ

Nguyên liệu cần có:

- Hoa hẹ: 1 kg

- Thịt ếch: 1 kg

- Hành lá băm nhỏ: 1 thìa

- Dầu ăn, nước mắm, tiêu, muối.

ech-xao-he

Cách làm:

- Lá hẹ sau khi rửa sạch thì cắt thành từng khúc dài.

- Tiếp đến, bạn hãy đun sôi một chút nước với một chút muối rồi đun với lửa lớn khoảng 2 phút.

- Thịt ếch sau khi làm sạch thì đem hấp chín, bỏ nạc, ướp với chút tiêu và đầu hành lá với 1 thìa cà phê nước mắm cho ngấm đều gia vị trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

- Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp cùng với một chút dầu, đợi khi dầu sôi thì cho thịt ếch vào xào khoảng 1 phút. Bày lá hẹ ra đĩa, sau đó đổ thịt ếch lên trên. Khi dùng, trộn đều và thưởng thức. Có thể chấm với nước mắm chua ngọt rất ngon.

5. Canh hẹ nấu thịt và đậu hũ non

Món ăn từ lá hẹ đậu phụ này có thể giúp hỗ trợ điều trị táo bón, tiêu hóa tốt.

Nguyên liệu cần có:

- Đậu hũ non: 3 miếng

- Lá hẹ: 200g

- Thịt băm

- Tỏi, hành lá, mắm, muối, hạt nêm…

canhhethitbamthumbnail-1634030-7643-9281-1634030571

Cách làm:

- Thịt băm vo thành từng viên nhỏ.

- Đậu phụ non bạn cần rửa sạch nhẹ nhàng rồi thái miếng vuông vừa ăn.

- Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.

- Tiếp đến, bạn hãy đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím băm. Sau đó, cho một lượng nước vừa đủ ăn và đun sôi.

- Khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì thả đậu phụ non cũng thịt viên vào nồi. Đồng thời, nêm thêm một chút nước mắm, muối và hạt nêm cho vừa ăn.

- Đun sôi đậu phụ non và thịt băm trong khoảng 5 phút thì cho lá hẹ vào. Khi nước sôi trở lại thì tắt bếp và rắc chút tiêu cho vừa ăn. 

Lưu ý: Bạn không nên nấu lá hẹ quá lâu vì như vậy sẽ làm mất hương vị. Nếu muốn, bạn có thể thêm nấm hoặc thịt băm để món ăn thêm đậm đà.

6. Hẹ xào thịt bò

Nguyên liệu cần có:

- Lá hẹ: 300g

- Thịt bò mềm: 200g 

- Hành tây: 1/2 củ

- Tỏi, hành lá, mắm, muối, hạt nêm

- Ớt xanh.

cach-lam-bong-he-xao-thit-bo-thumbnail

Cách làm:

- Bạn hãy ướp thịt bò đã được rửa sạch, thái lát với một ít tỏi băm, dầu ăn, hạt nêm và nước mắm.

- Với lá hẹ, bạn rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn.

- Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm tỏi. Sau đó, bạn đổ thịt bò vào và đảo nhanh tay trên lửa lớn. Khi thịt bò chín, bạn xúc ra đĩa. Cho lá hẹ, hành tây vào xào cùng và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

- Cuối cùng trút thịt bò vào đảo đều rồi xếp ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên.

7. Hẹ xào tôm

Nguyên liệu cần có:

- Tôm: 150 g

- Mực cắt lát: 100 g

- Hành lá: 1 bó nhỏ

- Hành tím

- Tỏi, hành lá, mắm, muối, hạt nêm

- Ớt xanh.

photo

Cách làm:

- Đầu tiên, bạn rửa sạch lá hẹ rồi cắt thành từng khúc ngắn.

- Tôm lột vỏ, dùng dao rạch dọc sống lưng để rút chỉ đen. Sau đó, bạn ướp tôm với một chút nước mắm, hạt nêm trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.

- Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp phi tỏi băm cho thơm rồi cho tôm vào đảo nhanh tay. Khi thấy tôm săn và có màu hồng thì bạn cho lá hẹ vào xào cùng. Nêm nếm lại cho vừa ăn là xong.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Minh Hằng