Bật mí công thức bò nấu đậu mềm ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình

18:28, Thứ hai 27/03/2023

( PHUNUTODAY ) - Có đậu trắng và thịt bò mà không biết nấu gì thì hãy thử ngay món lagu bò nấu đậu vừa mềm ngon, hấp dẫn lại giàu dinh dưỡng, ai ăn cũng phải mê.

 1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Bắp bò: 700gr                                    - Đậu trắng: 200gr

- Khoai lang: 2 củ                                  - Cà rốt: 2 củ

- Hành tây: 1 củ                                    - Hành tím: 3 củ

- Hành lá: 1 ít                                        - Ngò rí: 1 ít

- Ớt sừng: 2 trái                                    - Tỏi: 1 củ

- Bột bắp: 1 thìa canh                        - Bơ mặn: 2 thìa cà phê

- Nước dừa tươi: 1 lít                            - Dầu điều: 1 thìa canh

- Dầu ăn: 200 ml.

cach-nau-bo-nau-dau-3

Mẹo nhỏ:

- Cách mua thịt bò tươi ngon:

+ Bạn nên mua phần bắp bò có màu đỏ tươi lẫn những đường gân trắng, mỡ vàng tươi.

+ Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra xem chúng có độ đàn hồi tốt hay không, không dính tay và nhớt thì là thịt bò tươi ngon.

+ Thịt bò tươi sẽ không có mùi khó chịu hoặc mùi lạ.

- Cách mua đậu trắng ngon:

+ Bạn nên mua đậu có hình tròn, bóng, sáng đều và không nên mua những hạt đậu có màu sẫm, héo úa, mềm, ẩm, có nếp nhăn, hạt lép.

+ Bạn hãy chọn mua đậu ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo đậu mới, ngon và không bị trộn chất bảo quản.

2. Cách chế biến món bò nấu đậu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt bò sau khi mua về thì đem đi rửa sạch, để ráo nước và cắt bỏ phần gân mỡ trắng quanh miếng thịt. Sau đó, bạn hãy cắt miếng thịt bò thành từng miếng vuông vừa ăn rồi để vào một bát to. Tiếp đến, bạn hãy cho vào đó các nguyên liệu gồm 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa dầu điều màu, ½ hành tím, tỏi băm vào để trộn đều và ướp thịt trong khoảng thời gian 30 phút.

- Tỏi, hành tím thì đem đi lột sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hình múi cau.

- Hành lá rửa sạch, đập dập phần đầu, phần lá cắt khúc dài chừng 2 đốt ngón tay.

- Ớt sừng cắt nhỏ.

- Cà chua sau khi rửa sạch, bỏ đi phần lá xanh thì cắt thành hình múi cau.

- Cà rốt, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

bo-tui-tuyet-chieu-uop-thit-bo-mem-ngon-an-khong-con-mot-mieng-beef_chunks2-154953174-58f3c1df5f9b582c4da6409c-1520769659-582-width960height720

Bước 2: Chiên cà rốt và khoai lang

- Bạn hãy đặt chảo lên bếp cùng với một chút dầu ăn. 

- Đợi cho đến khi dầu ăn nóng thì bạn hãy cho từ từ cà rốt và khoai lang vào chiên trong khoảng thời gian từ 3-5 phút cho đến khi xém hai mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3: Nấu bò nấu đậu

- Sau đó, bạn hãy đặt nồi lên bếp, làm nóng nồi với tầm 2 thìa canh dầu ăn rồi cho nốt 1/2 hành tỏi băm còn lại vào phi. Tiếp đến, bạn hãy cho thịt bò vào xào chừng 2 phút cho thịt săn lại rồi cho cà chua vào xào chừng 5 phút.

- Tiếp đến, bạn hãy cho vào nồi khoảng 1 lít nước dừa và hầm thịt bò trong vòng 30 phút, cho đậu trắng vào hầm thêm 30 phút rồi thêm cà rốt, khoai lang và hành tây vào nấu chừng 15 phút.

- Bạn hãy hòa bột bắp cùng 1/2 chén nước cho vào nồi, nấu cho đến khi súp hơi sệt lại. Cuối cùng, bạn chỉ cần nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành, ngò, ớt sừng vào nồi rồi tắt lửa.

cach-nau-bo-nau-dau-1

Bò nấu đậu có màu sắc bắt mắt, nước dùng sền sệt, vị thanh, ngọt và thơm. Thịt bò mềm tan, vị bùi béo của đậu hòa quyện với vị ngọt của rau củ, vị thơm của nước dừa rất hấp dẫn.

3. Những lưu ý cần nhớ khi nấu bò nấu đậu

- Khi nấu bò nấu đậu không nên cho quá nhiều nguyên liệu vì mùi thơm tự nhiên của thịt bò sẽ bị át và lâu nhừ hơn. Không sử dụng dầu hào hay bột ngũ vị hương để tránh món ăn có mùi vị lạ, không ngon.

- Khi bắt đầu hầm, nên cho lượng nước vừa đủ vào nồi, không nên cho nước vào giữa chừng vì dễ ảnh hưởng tới hương vị món ăn.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Minh Hằng