Khi đến chợ, hầu hết mọi người thường chỉ quan tâm đến việc mua thịt ba chỉ, thịt bắp hoặc thịt mông. Loại thịt xương sườn cũng là một sự lựa chọn được ưa chuộng.
Tuy nhiên, thực tế trên cơ thể con lợn, phần thịt này chỉ chiếm khoảng 200g. Tuy ít ỏi nhưng phần thịt này lại được xem như ngon nhất trong thịt lợn, có hương vị thơm ngon, dinh dưỡng và quý giá như nhân sâm ngàn năm.
Khi mua thịt má đào, có những điểm cần lưu ý như sau:
Phần thịt má đào rất hiếm nên nếu muốn mua, bạn nên đến chợ sớm hoặc thậm chí nên liên hệ trước với người bán để đảm bảo có hàng.
Đặc biệt, khi lựa chọn, bạn nên chú ý đến những đặc điểm sau đây:Bề mặt của miếng thịt má đào cần khô ráo, không ẩm ướt. Nếu cảm thấy miếng thịt ẩm hoặc có dấu hiệu nước, có thể đó là do bơm nước hoặc quá lạnh đông.
Màu sắc của thịt cần tươi sáng, màu đỏ hồng, không có dấu hiệu thâm đen.
Thịt không được có mùi kháng sinh, không chảy nước hoặc mất tính đàn hồi.
Hướng dẫn làm thịt má đào nướng ngon
Thịt má đào, với gân mềm và lớp mỡ xuyên suốt, tạo nên sự mềm mại đặc trưng, không bao giờ khô cứng hay dai. Đối với miếng thịt má đào mua về, bạn có thể tận dụng để thực hiện nhiều món ăn ngon.
Tuy nhiên, luộc hoặc hấp thường giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt hơn cả. Trong đó, một trong những món ngon và dễ làm nhất là món hầm thịt má đào. Dưới đây là cách làm:
Nguyên liệu:
500g thịt má đào
1 củ tỏi
1 củ hành tây
Đường nâu, quế, giấm, bột bắp, hoa hồi, tiêu hạt, rượu gạo, xì dầu
Cách thực hiện:
Rửa sạch thịt má đào và ngâm trong nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, thái miếng thịt thành những phần vừa ăn.
Lột vỏ tỏi và hành tây, sau đó rửa sạch. Hành tây thái thành những múi cau.
Chần thịt bằng nước sôi trong khoảng 3-4 phút.
Vớt thịt ra và đặt vào nồi. Tiếp theo, thêm lần lượt hành tây, quế, hoa hồi, tỏi và tiêu vào, rồi đổ nước vào để mặt thịt ngập dưới nước. Đậy vung và đun sôi.
Khi nước đã sôi, mở vung và thêm ½ thìa cà phê giấm ăn và ½ thìa canh rượu gạo vào nồi. Đun thêm khoảng 7-8 phút, sau đó vớt quế và hoa hồi ra. Tiếp tục nêm thêm đường nâu và 3 thìa canh xì dầu cho vừa vị. Tiếp tục đun bằng lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.
Khi thịt đã chín mềm và nước sốt sắp cạn, hòa tan ½ thìa canh bột bắp với nước, sau đó đổ vào nồi. Khi nước sốt thịt đã sánh sệt, tắt bếp.
Bí quyết nấu thịt má đào ngon
Dù có vẻ như công thức nấu ăn khá đơn giản, nhưng để thực hiện món thịt má đào hoàn hảo nhất, có một số điểm mà chị em cần lưu ý:
Đảm bảo thời gian nấu thịt đủ dài để thịt trở nên mềm thơm, không bị khô cứng.
Thay vì chần thịt trực tiếp, bạn có thể sơ rán thịt trên một chảo để tạo màu vàng ở cả hai mặt trước khi đưa vào hầm hoặc kho.
Trong quá trình chần thịt, nếu bạn thêm một vài lát gừng tươi và lá hành, điều này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi và mang lại hương vị thơm ngon hơn.
Bạn có thể thay thế rượu gạo bằng rượu táo hoặc rượu vang để làm cho món thịt má đào có hương vị độc đáo và hấp dẫn hơn.
Món thịt má đào hấp dẫn có thể được kết hợp với các loại củ như cà rốt, khoai tây, tạo thêm sự đa dạng và ngon miệng.
Với những lưu ý trên, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món thịt má đào ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Món này có thịt má đào mềm mịn, nước sốt đậm đà, thích hợp để thưởng thức cùng cơm hay bánh mì.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Luộc gà đừng chỉ chăm chăm bỏ nước và hành là đủ: Hòa thêm thứ này da giòn sần sật, chặt không vỡ nát
-
4 phương pháp giúp trẻ tự giác làm bài tập, biết dậy sớm, ngủ đúng giờ cha mẹ nên áp dụng
-
Ra chợ mua ngay loại “hạt trường thọ”, chỉ 15 ngàn một rổ, bổ hơn táo tàu, chế biến cách nào cũng ngon
-
Loại củ mọc hoang giờ thành đặc sản được ví như ‘sâm nước’, nấu kiểu này rất ngon
-
Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên: Làm 2 món bổ dưỡng nhất hóa ra cực dễ