Cá trắm kho dưa chua
Cách sơ chế trước khi kho cá
- Cá trắm (ngon nhất là trắm đen hoặc trắm trắng) mua về rửa sạch bằng muối hột, xát thêm chanh cho sạch nhớt và khử bớt mùi tanh.
- Cắt khúc, để rổ thưa cho thật ráo, sau đó ướp mới chút muối hạt, nước mắm ngon, hạt tiêu, gia vị. Ướp được lâu thì cá càng ngon.
- Lót đáy nồi kho với riềng thái lát, sả cắt khúc, ít hành khô, nghệ, chuối xanh... xen kẽ trong các lớp cá có thịt ba chỉ. Rồi phủ lên trên một ít riềng giã, bì lợn, ớt tươi, thêm vài lát khế chua nếu thích.
Cách thực hiện
- Thắng nước màu cho sôi kẹo lại, vắt tí chanh vào nước hàng cho màu tươi và vị dịu hơn.
- Đổ nước hàng vào nồi cá cùng với nước nóng già sao cho xâm xấp mặt cá rồi vặn lửa to cho sôi chừng 5 phút, sau đó hạ nhiệt để liu riu chừng 45 phút-1 tiếng.
- Tắt bếp để nồi cá nguội, sau đó tiếp tục đun trở lại cho đến khi nồi cá gần cạn. Lúc này hé vung đun nhỏ lửa chừng 10 phút cho cá rắn chắc hẳn lại chỉ còn chút nước kho đủ rưới lên cá.
- Thêm tí mỡ nước cho cá bóng đẹp rồi tắt bếp là xong.
Cá trắm kho tiêu
Nguyên liệu
- Cá trắm: 400 gr
- Hành tím băm nhỏ: 2 củ
- Hành lá cắt khúc: 2 nhánh
- Ớt tươi 1 trái
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Nước màu 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít: muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay
Cách thực hiện
- Để khử mùi tanh của cá trắm, bạn ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sơ lại với nước và để ráo.
- Tiếp đến, bạn xếp cá vào nồi, nêm vào 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu xay và hành tím đã băm.
- Sau đó bạn để ướp khoảng 20 - 30 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Bắc nồi cá trắm lên bếp, đổ nước xâm xấp mặt cá khoảng 200ml nước rồi bật bếp với lửa vừa, đậy nắp và tiến hành đun sôi nước trong nồi.
- Khi nước sôi bạn hạ lửa nhỏ và tiến hành kho cá khoảng 20 phút cho đến khi nước trong nồi hơi sền sệt lại là được.
- Cuối cùng bạn nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp và cho cá ra dĩa.
- Món cá trắm kho tiêu đã hoàn thành có hương vị thơm ngon hấp dẫn và bắt vị vô cùng. Trang trí thêm 1 trái ớt cùng với hành lá đã cắt khúc để món ăn trở nên bắt mắt hơn.
- Thưởng thức miếng cá nóng hổi mềm ngon kết hợp với vị cay của tiêu chắc chắn khi ăn sẽ hao cơm khỏi phải bàn.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Đầu bếp tiết lộ: "Chiên cá muốn không bị vỡ da, không bị bắn dầu, dính chảo thì làm cách này"
-
Rán cá đừng vội thả ngay vào chảo: Làm thêm bước này cá không dính chảo, giòn tan không lo vỡ nát
-
Kho cá đừng dùng nước lã: Cho thứ này để cá đậm đà, nhừ xương mà vẫn chắc thịt
-
Cách hay để rán cá vàng giòn, không nát, không văng dầu, không dính chảo
-
Bật mí 7 mẹo rán cá vàng giòn, không lo dính chảo