Cũng giống như các loại rau khác, bắp cải chứa nhiều chất xơ, chất oxy hoá, vitamin và khoáng chất nên rất tốt cho sức khoẻ. Nếu dùng thường xuyên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, bệnh tim, béo phì… cũng như tốt cho hệ miễn dịch và tiêu hoá.
Ngoài những món như thịt thăn heo xào bắp cải, bắp cải cuốn thịt băm, canh cắp cải nấu sườn, nộm gà bắp cải… bạn có thể làm món bắp cải xào theo công thức này.
1. Nguyên liệu làm món bắp cải xào
- Bắp cải: ½ cái
- Tỏi: 3 tép
- Ớt khô: 2 quả
- Gia vị: 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa giấm, 1 thìa cà phê nước tương
2. Cách làm món bắp cải xào
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp cải sau khi mua về sẽ được mang đi tách rời từng lá, sau đó rửa lại với nước sạch và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
- Rửa ớt khô, cắt bỏ phần cuống và cắt ớt thành những khoanh nhỏ.
Bước 2: Xào bắp cải
- Đặt chảo lên bếp và thêm vào một chút dầu ăn. Sau đó cho tỏi và ớt khô vào xào.
- Chờ đến khi ngửi thấy mùi thơm thì cho bắp cải vào đảo đều vài lần.
- Tiếp đó, cho thêm 1 thìa giấm balsamic vào đảo đều rồi lần lượt thêm 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào vào xào đến khi chín tới.
- Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và gia đình, bạn có thể nêm nếm thêm một chút muối, đảo thêm vài lần rồi tắt bếp.
Món bắp cải xào có mùi thơm nức mũi sau khi xào xong. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được rau bắp cải giòn ngon, thanh mát và vô cùng đậm đà. Món bắp cải xào có thể dùng kèm cơm nóng hoặc ăn như một món khai vị.
3. Lưu ý khi làm món bắp cải xào
- Khi chọn bắp cải, bạn có thể dùng dầu ngón tay nhấn nhẹ vào để kiểm tra độ cứng và chắc của nguyên liệu. Nếu thấy bắp cải mềm và có nước chảy ra thì không nên mua vì chứng tỏ chúng không còn tươi và đang bị ngậm nước.
- Ngoài ra, bạn nên chọn những cây bắp cải có hình tròn vì càng tròn sẽ càng ngon. Không nên mua những cây bắp cải có hình bầu dục hoặc bị méo. Bên cạnh đó, nên chọn những cây bắp cải xanh có màu xanh đậm, bóng mượt.
- Trong trường hợp không dùng hết bắp cải, bạn có thể cho vào một chiếc túi ni lông to rồi bọc kín lại rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Với cách này, bắp cải của bạn sẽ tươi ngon như mới từ 1 đến 2 tuần. Ngoài ra, bạn cũng có thể vảy một chút nước lên phần bắp cải chưa dùng hết rồi mới cho vào túi và để tủ lạnh. Thế nhưng, bạn chỉ nên bảo quản những cây bắp cải đã cắt trong 1 đến 2 ngày.
- Bạn có thể sử dụng mỡ lợn thay cho dầu ăn vì mỡ sẽ ngon và béo hơn khi xào cùng bắp cải.
- Khi xào bắp cải, bạn nên để lửa lớn vì như vậy sẽ giúp rau vừa giòn ngon vừa hạn chế ra nước.
- Mặc dù bắp cải tốt cho sức khoẻ nhưng những người bị cường giáp, bướu cổ, bị bệnh thận hoặc dễ lạnh bụng, tiêu hoá kém… nên chú ý khi ăn.
Tác giả: Minh Thu
-
Luộc thịt dùng nước nóng hay lạnh vẫn thiếu: Cho 1 thứ này vào nồi là chín đều, ngọt đậm
-
Đừng quát mắng khi con lười học, áp dụng tuyệt nhiêu nhẹ nhàng này biến con từ lười học thành chăm học
-
Luộc rau củ nước sôi hay nước lạnh mới đúng: Đừng phạm 4 sai lầm này rau củ thâm đen, mất hết dinh dưỡng
-
Muối dưa cải bằng nước sôi, tưởng chuyện hoang đường đoảng vị hóa ra lại vàng giòn, bạn thử chưa?
-
10 cách dạy con dường như chỉ có ở các gia đình Việt, khiến con tụt hậu