Cách làm món tôm xào thập cẩm, chỉ 15 phút là có món ngon cho bữa cơm ngày lạnh

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn sẽ có một món xào đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng và đặc biệt hao cơm.

Tôm, súp lơ xanh, cà chua bi… đều là những nguyên liệu quen thuộc và thường xuyên được sử dụng trong các bữa cơm hàng ngày. Nếu thường xuyên sử dụng tôm, súp lơ xanh… có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, tốt cho xương khớp, kháng viêm hiệu quả, tốt cho sức khoẻ mắt, hỗ trợ giảm cân…

Ngoài những món ăn như tôm chiên bơ tỏi, tôm sốt trứng muối, tôm hấp bia, súp lơ xào thịt bò, salad khoai tây súp lơ… bạn có thể chế biến món tôm xào thập cẩm theo cách đơn giản này.

1. Nguyên liệu làm món tôm xào thập cẩm

- Tôm tươi: 250 gram

- Súp lơ xanh: 200 gram

- Cà chua bi: 5 quả

- Tỏi

- Gia vị: Muối, hạt tiêu xay

tom-tuoi

2. Cách làm món tôm xào thập cẩm

Bước 1: Sơ chế tôm

- Rửa sạch tôm rồi cho vào nồi nước đun sôi đến khi thấy tôm dần chuyển sang màu hồng đỏ thì vớt ra.

- Sau đó bóc vỏ tôm và lấy phần chỉ đen ở sống lưng rồi để riêng ra một chiếc đĩa sạch.

Bước 2: Sơ chế súp lơ

- Súp lơ xanh sau khi mua về sẽ được mang đi tách thành các nhánh nhỏ. Sau đó mang ngâm trong một chậu nước muối pha loãng hoặc thêm vào một chút bột mì để làm sạch bụi bẩn, rác còn bám vào các kẽ của súp lơ.

- Chờ khoảng 10 phút thì vớt súp lơ xanh ra rửa lại với nước và để ráo. Trong trường hợp cần những miếng nhỏ hơn, bạn có thể dùng dao cắt tiếp.

- Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi rồi cho súp lơ vào chần sơ rồi vớt ra.

sup-lo-xanh

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

- Rửa sạch cà chua bi rồi cắt đôi.

- Bóc vỏ tỏi, rửa lại với nước sạch và băm nhuyễn.

Bước 4: Xào các nguyên liệu

- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm.

- Tiếp đó, cho thêm súp lơ vào đảo qua rồi lần lượt cho thêm tôm, cà chua bi vào xào cùng.

- Nêm nếm với một chút muối, hạt tiêu xay sao cho phù hợp với khẩu vị rồi đảo đều cho đến khi chín thì xúc ra đĩa để từ từ thưởng thức.

Món tôm xào thập cẩm sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc hấp dẫn với màu xanh lá cây từ súp lơ, màu đỏ từ cà chua bi và màu hồng nhạt từ tôm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị tôm chắc thịt, ngọt thơm, súp lơ xanh thanh mát. Món tôm xào thập cẩm có thể ăn kèm cơm trắng.

Empty

3. Lưu ý khi làm món tôm xào thập cẩm

- Khi chọn súp lơ xanh, bạn nên chọn mua vào mùa thu hoạch chính từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10 vì đây là thời điểm nguyên liệu tươi ngon và rẻ nhất. Nên lấy những bông cải xanh chắc tay, cứng cáp và có khối lượng tương xứng với hình dáng.

- Nên chọn những con tôm tươi, có phần thân hơi cong, chắc thịt và có vỏ còn nguyên vẹn. Đặc biệt, nên chọn những con tôm có vỏ trơn bóng, chân và đầu tôm phải gắn chặt với thân.

- Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác vào món tôm xào thập cẩm.

- Mặc dù tôm ngon và bổ nhưng những người bị ho, bị hen suyễn hoặc đau mắt đỏ… không nên ăn nhiều để tránh làm ảnh hưởng sức khoẻ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link