Muối dưa cải bằng nước sôi, tưởng chuyện hoang đường đoảng vị hóa ra lại vàng giòn, bạn thử chưa?

( PHUNUTODAY ) - Muối dưa cải với nước sôi là kinh nghiệm truyền tai của nhiều người, hóa ra sản phẩm bất ngờ.

Khi muối dưa cải nhiều người vẫn nghĩ dùng nước sôi sẽ làm dưa bị chín nẫu không giòn, nhưng hóa ra đó lại không đúng thực tế. Nhiều chị em đã thử trào lưu muối dưa cải bằng nước sôi và kết quả bất ngờ.

dua-cai-muoi-vang-gion

Chuẩn bị nguyên liệu

1 kg  cải muối dưa nên chọn loại bánh tẻ không non không già. Chú ý tránh loại cải quá mọng nước có nguy cơ do tưới nhiều đạm nên khi muối sẽ hay bị khú kháng không giòn và không vàng.

1 nắm hành lá

4 - 5 củ hành khô, ớt chỉ thiên (tùy chọn theo khẩu vị thích cay hay không)

Gia vị: Muối biển dạng hạt hoặc muối tinh, đường, có thể dùng đường hoặc không tùy theo lựa chọn của bạn có muốn chua nhanh hơn không

Lọ hoặc âu sứ, thủy tinh rửa sạch chần nước sôi và để khô.

Nước vo gạo nếu có

Bước 1 sơ chế

Rau cải tách bẹ, nhặt bỏ tàu héo, sâu, già úa. Mang rau cải ra phơi cho héo hoặc không có nắng thì tải lên mẹt để trước quạt cho bớt nước trong dưa. Rau cải phơi héo giúp giòn hơn và không bị khú kháng

Hành lá nhặt bỏ đầu lá úa, rửa sạch, cắt rễ (rễ rửa xong có thể cho vào muối dưa vì rễ hành rất thơm)

dua-cai-vang

Bước 2: Muối dưa

Cây rau cải khi đã phơi héo thì mang rửa từng tàu dưới vòi nước chảy cho sạch, tránh để dập nát rau. Sau đó cắt khúc dài 3-5cm, hoặc để cả tàu tùy theo sở thích của gia đình. Nếu muốn muối xong ăn ngay không phải thái thì nên cắt khi rau còn sống.

Cắt xong rửa lại một lần cho không bị nhớt rau dính lại dễ làm nhớt nước dưa. Nếu cẩn thận ngâm rửa bằng nước muối để nguội sẽ giúp giảm nguy cơ bị nổi váng dưa.

Hành lá cắt khúc, ớt thái lát, hành củ thái lát

Nấu nước muối dưa: Bắc nồi lên bếp đun sôi nước với muối, đường. 1 lít nước thì dùng khoảng 3 thìa canh muối. Khuấy cho sôi và tan.

Dưa trộn với hành, ớt đều lên rồi xếp vào âu, hũ. Nồi nước đang sôi thì bắc ra đổ vào hũ dưa, lấy đũa đảo đều dưa trong nước.

Sau đó dùng vỉ nén dưa xuống cho dưa ngập trong nước là được. Để hũ dưa nơi thoáng mát. Nếu mùa đông đổ luôn nước sôi vào dưa, mùa hè nóng có thể để nước hạ nhiệt về tầm 80 độ rồi rót lên.

Sau 2-3 ngày dưa cải sẽ lên men chín đều vàng giòn là ăn được. Việc muối dưa bằng nước sôi sẽ là bất ngờ với nhiều người nhưng đó là một bí kíp mà nhiều người áp dụng. Đặc biệt dưa cải sen và dưa lá sắn rất hợp với muối nước sôi. Nhiệt nước sôi giúp dưa nhanh lên men hơn, đặc biệt vào ngày mùa đông lạnh giá của miền Bắc. 

Dưa cải sau khi muối chua có thể mang chấm mắm, ăn cùng thịt luộc, thịt rang. Dưa có thể mang xào với lòng lợn, xào thịt, hoặc kho cá, nấu canh cá.

Cách tránh vại dưa bị khú hỏng

Không nên để vại dưa nơi có nhiệt cao như gần bếp, ngoài trời nắng

Khi ăn không hết thì không nên đổ dưa thừa vào vì sẽ làm khú kháng

Khi lấy dưa cần dùng đũa sạch tránh để lẫn thức ăn khác vào âu dưa.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn