Chán gà luộc, mẹ chế biến theo cách này món ăn đậm đà ngọt thịt, cả nhà ăn hết veo

( PHUNUTODAY ) - Món gà hấp xì dầu vừa đậm đà vừa ngọt thịt khiến ai cũng vô cùng thích thú, ăn hoài không biết chán là gì.

Nguyên liệu cho món thịt gà hấp xì dầu

1kg con gà

Tỏi, gừng, rượu trắng

Gia vị: Xì dầu, đường, muối, bột ngọtNguyên liệu làm gà hấp xì dầuNguyên liệu làm gà hấp xì dầu

Cách làm gà hấp xì dầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch gà bằng muối và rượu trắng. Xử lý gà bằng cách này sẽ khiến da gà trở nên trắng sạch và giòn ngon hơn. Sau đó thái nhỏ gừng và tỏi.

Mẹo hay: Để sơ chế gà sạch, khử mùi hôi hiệu quả, bạn dùng hỗn hợp muối và giấm theo tỉ lệ 2:1 rồi chà xát nhiều lần thịt gà sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch. Tiếp đó lấy 1 củ gừng đập dập và một ít rượu trắng, xoa bóp lên thịt gà và để nguyên trong vòng 30 phút, tiếp tục chà xát vài lát chanh cùng một ít muối sau đó rửa lại thịt gà với nước là có thể khử mùi hôi.

Bước 2: Pha nước sốt

Cho tỏi băm, ½ muỗng đường, 1 ít muối và bột ngọt vào bát xì dầu sau đó khuấy đều.

Bước 3: Ướp gà

Thoa đều hỗn hợp bằng tay lên gà khi hấp lên sẽ giúp gà thấm đều gia vị và ngon hơn. Để gà thấm đều gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Hấp gà

Tiếp đến cho gà vào lò vi sóng 3 phút hoặc lò nướng 5 phút. Sau khi lấy ra khỏi lò thì cho gà vào xửng hấp, thêm vài lát gừng và hấp khoảng 30 phút. Nếu gà nguyên con thì thời gian hấp lâu hơn nhé.

Bước 5: Thành phẩm

Cuối cùng món gà hấp xì dầu đã hoàn thành. Món ăn nhìn vô cùng hấp dẫn, gà thấm đậm gia vị, da giòn ngon, thơm lừng mùi xì dầu, tỏi gừng khiến các thành viên trong gia đình ai cũng mê mẩn.

Cách chọn gà ngon không tiêm nước

Màu thịt gà: Đầu tiên khi muốn chọn thịt gà ngon bạn nên xem màu sắc khá quan trọng trong việc kiểm tra được sự tươi ngon của gà. Khi bạn nhìn vào con gà nếu nhìn da gà tươi bóng sáng, sắc hồng tự nhiên hoặc da mỏng có màu vàng nhạt còn ức, cánh và lưng lại hơi vàng đậm thì đấy chắc chắn là một con gà ngon. Bạn không chọn những con gà trắng bợt hay sạm màu, thậm chí là dị tật trên thân là dấu hiệu của con gà bị bệnh.

Ngoài ra, để tránh mua phải gà dùng hóa chất nhuộm da nên quan sát lớp mỡ bên trong, bởi nếu lớp mỡ khác với màu da bên ngoài thì đó là gà bị nhuộm hóa chất độc hại.

Mùi của thịt gà: Khi mua gà bạn cũng nên chọn một con gà mùi hôi, tanh hay mùi kháng sinh thì chắc chắn đó là gà bị giết mổ lâu ngày. Lựa chọn cẩn thận những con gà không mùi, bề mặt da không tím tái hay tụ máu bầm sẽ là con gà ngon, hãy mua về để chế biến những món ăn bổ dưỡng cho gia đình.

Độ đàn hồi của gà: Khi mua gà bạn nên dùng tay ấn nhẹ để kiểm tra độ đàn hồi của gà. Nếu thịt mềm oặt thì có thể là gà ăn phải thuốc tăng trọng. Thêm một mẹo nhỏ xem gà có bị tiêm nước không đó là ấn tay vào vùng ức, bụng của gà hoặc lật cánh kiểm tra dưới nách nếu có chấm đỏ nhỏ thì gà đã bị bơm nước.

Tác giả: Min Min