Tôm nướng
Nguyên liệu
- Tôm đã bóc vỏ
- 3 muỗng canh bột mì đa dụng
- 1 cốc vụn bánh mì
- ½ thìa cà phê muối
- 2 quả trứng lớn
- Hành lá
- Rau diếp
Phần sốt:
- ¼ cốc sữa chua Hy Lạp
- 3 muỗng canh tương ớt ngọt
Cách làm
- Làm nóng lò ở 200 độ C. Xịt một lớp dầu ăn mỏng lên khay nướng.
- Dùng 3 chiếc bát đựng: bát 1 đựng bột mì, bát 2 đựng trứng đã đánh đều, bát 3 đựng vụn bánh mì trộn cùng muối.
- Nhúng tôm vào lần lượt từng bát bột mì – trứng – vụn bánh.
- Xếp tôm lên khay nướng sao cho các con tôm không chạm vào nhau.
- Dùng bình xịt dầu ăn xịt đều lên tôm và nướng trong 10 phút.
- Lật mặt tôm và nướng thêm 5-6 phút đến khi có màu vàng đẹp mắt.
- Trong khi nướng tôm, hãy chuẩn bị nước sốt: Trộn đều sữa chua Hy Lạp và tương ớt ngọt với nhau. Bạn có thể thêm ớt bột nếu thích ăn cay.
- Cho tôm ra đĩa, rưới nước sốt lên trên, rắc hành lá để trang trí và thưởng thức ngay hoặc gói vào rau diếp để thưởng thức.
Tôm sốt bơ tỏi
Nguyên liệu
- Tôm đã bóc vỏ
- ½ thìa cà phê muối
- ¼ thìa cà phê tiêu đen
- 1/8 thìa cà phê ớt
- 3 muỗng canh bơ lạt
- 1 củ hành tím băm nhỏ
- ½ chén rượu nấu ăn
- 4 nhánh tỏi băm nhỏ
- 1 quả chanh nỏi
- 1 thìa hương thảo
- ¼ chén mùi tây cắt nhỏ
Cách làm
- Dùng khăn giấy thấm khô tôm rồi cho vào tô lớn, rắc muối, tiêu đen và ớt lên trộn đều.
- Đun nóng 2 thìa bơ trong chảo lớn ở lửa vừa đến khi bơ tan chảy. Thêm hành tím vào nấu 1-2 phút rồi cho tôm vào để yên trong 1 phút mới lật mặt tôm.
- Thêm rượu nấu ăn và tỏi vào nấu 2-3 phút đến kho tôm chuyển sang màu đỏ.
- Cho 1 thìa bơ còn lại vào chảo khuấy đều. Bào một ít vỏ chanh vào chảo tôm sau đó vắt nửa quả chanh vào, nửa quả còn lại để dùng sau. Thêm lá hương thảo và mùi tây sau đó trộn đều.
- Cho tôm ra đĩa, vắt nửa quả chanh còn lại vào và thưởng thức.
Tôm kho tàu
Nguyên liệu
- Tôm càng xanh: 500 gr
- Tỏi: 5 tép
- Nước dừa tươi: 500 ml
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 20 gr
- Ớt sừng: 1-2 quả
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, dầu điều
Cách làm
- Tôm mua về cắt đầu để riêng, lột sạch lớp vỏ bên ngoài và loại bỏ đường chỉ đen ở sống lưng.
- Dùng kéo cắt một đường dưới đầu tôm để lấy được gạch tôm, dùng muỗng múc lấy phần gạch tôm cho vào bát để riêng.
- Trộn đều tôm với 2 muỗng canh đường, dùng tay bóp nhẹ nhàng rồi rửa lại 2-3 lần với nước sạch, để ráo. Công đoạn này có tác dụng giúp đi khử mùi tanh của tôm.
- Tôm sau khi sơ chế đem ướp với 1/2 lượng hành tỏi băm, đầu hành lá, ớt băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và một chút tiêu xay. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
- Phần gạch tôm đem tán mịn, trộn đều với 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng dầu màu điều, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng nước mắm.
- Phi thơm số hành tỏi băm còn lại đến khi sém vàng thì cho gạch tôm vào đảo đều. Dùng đũa đánh cho tơi đến khi gạch tôm chuyển sang màu vàng đẹp mắt.
- Tiếp theo, cho hết tôm đã ướp gia vị vào và xào đều tay đến khi thịt tôm săn lại thì cho 1/2 bát con nước dừa vào, hạ nhỏ lửa.
- Đun đến khi nước trong chảo sánh kẹo lại thì cho tiêu xay và hành lá vào rồi tắt bếp.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Luộc tôm đừng chỉ thả mỗi nước lạnh: Bỏ thêm thứ này vào tôm đỏ au, chắc thịt ai cũng mê tít
-
Cách luộc tôm đỏ au, ngọt thịt không bị tanh
-
Hấp, luộc tôm đừng dùng nước lã: Sử dụng thứ nước này, tôm chắc ngọt, đỏ au, không tanh
-
Luộc tôm đừng dùng nước lã, sử dụng thứ này để tôm đỏ au, ngọt thịt, không tanh
-
Đừng dùng nước lã để luộc tôm: Làm theo cách này tôm ngọt, không tanh, thịt đỏ au