Cuối tuần vào bếp làm món tôm đơn giản, lạ miệng ngon không kém nhà hàng

( PHUNUTODAY ) - Với tôm bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Cách làm đơn giản nhưng vẫn rất đưa cơm.

Tôm rang sốt cam

Nguyên liệu

- Tôm: 200-300g

- Rau củ, quả: 1 quả cam, 1 củ tỏi, 10g rau mùi

- Bơ lạt: 1-2 thìa cà phê

- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu xay, đường kính, ớt bột

- Rượu trắng: 300ml

Cách thực hiện

- Trước tiên bạn rửa tôm với nước rồi lột vỏ, rút chỉ lưng tôm và rửa với rượu trắng để khử mùi tanh. Tiếp theo tráng lại tôm với nước một lần nữa và để ráo.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Rau mùi bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Cam bổ đôi, vắt lấy nước và nhớ bỏ phần hạt.

- Bạn cho vào phần nước cam đã vắt 1 thìa cà phê đường, 1-2 thìa cà phê hạt nêm và một chút ớt bột. Khuấy đều để các loại gia vị tan hết.

- Bạn cho vào chảo 1-2 thìa cà phê bơ lạt, đun chảy bơ rồi cho tỏi vào phi thơm. Đến khi tỏi dậy mùi thì bạn cho tôm vào đảo khoảng 1 phút trên lửa vừa để tôm chín săn và ngả hồng.

- Tôm đã ngả hồng thì bạn đổ bát nước cam đã pha vào chảo cùng chút ớt bột và hạt tiêu. Bạn giảm lửa và nấu thêm khoảng 5 phút để tôm ngấm gia vị.

- Cuối cùng, bạn rắc rau mùi thái nhỏ vào trước khi tắt bếp là có thể thưởng thức được rồi! Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt tôm, vị cam cân bằng vị bơ nên món ăn không ngấy chút nào.

Tôm chiên bơ tỏi

Nguyên liệu

- Tôm: 300g

- Bột ớt: 1/4 muỗng canh

- Bơ lạt: 2 muỗng canh

- Tỏi: 3 tép

- Dầu ăn: 500ml

- Muối/ tiêu xay: 1 ít

Cách thực hiện

- Tôm mua về bạn ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Tỏi bạn bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.

- Cho tôm vào 1 cái thau, thêm 1/4 muỗng canh tiêu xay và 1/4 muỗng canh bột ớt vào, trộn đều và đem đi ướp 30 phút.

- Bắc chảo lên bếp, cho 500ml dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tôm đã ướp vào chiên khoảng 2 phút trên lửa vừa cho tôm chín rồi vớt ra để cho ráo dầu.

- Bạn bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, cho 2 muỗng canh bơ lạt vào, đợi cho bơ tan hết thì cho 3 tép tỏi băm vào phi cho thơm vàng, sau đó cho phần tôm đã chiên vào.

- Cho thêm 1/4 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh tiêu xay vào trộn đều trong 1 phút cho thấm gia vị rồi tắt bếp.

- Tôm chiên bơ tỏi với tôm chiên giòn rụm, thịt tôm ngọt tự nhiên, hòa quyện cùng vị béo thơm của bơ và tỏi vô cùng hấp dẫn. Món này ăn kèm với rau sống hoặc dưa leo đều rất ngon.

Theo:  xevathethao.vn copy link