Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển, con người ngày càng có ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân, nhất là đối với những người trẻ thường xuyên phải làm việc với áp lực công việc cao. Để đáp ứng nhu cầu đó, rất nhiều loại thực phẩm có chức năng hỗ trợ não bộ đã có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, điều chỉnh chế độ ăn uống hằng ngày với các thực phẩm bổ não mới chính là liều thuốc hữu hiệu nhất để bảo vệ bộ não của bạn.
Hãy chú ý bổ sung những loại thực phẩm bổ não dưới đây để có trí não sáng suốt và khỏe mạnh nhé.
Trứng
Với nguồn dồi dào khoáng chất và vitamin, trứng là thực phẩm tốt cho não. Trứng còn chứa nhiều chất sắt, i ốt và vitamin B12. Trong khi chất sắt tạo ra hồng cầu, mang khí ô xy lên não, giúp bạn tỉnh táo thì i ốt giúp cải thiện khả năng giải quyết vấn đề của não.Trà xanh. Bạn có biết rằng bộ não chứa gần 80% nước? Điều này có nghĩa là bạn cần cung cấp đủ nước cho não để nó hoạt động tốt. Trong khi cần phải uống khoảng 8 ly nước, bạn cũng có thể uống thêm 1 tách trà xanh mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu nói rằng trà xanh làm tăng sự tỉnh táo và cải thiện trí nhớ trong khi các chất chống ô xy hóa trong trà xanh giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ.
Sữa
Sữa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng gần như hoàn hảo. Sữa rất giàu protein, canxi, và các axit amin thiết yếu cho não bộ. Uống sữa không chỉ là cách hấp thụ canxi trực tiếp và hiệu quả nhất mà còn cung cấp cho não bộ những dưỡng chất quan trọng. Ngoài ra, trong sữa còn chứa nhiều vitamin B1 có ích cho các tế bào thần kinh. Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ, uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ có thể giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu hơn.
Sô cô la
Nhờ chứa nhiều chất flavonoid (chất kích thích não bộ), ăn một lượng sô cô la đen vừa phải có thể giúp cải thiện kỹ năng nhận thức. Các chuyên gia nói thêm rằng flavonoid cũng kích hoạt sự hình thành của các tế bào thần kinh mới trong não giúp cải thiện trí nhớ và cải thiện lưu lượng máu đến não.
Rau xanh nhiều lá
Các chuyên gia khẳng định rau xanh các loại là thực phẩm bổ não. Cải bó xôi và bông cải xanh là những nguồn phong phú chất chống ô xy hóa như vitamin C và beta-carotene, được biết là có lợi cho sức khỏe. Chúng cũng chứa folate, được biết giúp cải thiện quá trình tiếp nhận thông tin và hồi nhớ thông tin của não bộ.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Lý do nào mà các chuyên gia luôn khuyên bạn dù thích hay không cũng nên ăn mướp đắng?
-
Ăn vài trái ổi cả năm không tốn tiền thuốc, cả đời không mắc bệnh tim
-
Khi thấy biểu hiện này bạn đã mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu
-
Không biết điều này dù mới ngoài 30 nhưng nhìn bạn như U50
-
Hâm nóng lại thực phẩm này để ăn là bạn đang đầu độc cả nhà