Nem rán là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam, nằm trong top 10 món ăn ngon nhất thế giới do hãng tin CNN công bố ngày 15/6/2015. Món ăn này được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn giòn hấp dẫn, cùng với các nguyên liệu được hòa quyện hợp lý.
Cảm nhận khi ăn một chiếc nem rán nóng hổi, thơm phức với nước chấm chua chua, ngọt ngọt, cay cay thì không còn gì tuyệt vời bằng. Tuy nhiên, dù có làm món ăn này bao nhiêu lần, các chị em phụ nữ vẫn khó khăn trong khâu gói nem. Nhiều người dù đã cố gắng hết sức nhưng vẫn gói ra cái dài cái ngắn, cái to cái bé, khiến cho vẻ ngoài món ăn trở nên "xấu xí".
Nếu gặp tình trạng như vậy, chị em nên thử ngay cách làm dưới dây, đảm bảo cái nào cái nấy đều tăm tắp, 10 cái đẹp như 10.
Nguyên liệu cho món nem rán cần có
- Thịt vai lợn: 400gr - Hành tây: 1 củ
- Giá đỗ: 150gr - Miến: 100gr
- Cà rốt: 1 củ - Trứng gà: 2 quả
- Bánh tráng mềm: 35 cái - Nấm hương: 15gr
- Mộc nhĩ: 15gr - Hành lá: 5 nhánh
Cách làm nem rán
- Sơ chế nguyên liệu, làm nhân nem rán
+ Thịt lợn rửa sạch, sau đó băm nhỏ ra. Nhưng nếu có thể, bạn nên xay thịt bằng máy xay sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
+ Hành tây và cà rốt, hành lá rửa sạch rồi xắt nhỏ, cà rốt bạn có thể dùng chức năng thái sợi của chiếc nạo sẽ nhanh và dễ dàng hơn.
+ Miến, bạn đem ngâm với nước ấm khoảng 30 độ đến khi mềm thì vớt ra cắt nhỏ.
+ Nấm hương và mộc nhĩ đem đi ngâm nước cho nở ra rồi đem thái nhỏ.
+ Giá đỗ rửa sạch, xắt nhỏ chúng ra, rồi cho tất cả các hỗn hợp trên vào tô lớn hoặc chảo.
Sau đó, bạn bắt đầu nêm các gia vị như nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm… Nếu bạn thích ăn nem rán chấm nước chấm thì nên nêm gia vị cho nhạt bớt. Tiếp đến, bạn đập hai quả trứng vào đó và trộn đều hỗn hợp lên là có thể hoàn thành xong phần nhân nem.
- Gói nem: Để gói nem được đẹp hơn bạn nên dùng bánh tráng hình vuông.
+ Bạn đặt 1 lá bánh tráng hình vuông lên thớt hoặc mâm, sau đó đặt thêm 1/2 lá bánh khác vào giữa theo góc chéo. Lá nem được cắt thành 1/2 này chính là thước đo, giúp bạn căn chỉnh sao cho nem gói có kích thước đều nhau.
+ Tiếp theo đó, bạn đặt nhân nem vào giữa, căn chỉnh sao cho nhân chỉ nằm gọn trong 1/2 lá nem bên trên mà thôi.
+ Tiếp theo đó, bạn gập bánh tráng bên dưới lên và cuốn thành hai vòng chặt tay.
+ Gập hai bên bánh tráng đúng bằng mép 1/2 lá nem bên trên.
+ Cuối cùng chỉ cần cuốn đều tay lên là hoàn thành xong một chiếc nem. Cứ làm liên tục giống như vậy, bạn có thể làm ra những chiếc nem vô cùng đẹp mắt và đều nhau.
- Rán nem
+ Bạn đặt chảo lên trên, cho dầu ăn vào đảm bảo dầu sẽ ngập nem như vậy thì nem rán lên sẽ được chiên vàng đều.
+ Đợi cho dầu ăn nóng lên thì cho từng cái nem đã gói vào. Chú ý, bạn nên đặt nem xuống ở phần mép bánh tráng bị hở ra khi gói, rồi lăn đều một lượt đảm bảo nem rán không bị vỡ ra.
+ Sau đó bạn chỉ cần rán nem với lửa nhỏ, chú ý lật liên tục để nem không bị cháy.
- Pha nước chấm nem
Bạn trộng hỗ hợp theo tỉ lệ như sau: 1 mắm: 1 đường: 1 chanh: 5 nước cùng với tỏi, ớt đã được xay nhỏ vào sau cùng là xong. Bạn có thể thái lát cà rốt, su hào sống theo hình hoa cho vào cùng thêm đẹp mắt.
Cuối cùng, bạn chỉ cần bày nem ra đĩa, trang trí cho thật đẹp mắt và thưởng thức thôi.
Tác giả: Minh Hằng
-
Rán nem muốn giòn rụm, thơm nức, để lâu không ỉu cứ cho thêm thứ này vào chảo là xong
-
Trữ đông nem rán để ăn dần cứ làm theo cách này, nem cả tháng không nát, rán lại giòn nguyên như mới
-
3 quy tắc vàng chị em cần nắm rõ khi làm nem, đảm bảo 100 cái đều vàng ươm giòn tan như một
-
Rán nem làm sao để không rách vỏ, cho vào chảo là vàng giòn ngay?
-
Làm nhân nem nhớ kỹ 1 bước, đảm bảo nem không chảy nước, rách lá, để nguội vẫn giòn tan