Miến măng gà
Nguyên liệu
- Gà: 1 con khoảng 1,2kg
- Măng khô: 200g
- Miến dong: 500g
- Hành lá, hành tây, hành tím, rau răm
- Mộc nhĩ: 50g
- Nước: 2 lít
- Dầu ăn, gia vị
Cách làm
- Hành lá, hành tây, hành tím lột vỏ rửa sạch, thái mỏng.
- Măng ngâm nước gạo từ hôm trước, đun sôi và thay nước nhiều lần để loại bỏ bớt mùi và vị chát (khoảng 3 lần). Sau đó lấy ra xả lại với nước lạnh thật sạch, xé sợi, để ráo.
- Gà luộc vừa chín tới, trong khi luộc cho ít hành tím đập dập, hạt nêm vào nước luộc để gà thơm, ngọt hơn.
- Gà chín, vớt ra, nhúng nước lạnh, nhẹ nhàng gỡ phần thịt ra khỏi xương, thái miếng vừa ăn. Phần xương cho trở lại vào nồi nước luộc gà, tiếp tục đun nhỏ lửa.
- Bắp chảo dầu sôi, phi thơm hành, cho măng vào xào, nêm muối, mắm, hạt nêm vừa ăn,, để một chút cho măng thấm gia vị.
- Cho mộc nhĩ, măng xào, đầu hành lá vào nước lèo, nêm nước mắm (tạo độ thơm cho nước lèo).
- Miến ngâm mềm, cắt khúc vừa ăn, chần qua nước sôi. Cho miếng vào tô, để thịt gà vào, rắc hành lá,hành tây, rau răm, chan nước dùng, rắc tiêu, ăn nóng.
Gà trộn rau củ với sốt mayonnaise
Nguyên liệu
- Thịt gà luộc xé nhỏ: 500g
- Bông cải xanh: 200g
- Cà rốt: 1/2 củ
- Đậu Hà Lan: 150g
- Cà chua bi: 100g
- Khoai tây: 100g
- Ngô non: 100g
- Hành tím: 50g
- Nấm đông cô: 100g
- Dầu ô liu: 1 thìa súp
- Mayonnaise: 4 thìa súp
- Đường, bột nêm, tiêu
Cách làm
- Rửa sạch bông cải xanh. Cà rốt tỉa hoa, cắt khoanh tròn dày 0,5cm. Tước xơ đậu Hà Lan. Cắt khoai tây miếng vuông. Ngâm ngô non, nấm đông cô vào nước muối, vớt ra, trụng chín. Rửa sạch cà chua bi, bổ đôi. Thái mỏng hành tím.
- Cho nước lạnh vào nồi nấu sôi cùng 1/2 muỗng cà phê muối, nước sôi cho từng loại rau củ vào luộc sơ. Vớt ra ngâm ngay vào một thau nước đá lạnh để giữ cho rau củ còn nguyên màu sắc và độ giòn.
- Trộn rau củ đã sơ chế với thịt gà xé nhỏ. Nêm dầu ô-liu, sốt mayonnaise, đường, bột nêm sao cho vừa ăn.
- Xếp gà ra đĩa.
Giò heo chua ngọt
Nguyên liệu
- Giò heo chỉ lấy từ khuỷu đến móng: 1kg
- 1 thảo quả, 2 tai vị, 1 thìa xuyên tiêu, 2 trái ớt khô; muối, đường, giấm đỏ, hắc xì dầu, xì dầu, tương ớt; 1 miếng phèn
Cách làm
- Giò heo làm sạch, chần nước sôi, xả nước lạnh. Thảo quả, tai vị, xuyên tiêu rang thơm, cho vào túi vải cùng ớt khô.
- Cho nước vào nồi đun sôi, nêm muối. Nước thật sôi, thả giò heo vào luộc chín. Vớt ra, ngâm trong nước phèn chua chừng 15 phút, vớt ra, để thật ráo.
- Lấy 1 lít nước cho vào nồi đun sôi, thả gói gia vị vào, nêm muối, đường, xì dầu, hắc xì dầu, giấm đỏ nấu khoảng 15 phút, tắt lửa, để nguội cho thêm tương ớt.
- Ngâm giò heo vào hỗn hợp gia vị trên. Khi nào dùng lấy ra ăn kèm dưa leo hay cải chua. Đây là món ăn nguội nên không phải hâm nóng.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
2 loại thịt ngon được ăn nhiều dịp Tết nhưng chứa chất gây K: Ăn thế nào cho an toàn?
-
7 món ngon lại dễ làm từ đậu phụ, chị em tha hồ trổ tài
-
7 món ăn ngon không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền
-
Không phải nhân sâm, đem 3 thực phẩm này đi nấu canh vừa ngon lại bổ, bất chấp giá lạnh
-
Bộ phận cả con heo chỉ có 1, đem chế biến thành những món này ăn ngon lại tốt cho sức khỏe