Gợi ý món ngon từ tiết lợn đối vị cho mâm cơm gia đình

( PHUNUTODAY ) - Từ tiết lợn, có thể tạo ra nhiều món ăn ngon hấp dẫn...

Tiết lợn xào giá hẹ

Nguyên liệu:

- Huyết heo (tiết lợn): 400 gr

- Giá: 300 gr

- Hẹ: 200 gr

- Gừng.

Cách làm:

- Tiết mua về rửa lại và luộc chín trong nước luộc có gừng và muối. Lấy ra rửa lại với nước, cắt nhỏ vừa ăn.

- Giá rửa sạch. Hẹ rửa sạch cắt khúc.

- Cho ít dầu vào chảo, dầu nóng cho tỏi băm và ít gừng vào phi thơm. Cho tiết vào xào, nêm 1 thìa canh đường, ít bột ngọt hoặc hạt nêm, gần 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước mắm.

- Xào tiết ít phút, cho giá và hẹ vào xào cùng, trộn đều nêm lại gia vị cho vừa ăn.

- Giá hẹ vừa chín tới là được, tắt bếp cho thêm tiêu. Món này ăn nóng và dùng với cơm.

Cháo tiết lợn

Nguyên liệu:

- Gạo

- Huyết (tiết): 0,5 kg

- Xương heo hoặc sườn: 0,5 kg

- Tôm khô: 50 gr

- Da lợn

- Giò quẩy

- Sả, ớt, hành phi, giá, rau răm.

- Vo gạo nấu cháo, nấu riêng nồi cháo đặc cho chín.

- Tôm khô rửa sạch ngâm với nước cho mềm.

- Xương hay sườn tuỳ thích. Xương rửa sạch với muối và nấu sôi cho ra chất bẩn. Rửa xương lại cho sạch, cho nước vào hầm chín mềm. Cho tôm khô vào nấu cùng. Trong nước xương cho thêm vài củ hành đỏ cho thơm.

- Tiết mua loại luộc sẵn cho tiện. Mua về cho nước vào luộc chín kỹ, trong nước luộc cho thêm gừng, củ hành và ít tiêu, muối. Tiết chín, lấy ra cắt vừa. Bỏ nước luộc.

- Da lợn rửa với chanh và muối, luộc chín. Cắt miếng vừa ăn.

- Xương mềm, cho cháo vào cùng, cho tiết. Nêm gia vị vừa ăn. Cho da lợn vào cùng hoặc để riêng tuỳ thích. Tắt bếp cho hành, tiêu và ít gừng cắt sợi.

- Cháo tiết lợn ăn cùng giá, ít rau răm, sả băm, hành phi, giò quẩy. Nếu thích, bạn có thể làm thêm ít lòng ăn cùng.

Canh tiết khoai tây

Nguyên liệu:

- 1 bát con tiết luộc

- 1 củ khoai tây to

- Vài tép tỏi băm nhỏ

- 1 cây hành lá thái nhỏ

- Nước dùng gà (hoặc nước dùng xương, nước lọc)

- Gia vị: sa tế, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Tiết luộc thái miếng vuông nhỏ vừa ăn. Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vuông.

Bước 2: Đun nóng một chút dầu ăn trong nồi, cho tỏi vào xào thơm rồi đổ khoai tây cùng với 1 thìa sa tế vào đảo đều.

Bước 3: Thêm nước dùng gà vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun cho khoai chín mềm.

Bước 4: Khoai chín mềm thì đổ tiết luộc vào đun sôi trở lại sau đó nêm gia vị cho vừa ăn là xong. Lấy canh ra tô, thêm chút hành lá thái nhỏ vào.

Một số lưu ý khi ăn tiết lợn

Khi mua và chế biến các món ăn từ tiết lợn, người nội trợ cũng cần chú ý. Thực phẩm phải tươi mới, được lấy trong ngày là tốt nhất, không mua khi tiết có màu sắc, mùi khác lạ.

Chỉ cần dấu hiệu ôi thiu, tiết lợn có thể gây ra tiêu chảy, nôn mửa và các rối loạn đường tiêu hóa khác.

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến cáo không ăn tiết canh bởi nguy cơ mắc các bệnh, trong đó có nhiễm liên cầu khuẩn lợn rất cao.

Trong trường hợp lợn bị bệnh chết, kể cả nấu chín, bạn cũng không được ăn tiết lợn.

Nếu sau khi ăn tiết, có hiện tượng tiêu chảy, sốt cao, xuất huyết dưới da, bệnh nhân cần tới ngay bệnh viện để điều trị.

Tác giả: Thạch Thảo