Hoa đậu biếc tốt cho sức khỏe nhưng pha theo 3 cách này lại hóa độc, thậm chí đe dọa tính mạng

( PHUNUTODAY ) - Thời gian vừa qua, nhiều chị em thích thêm hoa đậu biếc vào trong các món ăn của mình để màu sắc được bắt mắt. Tuy nhiên, dùng hoa đậu biếc phải đúng cách nếu không lợi sẽ thành hại.

Các nghiên cứu cho thấy hoa đậu biếc chứa nhiều chất anthocyanin là chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào, phòng bệnh ung thư. Sử dụng hoa đậu biếc làm trà khá lành mạnh bởi không chứa caffeine.

Ngoài ra hoa đậu biếc còn có chất proanthocyanidin có tác dụng cải thiện hệ thần kinh trung ương, cải thiện lưu thông máu và tăng cường trí nhớ. Không chỉ vậy, hoa đậu biếc còn có thể làm tăng tiết insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu, bảo vệ tim mạch, giảm căng thẳng, giảm cân hiệu quả…

Tuy nhiên, muốn hoa đậu biếc phát huy hết tác dụng thì bạn phải dùng đúng cách. Còn nếu dùng theo 3 cách dưới đây thì có thể đe dọa đến tính mạng.

Pha quá nhiều hoa đậu biếc trong một lúc

Lương y Hồng Thúy Hằng (Hội Đông y Cà Mau) cho biết, trà hoa đậu biếc tốt nhưng không được lạm dụng. Tiêu thụ quá nhiều hoa đậu biếc trong cùng một lúc có thể gây lạnh bụng do đậu biếc tính hàn. Những người bị huyết áp thấp, máu khó đông nếu uống nhiều trà hoa đậu biếc sẽ càng nguy hiểm bởi chất anthocyanin trong chúng có khả năng ngưng kết tiểu cầu, chậm đông máu.

Theo lương y Hằng thì một người bình thường trung bình chỉ nên sử dụng khoảng dưới 15 bông.

Pha cả rễ và hạt hoa đậu biếc

Có 2 bộ phận của cây hoa đậu biếc chứa chất độc đó là hạt và rễ. Chính vì vậy mà bạn không nên tiêu thụ 2 bộ phận này, đặc biệt không được dùng chúng để pha trà.

Rễ đậu biếc có vị chát, đắng, có chứa một lượng nhỏ chất độc để điều chế thuốc tẩy, thuốc xổ, thuốc hay trị rắn cắn, côn trùng cắn... do đó có thể gây buồn nôn nếu ăn phải.

Còn hạt đậu biếc chứa khoảng 12% chất dầu có khả năng gây ngộ độc khi nhai nuốt phải, biểu hiện là nôn mửa, tiêu chảy nặng. Thực tế đã ghi nhận không ít ca ngộ độc do ăn phải hạt đậu biếc, trong đó chủ yếu là trẻ em.

Dùng nước quá nóng hoặc quá nguội để pha trà

Đa số mọi người đều mắc phải sai lầm đó là đun nước sôi 100 độ C sau đó dùng pha trà luôn. Nhiệt độ nước quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của trà. Không những vậy, uống nước khi còn quá nóng còn ảnh hưởng đến thực quản, hệ tiêu hóa và cả răng, lợi.

Nhưng nếu bạn dùng nước quá nguội để pha trà thì không thể khiến các tinh chất trong đậu biếc được tiết ra hoàn toàn, gây lãng phí dinh dưỡng.

Nhiệt độ thích hợp nhất để pha trà hoa đậu biếc là khoảng 75 độ C.

Lưu ý cần nhớ khi dùng trà hoa đậu biếc

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), chỉ nên xem trà hoa đậu biếc như một thức uống hỗ trợ cải thiện sức khỏe chứ không nên coi là thuốc, có tác dụng chữa bệnh. Mỗi ngày chỉ nên uống 1-2 cốc chứ không nên lạm dụng, không nên dùng dài ngày. Nên mua hoa có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh việc lẫn tạp chất, phơi sấy không đảm bảo chất lượng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng.

Theo lương y Nguyễn Thị Lý (Hội đông Y Hà Tĩnh) thì những người huyết áp thấp, phụ nữ có thai cần tránh dùng hoa đậu biếc vì thành phần trong hoa có thể làm giảm đường huyết, gây chóng mặt, buồn nôn.

Ngoài ra, phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt và người mắc bệnh máu khó đông cũng không nên sử dụng.

Người đang điều trị bệnh cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Người sắp phẫu thuật dù tiểu phẫu hay đại phẫu cũng không nên dùng hoa đậu biếc, đến khi sức khỏe hồi phục có thể sử dụng trở lại theo sự tư vấn của chuyên gia.

Tác giả: Trần Thu Thủy