Món lòng lợn luộc là món ăn dân dã quen thuộc với người dân Việt Nam chúng ta. Đặc biệt, là với những người hay ăn nhậu thì món ăn này quả là tuyệt vời. Tuy nhiên, do đặc trưng của món lòng lợn thường có mùi hôi khó chịu nên việc luộc được món lòng trăng tinh, thơm ngon, giòn sần sật không phải ai cũng biết cách. Nhưng với bí quyết luộc lòng lợn dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon hoàn hảo.
Chọn lòng thơm ngon
Trước tiên, để có món lòng luộc ngon, bạn cần biết cách chọn lòng lợn. Lưu ý, cần phải đi chợ thật sớm vì thời điểm này lợn vừa mổ nên sẽ tươi ngon.
Lòng ngon nhất là những khúc đầu của lòng. Phần này dày, giòn hơn khúc cuối. Chọn những phần lòng căng tròn, sờ vào thấy đặc ruột, dịch bên trong có màu trắng sữa. Không chọn những đoạn lòng mỏng, bên trong có màu vàng, những đoạn lòng này sẽ rất đắng và dai.
Sơ chế lòng trước khi luộc
Sau khi mua được lòng ngon, hãy mang lòng sơ chế. Khâu này bạn cần để ý, lòng non không cần rửa quá cầu kỳ.
Chỉ cần bóp qua với chút muối rồi vuốt nhẹ bỏ phần dịch bên trong của lòng đi sau đó rửa lại với nước lạnh vài lần cho sạch. Lòng bóp quá kỹ sẽ bị dai không ngon. Sau khi sơ chế xong, chúng ta bắt tay vào luộc.
Luộc lòng lợn ngon
Trước tiên để có một món lòng lợn thơm ngon trắng tinh giòn sần sật bạn cần phải hòa một chút giấm trắng, rượi trắng và vài hạt muối vào nước luộc lòng. Sau khi công thức này đã xong bạn hãy dun sôi nồi nước, rồi thả lòng vào luộc. Ngoài ra, để tăng tính hấp dẫn cho món lòng luộc, bạn có thể đập dập thêm 1 củ gừng cùng vài nhánh hành lá vào cho thơm. Đợi nước sôi trở lại, luộc thêm từ 2-3 phút, thấy lòng căng tròn thì tắt bếp. Tính tổng thời gian từ lúc cho lòng vào nồi luộc cho đến lúc vớt lòng ra chỉ nên từ 7-10 phút.
Luộc lòng lợn quá thời gian này lòng sẽ dai và quắt, kém ngon. Nói chung cũng tùy thuộc số lượng lòng bạn luộc.
Đồng thời, để món lòng sau khi luộc có thể giòn sần sật như ý muốn bạn cần huẩn bị trước một bát nước lạnh, vắt nửa quả chanh vào, khi lòng chín xong vớt ra thì cho lòng vào ngâm. Nước phải xâm xấp lòng. Cách này sẽ làm cho lòng trắng và giòn hơn.
Như vậy, khi luộc lòng lợn, bạn cần nắm những bí kíp ở trên sẽ đảm bảo có món lòng ngon, thơm, trắng giòn như ngoài hàng nhé!
Tác giả: Min Min
-
Luộc vịt chỉ dùng nước lạnh là dại, thả thêm thứ này để thịt sạch mùi hôi, đậm đà, ăn hoài không ngán
-
Bật mí 3 công thức món ăn ngon ngon đậm đà, hấp dẫn lại đưa cơm
-
Bất ngờ với 6 lý do khiến trẻ hay bị ốm vặt, cha mẹ tuyệt đối cần lưu ý
-
Thêm 1 thìa này vào nồi kho cá, hết sạch mùi tanh, thơm ngon, béo ngậy
-
Bí quyết làm tắc (quất) xí muội thơm ngọt, vừa tốt cho sức khỏe vừa giải nhiệt ngày hè hiệu quả