Cả rau muống và rau dền là hai loại rau phổ biến được bày bán tại hầu hết các chợ, quanh năm và không chỉ bán trong mùa như trước đây.
Tuy nhiên, mùa hè là thời điểm chính để thưởng thức hai loại rau này vì chúng có vị ngọt và tươi ngon hơn. Đặc biệt đối với những người ở độ tuổi trung niên, nên ăn thường xuyên để bổ sung canxi, có tác dụng tốt hơn cả sữa.
Rau muống
Dinh dưỡng và công dụng của rau muống
Rau muống là một trong những loại rau lá xanh được ưa chuộng và bổ dưỡng. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, đặc biệt là hàm lượng protein cao hơn cả cà chua với gấp 4 lần lượng protein trong cùng một lượng.
Hàm lượng canxi trong rau muống cũng rất cao, 115mg canxi trong 100g nước rau muống, vượt trội hơn cả canxi trong sữa và chuối. Do đó, ăn rau muống đúng cách là cách bổ sung canxi hiệu quả.
Rau muống cũng chứa nhiều vitamin A, B, C, phốt pho, các chất dinh dưỡng và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào, phù hợp với những người thiếu sắt muốn bổ sung. Thường xuyên ăn rau muống đúng cách giúp giảm cholesterol, tốt cho hệ tim mạch, hỗ trợ điều trị thiếu máu, phòng chống bệnh tiểu đường và ung thư.
Ngoài ra, rau muống còn có tác dụng chống lão hóa và làm đẹp da. Mùa hè là thời điểm rau muống ngon và tươi hơn, nên nếu nhà có người trung niên, họ nên ăn rau muống thường xuyên để bổ sung canxi cho cơ thể.
Cách làm món rau muống xào tỏi
Để làm món rau muống xào tỏi, trước hết, bạn cần nhặt và rửa sạch rau muống, sau đó cắt thành khúc vừa ăn và tách riêng phần lá và cọng.
Tiếp theo, cắt 2-3 tép tỏi thành từng lát mỏng để dùng sau. Chuẩn bị một lượng hành lá cắt nhỏ và ớt khô thích hợp, để dùng sau.
Để chế biến, đun sôi nước trong một nồi, sau đó cho vào một ít dầu ăn và cọng rau muống vào chần sơ trong khoảng 30 giây, sau đó thêm lá vào và chần thêm 20 giây. Sau đó, bạn vớt rau muống ra và ngâm vào nước lạnh rồi vắt khô để loại bỏ nước thừa. Bước này giúp rau giữ được màu xanh tươi và giòn hơn khi xào.
Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành lá xắt nhỏ, tỏi cắt lát và ớt khô vào xào thơm. Khi đã phi thơm, trút rau muống vào, thêm nước mắm, bột nêm, đảo đều trên lửa lớn rồi bắc ra.
Món rau muống xào tỏi là một lựa chọn phù hợp cho bữa cơm mùa hè.
Rau dền
Dinh dưỡng và tác dụng của rau dền
Rau dền là một loại rau rất giàu dinh dưỡng, được gọi là loại rau "5 cao" vì có hàm lượng canxi, axit folic, kali, vitamin A và chất xơ cao. Đặc biệt, 100g rau dền chứa khoảng 178mg canxi, cao hơn cả hàm lượng canxi trong sữa và cao gấp 3 lần so với cải bó xôi.
Canxi có trong rau dền giúp thúc đẩy sự phát triển, tăng sức khỏe cho xương, bảo vệ tim mạch và mạch máu não, bảo vệ thị lực, đồng thời chống táo bón và rất tốt cho sức khỏe chung của cơ thể.
Cách xào rau dền
Để làm món rau dền xào, bạn cần chuẩn bị một chậu nước, cho rau vào và rắc một nắm muối, sau đó dùng tay nhào nhẹ để loại bỏ bụi bẩn và trứng sâu. Sau đó, ngâm rau trong nước khoảng 10 phút. Bạn cũng cần chuẩn bị một vài lát tỏi.
Sau khi rửa sạch rau dền và để ráo nước, bạn cắt nó thành từng khúc. Tiếp theo, đun nóng dầu trong nồi và cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho rau dền vào xào đến khi nó mềm.
Thêm chút muối và đường vừa đủ, sau đó xào đều rồi tắt bếp và cho rau vào đĩa để thưởng thức. Món rau dền xào theo cách này sẽ có vị bùi bùi rất ngon.