Làm món thịt bò kho theo cách này cả nhà ăn hoài không chán

( PHUNUTODAY ) - Thịt bò xào là món ăn đã quá quen thuộc với nhiều gia đình. Với thời tiết này, bạn thử làm thịt bò kho cho cả nhà ăn đổi vị sẽ hợp hơn rất nhiều đấy.

Cách làm món thịt bò kho dưa

Nguyên liệu

- Thịt thăn bò hoặc dẻ sườn bò: 500g

- Dưa chua: 300g

- Cà chua: 3 quả

- Gừng, hành lá, hành củ

- Gia vị: bột canh, bột nêm, hạt tiêu

Cách làm

- Rửa sạch thịt bò, thái miếng vuông vừa ăn, ướp thịt bò với gừng thái sợi, hành khô, chút bột nêm, chút hạt tiêu trong 15 – 20p cho thịt bò ngấm gia vị.

- Dưa chua có thể nấu luôn hoặc đem rửa qua, vắt bớt nước tùy vào độ chua của dưa cũng như khẩu vị mỗi người.

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá rửa sạch. Hành củ bóc vỏ băm nhỏ.

- Bắc nồi lên bếp, cho thêm dầu ăn vào đun cho dầu nóng thì thả hành củ băm nhỏ vào đảo đều cho thơm rồi đổ hết phần thịt bò đã ướp vào nồi. Xào đến khi thịt săn lại thì cho ra đĩa.

- Cho tiếp dầu ăn vào nồi đun nóng thì cho cà chua vào rồi cho dưa chua vào. Xào đến khi dưa chua săn lại thì cho tiếp thịt bò vào đảo đều. Sau đó cho nước xâm xấp. Nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun đến khi thịt bò mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Thả hành lá cắt khúc rồi bắc xuống ăn nóng.

Cách làm món thịt bò kho gừng

Nguyên liệu

- Thịt bò: 500g rửa sạch, cắt thành những miếng vuông cạnh 3cm.

- Sả: 5 củ, rửa sạch, băm nhỏ.

- Tỏi và hành khô: mỗi loại 2 củ bóc vỏ, băm nhỏ.

- Gừng non: 500g. Lấy một nửa đem thái sợi hoặc cắt thành khoanh mỏng. Một nửa thì băm nhỏ.

- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, ớt bột, đường, nước mắm.

Cách thực hiện

- Đầu tiên bạn cần ướp thịt bò với gia vị. Cho 2 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm vào thịt bò. Tiếp theo cho thêm tỏi, hành và gừng đã băm nhỏ, mỗi thứ 2 muỗng cà phê, 4 muỗng sả băm. Trộn đều thịt bò với các gia vị.

- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho tỏi, sả, gừng băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến cho phần thịt bò đã ướp vào xào khoảng 5 phút.

- Đổ nước vào nồi thịt bò, lượng nước gấp đôi lượng thịt. Đun lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Đun đến khi nước sền sệt thì cho gừng non cắt khoanh hoặc thái sợi vào đảo đều. Đun khoảng 5 – 7 phút nữa nếu thịt đã mềm thì tắt bếp. Nếu muốn thịt có màu vàng óng bạn có thể cho thêm nửa muỗng cà phê bột nghệ.

Tác giả: Trần Thu Thủy