Loại cá giúp bổ sung năng lượng, chữa lành vết thương, ăn vào khỏe mạnh, ít ốt vặt

( PHUNUTODAY ) - Phần thịt cá có vị ngọt, mềm, ít mỡ, chứa nhiều khoáng chất và vitamin nên có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường năng lượng.

Loại cá này có nhiều tên gọi khác nhau như cá quả, cá lóc, cá bông, cá chuối hoa, cá sộp, điểu ngư, hắc ngư, hoa ban ngư… Không chỉ là một loại thực phẩm ngon, cá quả còn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Trong 100g thịt cá quả có 18,2% protid, 2,7% lipid, Ca 90mg%, P 240mg%, Fe 2,2mg% và một số chất khác. Ngoài ra, trong 100g thịt cá quả còn cung cấp 100 calo.

Thịt cá quả ngọt, mềm, ít mỡ, chứa nhiều khoáng chất và các vitamin bổ sung năng lượng cho cơ thể. Từ cá quả có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá quả hấp, cá quả nướng, canh chua cá quả, cháo cá quả,…

Thậm chí cá quả còn là vị thuốc chữa bệnh. Trong Đông y, cá quả vị ngọt, tính bình, vào tỳ, vị, thận. Tác dụng kiện tỳ, lợi thủy, khứ ứ sinh tân, khu phong thanh nhiệt. Do đó có thể dùng để hỗ trợ điều trị cho người đau khớp, phong thấp, phù nề, lở ngứa, trẻ em ăn kém chậm tiêu, trĩ.

Bạn có thể tham khảo công thức món ăn ngon từ cá quả dưới đây.

Nguyên liệu

- Cá quả: 1 hoặc 2 con khoảng 1kg

- Các loại rau ăn kèm như: xà lách, mùi ta, tía tô, kinh giới, húng bạc hà, húng quế

- Các loại củ quả ăn kèm như: khế, dứa, chuối xanh, cà rốt, dưa chuột

- Bún: 1kg (có thể cuốn cùng rau và cá hoặc ăn riêng cùng cá và nước mắm chua ngọt)

- Gừng, chanh, tỏi, ớt, đường, hạt nêm, nước mắm, mắm tôm, giềng, mẻ

- Bánh đa nem (bánh tráng) loại chuyên để cuốn

Cách làm

- Cá bạn đem làm thịt cho sạch, sát muối để hết nhớt rồi rửa lại bằng nước cho sạch muối và cắt khúc (cá hấp) và khứa mình cá (cá nướng).

- Cá nướng khứa mình cá, lấy giấy thấm khô phần nước trên mình cá rồi ướp cùng hỗn hợp mắm tôm + mẻ + giềng. Bạn nhớ sát đều cả con cá, còn lại hỗn hợp thì cho hết vào bụng cá, ướp khoảng 30 phút và nướng ở nhiệt độ 180 – 200 độ trong 30 phút, sau đó bóc giấy bạc phần trên rồi nướng thêm 10 phút.

- Rau ăn kèm nhặt và rửa cho sạch, ngâm cùng nước muối để đảm bảo vệ sinh.

- Củ quả gọt vỏ, rửa sạch và thái chỉ.

Cách pha nước chấm chua ngọt và nước mắm me

Pha nước chấm chua ngọt

Pha theo tỉ lẹ 1:1:1:1 cùng với nước mắm, đường, nước, cốt chanh và thêm gừng, tỏi, ớt băm nhỏ (nêm nếm theo khẩu vị). Thêm thì là thái nhỏ để tăng khẩu vị cho nước chấm.

Nước mắm me

Gồm me, đường, nước mắm, tỏi, ớt. Nếu dùng me ngào đường để pha nên không cần cho thêm đường. Me 1 thìa cho 11 thìa nước vào lọc bỏ hạt lọc lấy nước, thêm 1/2 thìa đường, tỏi ớt đã băm nhỏ, 1 thìa mắm vào khuấy đều (pha theo khẩu vị).

Bánh đa nem (bánh tráng) cuốn cùng các loại rau sống, củ quả, bún, cá và cuốn chặt tay. Khi ăn chấm cùng nước mắm chua ngọt hay nước mắm me đều ngon.

Tác giả: Trần Thu Thủy