Loại củ rẻ hơn khoai sọ, bổ chẳng kém khoai lang, ăn mùa đông hay hè đều hợp, nấu món gì cũng ngon

( PHUNUTODAY ) - Đây là một loại củ không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có hương vị vô cùng hấp dẫn và tốt cho sức khoẻ. Dù bạn mang đi xào, kho, luộc hay chiên… cũng đều ngon hết sẩy.

Khoai tây là một trong những nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình, Loại củ này giàu vitamin C, vitamin B, kali… và chất xơ nên có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ như thúc đẩy nhu động ruột hỗ trợ nhuận tràng, giảm thâm nám, tàn nhang cho da…

Không chỉ là một loại củ dễ mua, giá rẻ và bổ dưỡng, bạn còn có thể chế biến được nhiều món ngon từ khoai tây như khoai tây chiên bơ tỏi, khoai tây hấp thì là, canh khoai tây xương sườn, bánh khoai tây pho mai… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể học theo cách làm khoai tây hầm xương gà và khoai tây kho coca theo công thức đơn giản dưới đây nhé.

1. Khoai tây hầm xương gà

1.1. Nguyên liệu làm khoai tây hầm xương gà

- Khoai tây

- Xương gà

- Hành, gừng, tỏi

- Gia vị: Dầu ăn, rượu nấu ăn, muối, xì dầu nhặt, hắc xì dầu

1.2. Cách làm món khoai tây hầm xương gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Xương gà sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch. Sau đó, bạn ngâm cùng nước cho đến khi hết máu thừa và xương gà sạch mùi tanh thì chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

- Gọt vỏ khoai tây, rửa lại cùng nước sạch và thái thành miếng nhỏ.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ. Cạo vỏ gừng, rửa lại với nước sạch và thái nhỏ.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá, rửa lại và cắt nhỏ.

Bước 2: Hầm khoai tây và xương gà

- Đặt nồi lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi cho hành, gừng, tỏi vào phi thơm.

- Tiếp đó, cho xương gà vào đảo sơ và nêm nếm cùng một chút gia vị như rượu nấu ăn, muối, hắc xì dầu và xì dầu nhạt rồi đảo đều tay.

- Đổ thêm 1 bát nước vào nồi sao cho ngập hết bề mặt xương và cho khoai tây vào hầm. Trong khi hầm, bạn cần đậy nắp vung và chờ cho đến khi khoai tây chín nhừ và mềm xương là được.

Khi khoai tây và xương đã chín, bạn thêm vào một chút hành lá thái nhỏ và nêm nếm lại gia vị rồi múc ra bát thưởng thức.

2. Khoai tây om coca

2.1. Nguyên liệu làm khoai tây om coca

- Khoai tây

- Coca

- Hành, gừng, tỏi, vừng trắng

- Gia vị: Đường, dầu ăn, xì dầu, muối

1.2. Cách làm khoai tây om coca

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Mang khoai tây đi gọt sạch vỏ, rửa lại với nước và cắt múi cau.

- Cạo vỏ gừng, rửa lại và băm nhỏ. Bóc bỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn. Mang hành lá đi rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Kho khoai tây với coca

- Cho dầu vào chảo và đun nóng. Tiếp đó, cho hành, tỏi và gừng vào phi đến khi thấy nguyên liệu chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì cho khoai tây vào xào.

- Đảo đều cho khoai tây chín rồi nêm nếm cùng các gia vị như muối, xì dầu, đường sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

- Đổ coca vào nồi rồi đậy vung lại và bắt đầu om đến khi khoai tây chín mềm, sốt sánh sệt lại thì rắc thêm hành lá và tắt bếp.

Múc khoai tây ra đĩa, rắc thêm một chút vừng trắng để món ăn thêm ngon và đẹp mắt rồi từ từ thưởng thức. Món khoai tây om coca sau khi chế biến xong có màu sắc vô cùng bắt mắt, mùi vị hấp dẫn và phù hợp dùng kèm cơm nóng.

Tác giả: Minh Thu