Trước tiên để có một món thịt nướng thơm ngon bạn cần chọn được phần thịt phù hợp thơm ngon và còn tươi mới. Khi làm thịt nướng cách tốt nhất nên chọn thịt ba chỉ, hoặc thịt nạc vai sẽ mềm hơn. Đồng thời bạn cũng nên chọn phần thịt có màu hồng nhạt hoặc hồng tươi.
Kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn tay vào miếng thịt nếu thấy thịt đàn hồi tốt thì đó chính là món thịt ngon nên lựa chọn.
Ngoài ra bạn cũng nên thử ngửi mùi của thịt nếu thấy thịt có mùi thơm ngon thì rất đáng bỏ tiền ra để mua. Nếu thấy thịt có mùi lạ thì không nên chọn.
Nguyên liệu làm thịt nướng
Thịt nạc vai heo 500 gr
Hành tím 1 củ
Tỏi 1 củ
Sả 1 nhánh
Nước hàng 3 muỗng canh
Nước mắm 50 ml
Dầu hào 3 muỗng canh
Dầu vừng 2 muỗng cà phê
Tiêu xay 1 muỗng cà phê
Dầu vừng 2 muỗng canh
Vừng trắng 1 muỗng cà phê
Đường/ tiêu xay 1 ít
Cách chế biến Thịt xiên nướng
Que tre sau khi mua về mình rửa sơ rồi luộc qua nước sôi để loại bỏ bớt vi khuẩn.
Thịt đem rửa sạch, để ráo rồi cắt thành các miếng mỏng vừa.
Tiếp tục, bạn cho thịt vào tô, ướp thịt với 50ml nước mắm, 3 muỗng canh nước hàng, 3 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh đường trộn đều.
Thêm tiếp vào 1 củ hành, 1 củ tỏi tỏi, 1 nhánh sả, đã băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh dầu vừng, 1 muỗng cà phê vừng trắng (không bắt buộc) trộn đều và để từ 2 - 3 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Tiếp đến, bạn xếp các miếng thịt vụn và các dải thịt nhỏ cuốn vào phía trong của xiên tre. Miếng thịt lớn hơn thì cuốn ra phía ngoài xiên. Khi cuốn xong thì lấy tay nắn đều cho xiên thịt tròn đều.
Lưu ý: Bạn không nên làm xiên thịt quá dày và cuốn quá chặt vì sẽ mất thời gian nướng và khả năng bên ngoài cháy, bên trong còn sống sẽ cao.
Nướng thịt bằng vỉ nướng trên bếp than là ngon nhất. Nếu không, các có thể nướng bằng lò nướng với mức nhiệt 200 độ C trong 30 – 35 phút. Trong quá trình nướng cần lật mặt xiên thịt để thịt chín đều.
Sau khi nướng thì thịt mềm, nạc lẫn mỡ nên không bị khô và không bị ngấy, vị đậm đà mặn ngọt vừa ăn, rất thơm nhờ hành tỏi, và đặc biệt là dậy mùi sả và vừng.