Hạt lạc là một nguồn dinh dưỡng phong phú và được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên, do tính phổ biến và chi phí thấp, nhiều người không đánh giá cao giá trị dinh dưỡng của nó.
Mặc dù vậy, hạt lạc đã từng được coi là "quả trường sinh" nhờ khả năng cung cấp chất đạm và chất béo cho cơ thể, cùng với nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Lạc chứa rất nhiều chất chống oxy hóa
Lạc là một loài thực vật họ Đậu, được biết đến với các tên gọi khác như đậu phộng hoặc đậu phộng. Nguồn gốc của loài này xuất phát từ Trung và Nam Mỹ. Cây lạc là cây thân thảo, có lá mọc đối, kép, có hình dạng giống như lông chim. Hoa lạc tương đối giống với hoa đậu thông thường, được phân biệt bởi màu vàng điểm gân đỏ.
Sau quá trình thụ phấn, quả lạc mọc lên với hình dạng giống như quả đậu, dài từ 3 đến 7 cm và chứa 1 đến 4 hạt. Quả lạc đực được giấu bên dưới mặt đất, thường được gọi là củ. Hạt lạc là một trong những loại thực phẩm giàu năng lượng do chứa nhiều lipid.
Mặc dù lạc không phải là loại trái cây, nhưng nó lại có hàm lượng chất chống oxy hoá cao tương đương hoặc hơn cả trà xanh và nho. Dưới đây là những lợi ích của lạc cho sức khỏe:
Tăng cường trí nhớ
Một số nghiên cứu cho thấy, ăn lạc có khả năng tăng cường được sức khỏe cho não. Lý do là trong củ lạc có chứa nhiều vitamin B6 hay còn gọi là niacin. Đây là chất giúp não hoạt động bình thường và tăng cường trí nhớ.
Chống loãng xương
Trong hạt lạc cũng có chứa một lượng nhỏ canxi và vitamin D. Cả hai chất này hợp tác với nhau giúp tăng cường sức khỏe của xương, bao gồm cả tốt cho sức khỏe của răng.
Ăn lạc thường xuyên tốt hơn uống nghìn viên thuốc bổ ảnh 1Lạc rất giàu dầu béo và protein, có tác dụng bổ khí huyết, dưỡng huyết, thông sữa với phụ nữ sau sinh. Ảnh minh họa: Internet
Giảm nguy cơ sinh con dị tật
Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ trước khi mang thai hoặc trong thời kỳ đầu mang thai, nếu được bổ sung 400 micrograms axit folic mỗi ngày sẽ có thể giảm nguy cơ sinh con khuyết ống thần kinh đến 70%.
Giảm cân, tuần hoàn máu
Rất nhiều người lầm tưởng rằng, trong lạc có hàm lượng chất béo cao, tuy nhiên, thực tế nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, lạc có thể giúp bạn kiểm soát trọng lượng và ngăn ngừa béo phì rất hiệu quả.
Cân bằng mức cholesterol
Đậu phộng có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Đặc biệt, a xít oleic trong đậu phộng giúp giảm mức LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt) trong máu. Do đó, mức cholesterol được cân bằng và điều này giúp ngăn ngừa các bệnh động mạch vành và đột quỵ bằng cách thúc đẩy lipid lành mạnh.
Các món ngon từ hạt lạc
+ Đậu phộng da cá
Để làm món này, bạn cần chuẩn bị 30g đậu phộng, 3g bột nước cốt dừa, 40g đường, 80g bột mì đa dụng, 20g bột bắp, 1 ít bột nổi, dầu ăn. Sau đó, tiến hành theo các bước sau:
Bước 1: Lạc lọc kỹ, loại bỏ hết hạt mốc, lép, bị hư, rồi đem hạt đi rửa sạch, ngâm với nước muối trong 10 phút, rồi đổ ra phơi đến khi khô ráo, bỏ vào bát ướp với muối và đường đến khi tan hết
Bước 2: Trộn bột ngô, bột nước cốt dừa, bột mì và bột nổi thành hỗn hợp, đem đi rây mịn, lạc sau khi ướp đem để vào bát lớn, rắc hỗn hợp bột vào, đảo đều và lắc nhẹ tô, đảm bảo bột bám đều xung quanh hạt lạc
Bước 3: Đổ lạc qua rây, lắc nhẹ nhằm loại bỏ hết những phần bột thừa
Bước 4: Bắc chảo lên, đổ dầu vào, đợi dầu nóng thì bỏ lạc vào, chiên trên lửa vừa
Lưu ý không được đảo lạc ngay khi cho vào chiên, tránh làm lớp bột áo trên hạt vỡ ra. Khi hạt dần nổi lên thì vớt ra, để vào đĩa có lót giấy thấm dầu. Nếu không dùng hết, bạn có thể đợi hạt lạc nguội rồi cho vào hũ, lọ kín và dùng dần.
+ Lạc rang tỏi ớt
Để làm món này cần chuẩn bị 300g lạc khô, ớt tươi, bột ớt, tỏi, muối và dầu ăn. Sau đó, tiến hành như sau:
Đầu tiên, đem lạc đi rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo lớn, thêm 2 thìa canh muối để rang, nhớ trộn đều để hạt không bị cháy. Rang trên lửa vừa, đảo đều liên tục, đến khi nào lạc vàng đều thì tắt bếp. Sau đó, dùng rây lắc lạc để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài của hạt.
Làm hỗn hợp tỏi ớt: Sử dụng ớt tươi, bột ớt, tỏi băm nhuyễn, 1 ít muối cho vào 1 cái bát, rồi trộn đều. Bắc chảo dầu, đợi đến khi dầu nóng thì cho hỗn hợp gia vị và chỗ lạc vừa rang vào, trộn đều tay sao cho lạc thấm gia vị. Trộn thật đều lạc trên bếp đến khi hạt khô lại thì tắt bếp.
Lưu ý: khi tắt bếp, vẫn để lạc trên chảo, tiếp tục đảo đều cho tới lúc nguội hẳn, bày ra đĩa và thưởng thức. Nếu không dùng hết, bạn có thể để lạc nguội hẳn, sau đó cất trữ trong hũ thủy tinh kín và để nơi khô ráo, thoáng mát.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Nhìn vào điểm này trên mặt biết ngay gan nhiễm mỡ hay chưa, kiểm tra xem bạn có không
-
5 thực phẩm gây K dạ dày hàng đầu, hay có trên mâm cơm gia đình, nhất là món số 1
-
6 thói quen thường thấy khi ăn cơm gây hại cho sức khỏe, nhiều người dễ dàng thấy mình trong đó
-
Ra chợ thấy 8 loại rau này đừng tiếc tiền mua: Vừa sạch vừa bổ, chẳng lo phun thuốc
-
Vì sao nhiều người uống rượu bia thì bị đỏ mặt, người thì không? Chuyên gia lí giải sự thật