Loại lá mọc dại quanh vườn, cuốn với đậu rán thành món vừa ngon vừa bổ

( PHUNUTODAY ) - Nguyên liệu và cách chế biến đậu phụ này đơn giản nhưng lại vô cùng bổ dưỡng và cho hương vị thơm lạ, ngon miệng.

Thông thường người ta chỉ biết là mơ chỉ được chiên với trứng gà hoặc trứng vịt, nhưng ít ai biết rằng lá mơ chiên với đậu phụ còn ngon hơn cả chiên với trứng gà vậy.

Đậu phụ chiên lá mơ có vị thơm của lá mơ, vị bùi thanh có chút béo ngậy của đậu ăn vào rất ngon mà không hề bị ngán như là mơ chiên trứng.

Hầu hết người Việt đều biết đến cây mơ lông. Đây không chỉ là loại rau gia vị mà còn là vị thuốc dân dã nhưng nhiều công dụng trong vườn người Việt.

Lá mơ có công dụng gì?

Theo Y học cổ truyền, lá mơ lông có vị đắng xen chát, tính mát, có mùi đặc trưng có thể là khó ngửi với nhiều người. Y học hiện đại đã nghiên cứu và tìm thấy trong loại lá này các thành phần như: Tinh dầu, protein, vitamin C, caroten và một số thành phần khác. Lá mơ có những tác dụng như:

Đông Y dùng lá mơ để sát khuẩn, thanh nhiệt, giải độc, trừ phong, hoạt huyết, chữa đầy hơi, khó tiêu.

Lá mơ lông chữa tiêu chảy, hỗ trợ điều trị đi ngoài ra máu, kiết lỵ.Loại rau gia vị này cũng có tác dụng trong việc giảm ho đờm, hỗ trợ điều trị ho do viêm phế quản.

Hoạt chất Sulfur dimethyl disulphide trong lá mơ có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm, giúp tiêu diệt vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Nhờ đó, lá mơ có thể hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích.

Các thành phần kháng viêm trong lá mơ đồng thời cũng có tác dụng trung hòa acid dạ dày, giảm triệu chứng và hỗ trợ điều trị các tổn thương bên trong dạ dày.

Từ xa xưa, bài thuốc dùng lá mơ lông giảm triệu chứng trào ngược dạ dày, chữa viêm đại tràng, sa trực tràng,… cũng đã được ông cha ta áp dụng.

Alkaloid có trong lá mơ cũng có tác dụng giảm tác động của các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Chữa viêm họng bằng lá mơ cũng khá an toàn và hiệu nghiệm.

Có nhiều mẹo dùng lá mơ chăm sóc sức khỏe và bài thuốc trị bệnh bằng lá mơ được lưu truyền từ xưa đến nay.

Lá mơ cuốn đậu phụ - món ăn thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu:

 - Đậu mơ: 2 bìa

- Lá mơ

- Hỗn hợp bột: 90ml nước, 90gr bột chiên giòn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 10gr vừng trắng.

- Dầu ăn

Lá mơ rán đậu

Cách làm:

Bước 1: Pha hỗn hợp bột có độ lỏng vừa phải, đủ để bám vào miếng đậu.

Bước 2: Đậu thái miếng mỏng vừa, cuốn với lá mơ.

Bước 3: Nhúng đậu đã cuốn vào hỗn hợp bột. Lăn đều nhẹ nhàng để bột bám vào cả 2 mặt lá mơ.

Bước 4: Chiên vàng miếng đậu tẩm bột.

Bước 5: Lần lượt gắp đậu ra đĩa, chấm với mắm tôm.

 Nếu ko ăn được mắm tôm có thể chấm cùng tương ớt cũng rất ngon.

Tác giả: Mộc