Loại nấm màu đen được ví như collagen thực vật lại giúp chống khối u

( PHUNUTODAY ) - Được dùng nhiều trong chế biến thực phẩm, ít ai biết rằng mộc nhĩ còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến các món ăn từ mộc nhĩ để tận hưởng lợi ích nó mang lại.

Thành phần dinh dưỡng trong mộc nhĩ cao và đa dạng. Nó có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, trong mộc nhĩ còn chứa nhiều các vitamin (B1, B2, PP,…), các loại khoáng chất có lợi (canxi, phốt pho, sắt,…) và một số chất dinh dưỡng khác như lipid, glucid, protid,…

Nhờ vậy, mộc nhĩ có công dụng làm giảm độ mỡ trong máu, cải thiện thành mạch, ngăn việc hình thành các mảnh xơ vữa. Bên cạnh đó, mộc nhĩ còn có khả năng kết dính các chất độc hại và thải chất độc hại đó ra ngoài qua con đương tiêu hóa hoặc đường tiết niệu.

Ngoài ra, các chất trong mộc nhĩ còn giúp làm tiêu các dị vật, bào mòn các loại sỏi tích tụ trong cơ thể. Vì vậy nó giúp ngăn chặn việc phát triển sỏi thận và trị sỏi thận vô cùng hiệu quả.

Nấm mèo cũng chính là một phương thuốc giúp điều trị các bệnh như trĩ, lỵ mãi tính đồng thời giúp bổ âm, nhuận phế và dưỡng vị. Bạn có thể tham khảo một số món ăn ngon từ mộc nhĩ dưới đây.

Mộc nhĩ xào dưa leo, cà rốt

Nguyên liệu

- Dưa leo: 1 quả

- Cà rốt: nửa củ

- Mộc nhĩ: 10g

- Tỏi: 2 tép

- Muối vừa ăn

- Dầu ăn vừa đủ

- Tinh bột nước: 1 muỗng canh (hòa 1 muỗng tinh bột với 1 muỗng nước)

Cách làm

- Ngâm mộc nhĩ với nước cho nở mềm. Dưa leo rửa sạch, thái lát vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát như dưa leo. Tỏi băm nhỏ.

- Mộc nhĩ đã nở đem cắt bỏ chân, rửa cho sạch hoàn toàn bụi bẩn rồi thái miếng vừa ăn.

- Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Thêm mộc nhĩ và cà rốt vào xào cho đến khi cà rốt lên màu đẹp. Thêm dưa chuột vào xào đến khi mềm. Sau đó bạn thêm một chút muối cho vừa ăn, đảo đều.

- Thêm một chút nước tinh bột, đảo đều một lần nữa cho nước sốt sôi lên thì tắt bếp.

Món ăn này có độ tươi ngon, giòn giòn, tuy đơn giản nhưng rất hấp dẫn.

Gà xào mộc nhĩ, nấm hương

Nguyên liệu

- Lườn gà tươi: 200g

- Nấm hương khô: 6 cái

- Mộc nhĩ khô: 1 cái

- Dầu oliu: 10ml

- Hành khô: 1 củ

- Hạt tiêu: 2 thìa nhỏ

- Lê tươi: 1 miếng

Cách làm

- Lườn gà luộc sơ cho chín rồi xé nhỏ. Sau đó đem 2 thìa tiêu trộn cùng gà cho thơm đều. Ngâm mộc nhĩ nấm hương cho nở ra rồi thái nhỏ để ra bát.

- Hành khô xắt nhỏ.

- Giữ lại 1/2 chén nhỏ nước dùng gà vừa luộc, thái nhỏ lê tươi rồi cho vào đun cho lê ra nước ngọt.

- Bắc bếp lên rồi cho 10ml dầu oliu phi với hành khô cho thơm, bỏ nấm hương mộc nhĩ vào xào chín.

- Nước lê sôi và lê chín mềm thì đổ vào chảo mộc nhĩ nấm hương đảo đều rồi trút gà vào xào nhanh cho khô săn lại.

- Bắc ra đĩa rồi rắc thêm ít tiêu, mùi ta lên và thưởng thức. Đây là một món ăn giảm cân cực kỳ hiệu quả.

Tác giả: Trần Thu Thủy