Loại quả bán đầy ngoài chợ với giá rẻ như cho thực ra giàu chất chống oxy hoá, ăn ngon lại hợp mùa đông

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn sẽ có thêm một món ăn đơn giản, ngon miệng và giá khá hợp lý. Đặc biệt, vị đậm đà và chút cay cay ngọt ngọt này rất hợp khi ăn cùng cơm nóng.

Không chỉ là một loại thực phẩm có hương vị thơm ngon, cà tím còn giàu dinh dưỡng và cung cấp lượng calo thấp nên phù hợp với người cần giảm cân, ngăn ngừa ung thư, kiểm soát lượng đường huyết cao, tăng cường trí não…

Nếu đã chán những món ăn như cà tím nhồi thịt, cà tím xào tôm thịt, cà tím nướng mỡ hành, cà tím chiên giòn… bạn còn có thể trổ tài làm món cà tím chưng này.

1. Nguyên liệu làm món cà tím chưng

- Cà tím: 2 quả dài

- Ớt, gừng, hành, tỏi, hành lá

- Tinh bột ngô: ½ thìa

- Gia vị: 2 thìa canh giấm balsamic, 3 thìa canh nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, dầu ăn, rượu nấu ăn, tương ớt

2. Cách làm món cà tím chưng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cà tím sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch, cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn và chẻ thành các thành dài. Tiếp đó, ngâm cà tím trong nước khoảng 5 phút để cà tím không thâm rồi vớt ra để ráo nước.

- Bóc vỏ hành, tỏi rồi rửa sạch và băm nhỏ.

- Rửa sạch ớt, cắt bỏ cuống và băm nhỏ.

- Gọt vỏ gừng, rửa lại với nước sạch và băm nhỏ.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi mang đi rửa lại với nước sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Pha nước sốt

- Lấy một chiếc bát nhỏ, thêm ào 2 thìa canh giấm balsamic, 1 thìa đường, 3 thìa canh nước tương, 1 thìa dầu hào, một chút ớt băm và nửa bát nước đun sôi.

- Dùng thìa hoặc đũa khuấy đều cho các gia vị hoà quyện với nhau.

Bước 3: Chưng cà tím

- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn vừa đủ rồi cho cà tím vào xào trên lửa vừa trong khoảng 4 phút. Thao tác này sẽ giúp dầu ăn ít bị bắn hơn khi xào.

- Tiếp tục chiên đến khi thấy phần thịt trắng của cà tím chuyển dần sang màu vàng thì vớt ra để ráo.

- Đổ bớt dầu ăn trong chảo ra rồi thêm vào rồi cho tương ớt, một chút ớt băm và 1 thìa rượu nấu ăn vào xào thơm.

- Thêm tiếp tỏi, hành và gừng băm nhỏ vào đảo đều tay rồi đổ nước sốt đã pha sẵn vào chảo đun trong khoảng nửa phút.

- Chờ đến khi nước sốt trong chảo hơi sệt lại thì cho cà tím đã chiên vàng vào đảo nhanh tay đến khi thấy cà tím ngấm đều nước sốt là được.

- Rắc thêm hành lá đã thái nhỏ vào chảo, đảo đều tay và tắt bếp rồi mang ra thưởng thức.

Món cà tím chưng nước tương với tỏi, ớt sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, thơm nức mũi và cay cay ngọt ngọt ngon miệng. Bạn có thể ăn món này cùng cơm nóng và rất phù hợp với mùa đông.

3. Lưu ý khi làm món cà tím chưng

- Khi chọn mua cà tím, bạn nên lấy những quả có phần vỏ mịn màng, sáng bóng và đều màu. Không nên lấy những quả bị nhăn nhúm, có xuất hiện vết thâm, đen.

- Mặc dù cà tím là một món ăn vừa ngon vừa bổ nhưng bên trong có chứa những chất không tốt cho sức khoẻ như nicotine, solanine… Vì thế những người có thể trạng yếu, trẻ nhỏ hoặc người có tiền căn dị ứng, cơ địa dễ tạo sỏi thận và hen suyễn… nên hạn chế ăn.

- Để món ăn ngon và bổ hơn, bạn cũng có thể chưng cà tím cùng các nguyên liệu khác như thịt băm, tôm băm…

Tác giả: Minh Thu